ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย alex เมื่อ 30 ม.ค. 2010, 11:05

น้องbobby 5 เืดือน 25 กก. เช้านี้จะพาลงไปเล่นที่สนามหน้าบ้้าน ขาซ้ายหลังเป๋ ไม่ลงน้ำหนัก เดินกะเผลก ซึม ไม่เล่น ไม่กิน ไม่มีไข้ เมื่อวานวิ่งเล่นกับเืพื่อนๆ ได้ดี ไม่เคยได้รับบาดเจ็บ กระทบกระแทกอะไรมาก่อน กลุ้มใจจัง กลัวน้องจะเป็นข้อสะโพกเสื่อม เพราะ น้องโตเร็วมาก น้ำหนักก็เยอะ แต่ก็ให้ glucosamine and chondritin กินป้องกันมา ประมาณ 2 สัปดาห์ ควรไปหาหมอดีไหมครีับ หรือ รอดูซักวันแล้วค่อยไป ยาแก้ปวดของคนให้กินได้ไหมครับ สงสารน้องจัง ช่วยลูกผมด้วยครับ
alex
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ม.ค. 2010, 10:55
ชื่อน้องหมา: BOBBY

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 30 ม.ค. 2010, 12:48

คำเดียวสั้นๆ คะ ไปหาหมอเช็ค x-ray ข้อสะโพกเสีย เพราะมีเทคนิคการผ่าก่อนหัวกระดูกจะปิด
ไปเดินให้หมอดูได้เลยคะ พร้อมเตรียม x-ray ด้วย แล้วคุณหมอจะจัดการคุยกับคุณเอง
อาจารย์ที่แนะนำ... รายเดิม อ.กัมปนาท รพ.สัตว์เล็ก มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์
ถ้าจะเอาเอกชน วันอังคาร อาจารย์จะเข้าตรวจที่ รพส. ประดิพัฒน์ ที่พหลโยธินซอย 9 เวลา 17.00-20.00

5 เดือน 25kg... ไม่เห็นตัวหมาไม่สามารถบอกได้ว่าอ้วนเกินไปไหม ลองเทียบกับชาร์ตดูแล้วกันว่าสุนัขของคุณอยู่ในช่วงระดับไหน

รูปภาพ

นี่เป็น chart ดูลักษณะสำหรับลูกสุนัข จากซ้ายไปขวา คือ ผอม สมบูรณ์ อ้วน
(เอ่อ เหมือนระบบมันจะตัดภาพที่พ้น frame ทิ้งนะ.. เอางี้คุณจิ้มตรงนี้ละกัน http://www.mylovegolden.com/mcontents/1090728076mylovegoldencom3.gif อะ ดูเต็มๆ )

ถ้าลูกหมาของคุณไม่สามารถคลำเห็นกระดูกซี่โครงได้ เวลาวิ่งพุงหมุน คือ พุงหมาเด้งซ้ายเด้งขวา แสดงว่ามันอ้วนเกินไปแล้ว !!!

ถ้าเกิดว่าน้องเขาพุงป่อง อ้วน ก็แสดงว่าการที่คุณให้สุนัขทานเยอะไปคือการทำร้ายเขาทางอ้อม และเสี่ยงเป็นข้อสะโพกมากขึ้น เนื่องจาก กระดูกขายังเจริญไม่ดีไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ ให้คุณลองคิดดูว่าถ้าคุณเอาไหกระเทีมหนักๆ มาวางให้รับน้ำหนักบนตะเกียบ 4 ซี่จะเป็นอย่างไร ตะเกียบมันก็รับน้ำหนักไม่ไหว เพราะกระดูกเจริญไม่ทัน

ส่วนตัวคิดว่าน้ำหนักเกินแน่ๆ เพราะปกติแล้ว หมาอายุ 5 เดือนไม่ควรจะหนักถึง 25kg ยกเว้นพวกสายพันธุ์ Giant breed (ปกติแล้วน้ำหนักมาตรฐานของโกลเด้นโตเต็มที่จะประมาณ 28-32 kg ยกเว้นจะโครงสร้างใหญ่มากๆ)พวกโตเต็มวัยนี่คือ 1 ขวบครึ่งนะคะ (18 เดือน)

แผนควบคุมการเจริญเติบโตของ HOVAN (THE HOVAN SLOW - GROW PLAN : 1997)
คุณสมควรไปอ่านค่ะ http://www.mylovegolden.com/mcontents/marticle.php?headtitle=mcontents&id=65232&Ntype=0

การที่คุณให้อาหารมากไป หรือไม่สมดุลกับการเจริญเติบโตของกระดูก คือการถ่างข้อสะโพกสุนัขทางอ้อมนะคะ
รูปภาพ
(credits: http://www.petnutritioncenter.com)
ด้านซ้ายมือ ข้อสะโพกปกติ ด้านขวามือ ข้อสะโพกที่มีปัญหา คือข้อสะโพกห่างนั่นเอง

อะให้ดู x-ray เทียบอีกภาพ อันนี้ข้อสะโพกเสื่อมถ้าพบน้อยๆ ก็จากกรรมพันธุ์เป็นหลัก
รูปภาพ
อันนี้ปกติ กระดูกอยู่ในเบ้าสะโพก

รูปภาพ
อันนี้คือเบ้าสะโพกมีปัญหา เริ่มเห็นการกร่อนของเบ้าสะโพกบนไหมคะ ว่าเขาจะเริ่มกินตัวเองเข้าไป แล้วก็เบ้าล่างเริ่มไม่ลงล็อคกันแล้ว
(Credit 2 ภาพบน : http://www.greencornerlabradors.com/for ... D=897&PN=7)

นึกสภาพคือ ถ้าพุงเขาเยอะ น้ำหนักดิ่งลงล่างเยอะเยอะ คือการช่วงดึงกระดูกตรงช่วงข้อสะโพกให้ถ่างออก ง่ายขึ้น หรือเพิ่มการเสียดสีระหว่างข้อต่อมากขึ้น

Glucosamin & Chondrotin จะช่วยเพิ่มความหนาของบริเวณที่ข้อต่อมีการบดสึกสุนัขได้ก็จริง ลดเจ็บได้เพราะไปทำหน้าที่เพิ่มกระดูกอ่อนที่เหมือนตัว buffer(แนวป้องกัน) ไม่ให้มีการเสียดสีมากขึ้น
แต่ถ้าคุณให้ทานแบบไม่บันยะบันยัง ไม่ดูแลเรื่องพื้นลื่น ต่อให้อาหารเทพก็ช่วยไม่ได้ค่ะ = ='

การป้องกันที่ดีที่สุดของข้อสะโพกเสื่อมในกรณีที่ไม่ได้เป็นตามกรรมพันธุ์คือ

1) การไม่ให้อยู่ในพื้นลื่น หาอะไรมาปูเสีย เพื่อไม่ให้ขาถ่าง
รูปภาพ ตัวอย่างบ้านที่ปูกันลื่นทั่วบ้าน

2) การดูแลเรื่องน้ำหนัก กับการเติบโตให้สมดุลกัน พาเดินออกกำลังแบบสบายๆ หรือไม่ก็พาไปว่ายน้ำบ้างก็แล้วแต่
รูปภาพ
นี่เป็นรูปร่างของหมาบ้านเราตอนอายุ 5 เดือน ไม่ต้องห่วงว่าเขาจะแคระแกร็น เพราะหากจัดการออกกำลังที่ดี คู่กับการให้อาหารที่พอเหมาะ สุนัขจะดูดซึมอาหาร เพื่อนำไปใช้สร้างกล้ามเนื้อ กระดูก ได้มากกว่าหมาที่ไม่ออกกำลังแล้วกินลูกเดียว
(ส่วนตัวลาเต้ เขามาจากสายพันธุ์ที่พ่อแม่ตัวไม่ใหญ่อยู่แล้ว เพราะงั้นเขาก็ตัวไม่ใหญ่ แต่พอโตเต็มที่ความสูงก็อยู่ในมาตรฐาน ก็คือ23-24 นิ้ว ของโกลเด้นนั่นละ ลาเต้สูง 23 นิ้วครึ่ง )
รูปภาพ
นี่ตอนโตค่ะ

3) การป้องกันเรื่องแคลเซียม ไม่ต้องให้นมหรืออะไรไปเสริมแคลเซียมในกระดูกเขาให้มากนัก การเจริญเติบโตของโครงสร้าง ทั้งกระดูกแข็ง กระดูกอ่อน และกล้ามเนื้อ จะต้องเจริญเติบโตไปพร้อมๆ กัน หากมีการเจริญเติบโตอะไรที่ไม่สมดุล โอกาสกระดูกเสื่อม มีมากค่ะ

หมาเรา (ลาเต้) ไม่เคยมีปัญหาเรื่องข้อสะโพกเลย อาจเป็นเพราะเขามาจากครอบครัวที่ไม่มีปัญหาทางพันธุกรรมพวกนี้อยู่แล้ว (ซึ่งก็นับว่าดวงดีของเรา) แล้วตอนเลี้ยงเราค่อนข้างเครียดกับเรื่องนี้พอควรค่ะ (โดยเฉพาะปีแรก หอบหิ้วไป x-ray ตรวจการพัฒนาข้อสะโพกของหมาทุกสามเดือน... จนหมอกัมปนาทแกเบื่อแล้วมั้ง :lol:)
เราเคยมีหมาตัวเก่าเป็นโรคข้อสะโพกจากพันธุกรรมมาก่อน รับรู้เลยว่าหมามีกรรม ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ที่ไม่ดีเขาน่าสงสารและแย่ขนาดไหน
ตอนนี้ พยายามปรับและดูก่อนว่าการเลี้ยงของคุณเข้าข่ายปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง และค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ
หากเขาเป็นปัจจัยที่เกิดจากพันธุกรรม เราแนะนำให้ทำหมันเขานะคะ เพราะไม่อย่างนั้นต่อไปผสมพันธุ์ ลูกที่เกิดก็จะมี "กรรม" ติดต่อมาทางสายเลือดจากเขาอีก
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย alex เมื่อ 01 ก.พ. 2010, 09:04

ตอนนี้อาการขาเป๋ดีขึ้น เริ่มวิ่งเล่น ตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ แต่ยังดูออกว่าเขายังเจ็บขาอยู่ แต่ว่าวันนี้ดูน้องซึมๆอีกแล้ว ไม่ยอมกินอาหาร อ้อนตลอดเวลา ซึ่งปกติเขาเล่นอยู่ตัวเดียว ไม่ค่อยสนใจใคร ไม่อ้อนขนาดนี้ กะว่าเย็นนี้เลิกงานแล้วจะพาไปหาหมอครับ
alex
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ม.ค. 2010, 10:55
ชื่อน้องหมา: BOBBY

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย alex เมื่อ 02 ก.พ. 2010, 14:24

เมื่อวานเลิกงานตอนเย็นก็เลยตัดสินใจพาน้องไปตรวจที่รพส.หมอสุรศักดิ์ ที่ หาดใหญ่ เนื่องจากบ้านผมอยู่ ยะลา สะดวกไปตรวจที่หาดใหญ่มากกว่า ไปถึงก็เล่าประวัติให้หมอฟัง ตอนแรกคุณหมอก็ตรวจร่างกาย ดูว่ามีบาดแผล แล้วคลำตรวจกล้ามเนื้อ คุณหมอว่าปกติ ก็เลยให้น้องเดินให้หมอดู พอดีเมื่อวานดีขึ้นแล้ว แต่เดินนานๆ ขายังสั่น ก็เลยดูปกติครับ คุณหมอก็ยืนยันว่าปกติ แต่ก็ขอหมอx-ray ดูข้อสะโพก ผลออกมาว่าข้อสะโพกขวา เคลื่อนเล็กน้อย เริ่มมีผิวข้อสะโพกไม่เรียบ มีแนวโน้มจะเป็นข้อเสื่อมในอนาคต(แต่แปลกจังเจ็บขาซ้าย แต่ผิดปกติที่ขาขวา ลืมถามหมอครับ) แล้วบอกให้กิน glucosamine ต่อ และจ่าย calcium phosphate ให้กินวันละเม็ด เสริมความแข็งแรงของกระดูก ถ้าน้องปวดให้กิน paracetamol ได้ กลับมาคืนนั้นน้องยังวิ่งเล่นได้ปกติ แต่ต่อมาเช้านี้อาการเจ็บขาซ้ายเป็นอีกแล้ว คราวนี้ดูน้องจะลุกยืนยังไม่ค่อยไหวเลย ซึม นอนทั้งวัน ไม่ยอมกินอาหาร ขี้อ้อนเหมือนเดิม สงสารน้องมากๆครับ ควรจะทำยังไงดี
alex
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ม.ค. 2010, 10:55
ชื่อน้องหมา: BOBBY

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย แปะก๊วย เมื่อ 03 ก.พ. 2010, 12:02

แปะก๊วย ก็ตรวจเจอว่าเป็นโรคข้อสะโพกเคลื่อน ที่ขาหลังขวา เมื่อตอนประมาณ 7 เดือน คุณหมอก็ให้กินยาแก้ปวด แล้วก็ให้กินยา กลูโคควิน เพื่อบำรุงน้ำในข้อ พอกินยาให้ 1-2 วันอาการขากระเพลก ก็หายไปกลับมาวิ่งได้เดินได้ปรกติ และทุกวันนี้แปะก๊วย ก็ต้องกินยา กลูโคควินทุกวัน และคุณหมอที่ดูแลแปะก๊วยอยู่ ก็แนะนำให้แปะก๊วยกินยา Fortifex ซึ่งเป็น condrontin เสริมอีกตัว กิน 2 เดือน เว้น 1 เดือน แต่กลูโคควิน นี่กินทุกวันตลอด ทุกวันก็พาออกกำลังกายโดยการเดินเล่น
ปัจจุบัน แปะก๊วยอายุ 2 ขวบ 5 เดือน ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ดี เดินได้ วิ่งได้ เป็นปกติ ดีค่ะ

ปล. ก่อนหน้านี้ เคยพาไปว่ายน้ำที่สระเป็นประจำทุกอาทิตย์ เป็นเวลา 1 ปี เต็ม แต่มาตอนหลังไม่ได้พาไปว่ายแล้วค่ะ สาเหตุเพราะ ที่สระว่ายน้ำ พอเวลามีสุนัขมาว่ายพร้อมกันหลายตัว เค้าจะดูแลไม่ค่อยทั่วถึง ทำให้แปะก๊วยโดนตัวอื่นกัด และที่สำคัญเลย เค้าจูงลูกเราเล่นน้ำ แล้วทำลูกเราตกจากขอบสระอะ หงายท้องเลย กลับมาเกิดอาการขาเจ็บขึ้นมาอีก ต้องพาไปหาหมอรักษากันอีก หลังจากนั้น ก็ไม่พาไปว่ายน้ำอีกเลย (เอาไว้หาทีใหม่ให้ลูกชาย ตอนนี้เดินเล่นอย่างเดียวไปก่อน)
ภาพประจำตัวสมาชิก
แปะก๊วย
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ก.ค. 2009, 15:01
ชื่อน้องหมา: แปะก๊วย,เป๊ปซี่,จัมโบ้,ลัคกี้

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย alex เมื่อ 05 ก.พ. 2010, 09:14

อาการเจ็บขายังเป็นๆหายๆอยู่อีกครับ แต่ว่าเจ็บไปเรื่อยๆ วันแรกขาหลังซ้าย พอดีขึ้น เป็นขาหลังขวา แล้วย้ายมาเป็นขาหน้าขวา วันนี้น้องมาเจ็บขาหน้าซ้าย ดูซึม ไม่ยอมกินอาหาร น้ำหนักก็ลดลงจาก 25 เป็น 23 กก. เพื่อนๆผมทักว่าดูซูบลง วันนี้ต้มไก่ของโปรดคลุกกับอาหารเม็ดก็ไม่ยอมกิน กลุ้มใจจัง วันนี้จะไปหาหมออีกที ไม่รู้น้องเป็นอะไร แต่เปลี่ยนหมอดีไหมครับ หรือไปหาคนเดิม เมื่อ2 วันที่เเล้วโทรไปเล่าอาการให้หมอคนเดิมฟัง ดูหมอทำเสียงแปลกใจ ว่าแปลกๆ แต่บอกให้รอดูก่อน ให้กินยา paracetamol แก้ปวด แล้วบอกให้เดินออกกำลังขาบ้าง ผมก็พาเดินทุกวันนะ 2รอบ/วัีน เช้า-เย็น วันละ 20-30 นาที น้องไม่ค่อยร่าเริง เดินๆแล้วหยุดนั่้ง ลุกขึ้นก็ทำท่่าจะไม่ไหว แต่ผมรอไ่ม่ไหวแล้ว น้องเจ็บขาเล่นวันเว้นวัน ย้ายข้างไปเรื่อยๆ กลัวจะเดี้ยงหมดทั้ง4 ขา มีใครพอจะช่วยผมได้บ้างครับ
alex
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ม.ค. 2010, 10:55
ชื่อน้องหมา: BOBBY

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย Benjamin เมื่อ 05 ก.พ. 2010, 13:32

ลองหา second opinion ก็ไม่้เสียหายอะไรนี่ครับ
เลี้ยงหมาด้วยความรัก และ ความรู้
ภาพประจำตัวสมาชิก
Benjamin
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 242
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ก.ย. 2008, 01:37
ชื่อน้องหมา: ข้าวหอม

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 06 ก.พ. 2010, 09:57

paracetamol ที่ให้กินแก้ปวดเนี่ย ปริมาณเท่าไหร่ต่อน้ำหนักตัวคะ :?:
ปกติแล้วถ้าเลือกได้จะไม่ค่อยเลือกให้ยา paracetamol กับหมานะ เพราะว่าหมาและแมวค่อนข้างมีปัญหากับยาตัวนี้
(หมาจะมีปัญหา้น้อยกว่าแมว และ golden เป็นหมาพันธุ์ใหญ่ก็เลยจะทนกับยาได้มากกว่า)

ปกติแล้วยาแก้ปวดในหมาที่เป็นข้อสะโพก มักจะใช้ remadyl นะคะ แต่ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของสัตว์แพทย์ด้วยละกัน
ส่วนตัว ยังยืนยันให้หมาตัวนี้ได้รับการผ่าตัดอยู่ดี เพราะถ้าอายุเด็กๆ ผ่าตัดไปแล้วโอกาสที่ฟื้นตัวก็จะมีสูง และมันก็เป็นการผ่าตัดที่ทำได้เฉพาะช่วงเด็กด้วย แต่ถ้าไม่สะดวกก็เข้าใจเจ้าของนะคะ ว่าคงพามาลำบาก...
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย sorasit เมื่อ 07 ก.พ. 2010, 00:28

เข้ามาให้กำลังใจค่ะเพราะลักกี้ก็เป็นข้อสะโพกเสื่อมเหมือนกันค่ะ
อาการออกตอนขวบครึ่งไปหาหมอหมอบอกอายุเกิน1ขวบแล้วไม่
สมควรผ่าและน้องเขายังเป็นน้อยอยู่เลยไม่ต้องผ่าโชคดีจริงๆและก็
ได้คำแนะนำจากพี่ๆในนี้แหละช่วยให้กำลังใจและคำแนะนำตอนนี้
ลักกี้แข็งแรงมากเดินก็ปกติดีแต่ต้องกินกูลโคซามินทุกวันยาแก้ปวด
ก็มีติดบ้านไว้เหมือนกันที่แม่ลาเต้บอกRIMADYLตัวนี้ดีค่ะกินง่ายด้วย
ลักกี้ชอบแต่ไม่ได้กินทุกวันเมื่อไหร่ที่แสดงอาการถึงจะให้กินหมอ
บอกกินมากก็ไม่ดีให้ออกกำลังกายว่ายน้ำและคุมน้ำหนักน้องเขา
5เดือนหนัก25โลอ้วนไปหน่อยนะลักกี้ตอน5เดือนหนักแค่17-18โลเอง
ตอนนี้จะ2ขวบแล้วทำหมันแล้วหนัก35-36โลสูง24นึ้วคุณหมอยังบอก
ลักกี้อ้วนเป็นกำลังใจให้ค่ะสู้ๆนะค่ะ :D
ภาพประจำตัวสมาชิก
sorasit
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 565
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 มิ.ย. 2008, 10:07
ชื่อน้องหมา: ลักกี้

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย alex เมื่อ 08 ก.พ. 2010, 16:13

เมื่อศุกร์ที่แล้วพาไปหาหมออีกครั้ง ที่เดิม แต่เป็นหมอคนใหม่ แก่กว่า ดูมีประสบการณ์มากกว่าคนที่แล้ว คุณหมอตรวจเท้าทั้ง 4 และข้อสะโพก หลัง และข้อไหล่หน้า บอกว่้าข้อกับกระดูกปกติดี แต่ก็น่าจะจริงเพราะตอนที่หมอตรวจ น้องไม่ร้อง ไม่ครางเลย บอกว่าน่าจะเป็นกล้ามเนื้ออักเสบ จะให้ยาแก้ปวดไปกิน น่าจะเป็น rimadyl ฟังไม่ทันว่ายาอะำำไร แล้วก็บอกว่า ให้กินglucoquin ต่ออีก แล้วบอกว่าถ้าไม่หายอาจจะเป็นพยาธิในเม็ดเลือด จะนัดมาตรวจ แต่ผมขอให้คุณหมอตรวจให้เลย เพราะเดินทางมาไกล รออยู่ประมาณ 10 นาที ผลออกมาว่าไม่เป็น มันก็น่าจะอย่างนั้น เพราะผมฉีด Ivermectin ทุก 2 เดือนป้องกันอยู่แล้ว วันนั้นได้ยามากิน 10 เม็ด + ค่าตรวจเลือดหมดไป 1000 บาท ทำไมแพงจังเลย หลังกินยาได้ 2 ครั้ง อาการเจ็บขา ดีขึ้นครับ เป๋น้อยลง แต่น้องยังไม่ค่อยยอมเดิน พอให้เดินมากก็ขาสั่นๆ แต่เมื่อเช้านี้เริ่มวิ่งเล่นแล้ว ขาสั่นลดลง เดินได้ไกลขึ้น ก็ขอให้ดีขึ้นเรื่อยๆ กลัว เดี๋ยวจะแย่ลงอีก คลายกังวลไปได้เยอะครับ แต่ยังสงสัยว่าทำไมค่าตรวจแพงจัง ไม่ทราบที่อื่นราคาประมาณนี้หรือเปล่าครับ
alex
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ม.ค. 2010, 10:55
ชื่อน้องหมา: BOBBY

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย alex เมื่อ 11 ก.พ. 2010, 10:51

ตอนนี้อาการดีขึ้นมากแล้วครับ เดินไม่กะเผลกแล้วครับ rimadyl ไม่ต้องกินแล้วครับ วิ่งเล่นเป็นปกติแล้ว แถมยังน่ารักขึ้นเยอะด้วยครับ น้องไม่ค่อยดิ้อ และอ้อนมากขึ้นด้วยครับ
alex
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 18
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ม.ค. 2010, 10:55
ชื่อน้องหมา: BOBBY

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย sorasit เมื่อ 11 ก.พ. 2010, 11:18

ดีใจด้วยค่ะที่น้องอาการดีขึ้นแล้วแข็งแรงเร็วๆนะค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
sorasit
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 565
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 มิ.ย. 2008, 10:07
ชื่อน้องหมา: ลักกี้

Re: ลูกชายขาหลังซ้ายเป๋ ครับ

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 11 ก.พ. 2010, 12:07

alex เขียน:เพราะผมฉีด Ivermectin ทุก 2 เดือนป้องกันอยู่แล้ว


Ivermectin ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจไม่ได้ป้องกันพยาธิเม็ดเลือดและ
พยาธิหนอนหัวใจ พาหะนำโรคคือยุง
พยาธิเม็ดเลือด พาหะนำโรคคือเห็บ

ปกติยาที่ฉีดให้ทุก 2 เดือนจะมีตัวยาอื่นนอกจาก Ivermectin ที่มีฤทธิ์ฆ่าเห็บได้อยู่ด้วย มันก็เลยช่วยป้งกันเห็บได้ แต่ว่าฤทธิ์ในการฆ่าเห็บจะมีแค่ประมาณ 1 เดือน ดังนั้นจึงไม่สามารถป้องกันเห็บได้ 100%

และถึงจะอยู่ในช่วงที่ป้องกันได้ แต่ถ้าซวยว่าเห็บตัวนั้นมีเชื้อพยาธิเม็ดเลือดอยู่ ถ้ามันกัดกินเลือดหมาเราไปแล้วและมันค่อยตายทีหลัง แต่เชื้อพยาธิก็ยังเข้าตัวหมาเราได้อยู่ดี ยาไม่ได้มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อพยาธิเม็ดเลือดนะ

ตรวจพยาธิเม็ดเลือกสิบนาทีรู้ผลคาดว่าคงใช้ชุดตรวจ ซึ่งชุดตรวจก็จะหลายร้อยอยู่แล้ว (ที่กทม.ประมาณ 600) แต่พยาธิเม็ดเลือดบางชนิดเท่านั้นที่สามารถตรวจเจอได้ด้วยชุดตรวจ และชนิดอื่นๆที่ชุดตรวจไม่สามารถตรวจได้จะต้องเจาะเลือดเพื่อส่งไปตรวจที่ Lab เท่านั้น การตรวจแค่ชุดตรวจนั้นเป็นการตรวจแค่เบื้องต้น อย่างน้อยก็ควรตรวจค่าเลือดต่างๆด้วย เช่น เกร็ดเลือด ความหนาแน่นของเม็ดเลือด เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือไม่ ถ้าปกติดีและผลจากชุดตรวจว่าไม่เป็น ก็ค่อนข้างแน่ใจได้ว่าไม่เป็น แต่ถ้าชุดตรวจบอกว่าไม่เป็นแต่ค่าเลือดผิดปกติโอกาสเป็นพยาธิเม็ดเลือดชนิดอื่นๆก็มีสูง

ข้อสะโพกเป็นหรือไม่ ถ้าเป็นนิดหน่อยต้องอาศัยการ X-Ray และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวินัจฉัย แต่ถ้าเป็นแค่กล้ามเนื้ออักเสบจริงก็โชคดีไป แต่หมอคนก่อนดูผล X-Ray "ข้อสะโพกขวา เคลื่อนเล็กน้อย เริ่มมีผิวข้อสะโพกไม่เรียบ มีแนวโน้มจะเป็นข้อเสื่อมในอนาคต" แต่ไปหาหมอรอบล่าสุดแค่จับๆคลำๆ ผลแน่นอนเท่ากับการ X-Ray ไม่ได้หรอก (ในกรณีที่หมอที่ดูฟิลม์วินิจฉัยได้ถูกต้อง) อาการเจ็บหรือไม่เจ็บถ้าแค่เริ่มๆเป็นมันอยู่ที่ว่าช่วงนั้นอาการของโรคนี้ได้แสดงหรือป่าว บางตัวถ้าอยู่เฉยๆไม่ได้กิจกรรมอะไรมาก็ปกติ แต่ถ้าต้องเดินนานหรือวิ่งอาการจะออกทันที และตอนนี้อายุก็เพิ่ง 5 เดือน กระดูกยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ถ้าจะให้แน่ใจว่าเป็นข้อสะโพกหรือป่าว ขวบนึงให้พาไปหาหมอ X-Ray อีกรอบ และตรวจซ้ำอย่างน้อยปีละหน

ส่วนเรื่องค่าการรักษาพันเดียวเองไม่แพงหรอก ถ้าเป็นข้อสะโพกแล้วต้องกินยาตลอดชีวิตนะ ค่าใช้จ่ายเยอะกว่านี้อีกมาก หรือถ้าเป็นโรคอื่นๆจ่ายค่าหมอค่ายาครั้งละหลายๆพันก็ยังมีอีกหลายโรคเลยละ

ค่าชุดตรวจพยาธิเม็ดเลือด + ค่ายาและอื่นๆ พันนึง ปกติ
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron