หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 02:44

ใกล้จะหน้าร้อนแล้วคะ ย่างเดือน มี.ค. ก็เริ่มภาวะตับแตกแล้ว

ช่วงนี้ อยากฝากทุกคนป้องกันเรื่องเห็บหมัดให้มากขึ้นนะคะ เพราะจากการคาดการ ปีนี้ประเทศไทยจะร้อนสุดประมาณ 40-45 องศา เนื่องจากคลื่นความร้อน (Heat wave) ปีนี้ประกาศมาแล้วว่าจะมี Heat wave บุกประเทศไทยแน่นอน เพราะปีนี้เราจะเป็น เอลนีโญ่ ( El nino) (เพราะทางฝั่งตรงข้ามซีกโลกเราคือ USA ตอนนี้หนาวยาวและหนาวจัด เป็นผลจากการเกิดLanina ที่เป็นคู่แฝดคนละฝากัน ดังนั้นเมืองไทยจะร้อนจัดร้อนนานผิดปกติแน่นอน)
อากาศปีนี้จะร้อนจัด สิ่งที่จะตามมาคือ

1)ทำให้เกิดอาการลมแดด เครื่องในสุก หรือ ฮีทสโตรก (heat stroke) ได้ทั้งคนและหมา
ย้ำค่ะ.. ทั้งคนและหมาจริงๆนะ :roll:
เพราะอย่างนั้นเตรียมพร้อมไว้นะคะ สำหรับหมาๆ พันธุ์ต่างประเทศอย่าง โกลเด้น ที่เสี่ยงกับโรคพวกนี้เป็นพิเศษ
ก็ยังแนะนำการป้องกันมากกว่าการแก้เช่นเคย โดยให้พยายามออกนอกบ้านเวลาเช้า หรือ เย็น ที่แดดเริ่มจะร่มจัดๆ แล้วเท่านั้น หรือง่ายที่สุด ไม่ต้องออกเลยตอนพระอาทิตย์กำลังส่องแสง เลี่ยงไปเดินเล่น ตอนเช้ามืด หรือตอนกลางคืนหน่อยแทน

วิธีดูว่าอากาศร้อนและพื้นปูนร้อนเกินไปไหม โดยการเอาหลังมือลองแตะพื้นดู ถ้าร้อนก็ยังไม่ควรจะออก
เตรียมน้ำเย็นให้พอเพียงทุกครั้งที่ออกไปเดินเล่น เนือ่งจากสุนัขอาจต้องการน้ำมากกว่าเดิมเพื่อระบายความร้อน

สังเกตุลมหายใจสุนัขทุกครั้งนะคะ เมื่อไหร่ที่เขาเริ่มหายใจเข้าลึกๆ แล้วก็ถี่ๆ เตรียมตัวเดินกลับบ้านช้าๆ ได้เลย แสดงว่าร่างกายเริ่มเหนื่อยมีอาการหอบแล้ว ถ้าให้ดี เอาน้ำเย็นชุบผ้าขนหนูลูบตัวเขาไว้ก่อนก็ได้ หากเริ่มมีอาการแบบนี้

ห้ามเอาหมาอยู่ในกรงกลางแดด เด็ดขาด!!!

ห้ามทิ้งหมาอยู่ในรถแล้วก็เจ้าของเดินไปช็อปปิ้งเด็ดขาด !!!

พัดลมควรเปิดตลอดสำหรับบ้านที่ไม่มีแอร์ เพือ่ให้อากาศถ่ายเทความร้อนจะไม่คั่ง เนื่องจากอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นด้านบนเสมอ ดังนั้นหากมีพัดลมช่วยถ่ายเทอากาศ จะช่วยลดการเกิดฮีทสโตรกได้ตอนเราไม่อยู่บ้านค่ะ
หากบ้านไหนทุ่มทุนมีห้องแอร์ จับคุณท่านลงห้องแอร์ไปเลยก็ได้ค่ะ

สิ่งที่ควรมีติดตู้เย็น คือน้ำเย็นและน้ำแข็ง เผื่อการเกิดอาการฮีทสโตรก คือสุนัขเริ่ม เหงือกแดง หอบ (หายใจลึกๆ ถี่ๆ) น้ำลายเยอะมาก อุณหภูมิร่างกายสูง กล้ามเนื้อเริ่มมีการกระตุก (โดยมากมักพบบริเวณกล้ามเนื้อขา) ให้นำน้ำเย็นลูบตัวสุนัขทันที !!!

เพราะโกลเด้นเป็นหมาตัวใหญ่.. บางครั้งน้ำเย็นที่มีในบ้านอาจจะไม่พอ แนะนำให้เตรียมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเอาไว้เผื่อฉุกเฉินเกิดภาวะฮีทสโตรกนี่เป็นการปฐมพยาบาลขั้นต้นค่ะ

1) ถังเก็บน้ำไซส์ใหญ่ๆ มีฝาปิด หากสุนัขมีอาการเริ่มหอบแรง เริ่มหมดสติ ก็ช่วยกันยกตัวสุนัขไปแช่เลย (ไม่ต้องเอาหัวจมไปด้วยนะคะ...) แช่มันทั้งตัว แล้วค่อยยกออกมาเป่าขนกันทีหลัง อันนี้ในกรณีที่มีคนสองคนอยู่ในบ้าน เพราะจะยกสุนัขโกลเด้นตัวใหญ่ลงแช่น้ำคงใช้แรงเยอะหน่อย
หรือเล่นง่ายๆ เอาสายยางฉีดน้ำโดยตรงเลยก็ได้คะ ในกรณีที่คุณอยุ่บ้านคนเดียวแล้วสุนัขเกิดฮีทสโตรกขึ้นมา ไม่มีแรงยกเขาไปแช่น้ำ

2) อันนี้เทคนิคส่วนตัว อรใช้แอลกอฮอล์แช่ตู้เย็นเตรียมไว้เลยค่ะพร้อมกับผ้าชุบน้ำแช่ฟรีซ เวลาฉุกเฉินก็เอาแอลกอฮอล์นี่แหละเทใส่อ่างน้ำแล้วก็เอาผ้าชุบไปเช็ดตัว เพราะแอลกอฮอล์จะระเหยความร้อนออกจากตัวสุนัขได้ไวมาก ไวกว่าน้ำธรรมดาเอาไว้ใช้ตอนฉุกเฉินได้ดีมาก (แต่... มันเหม็นหน่อยนะ...) ตอนปฐมพยาบาลหมา อย่าลืมเปิดพัดลมช่วยระเหยแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ เดี๋ยวจะเมากันทั้งคนและหมาหลังปฐมพยาบาล

หลังปฐมพยาบาลแล้ว อย่าลืมเป่าขนให้แห้งด้วย "ลมเย็น" นะคะ = =; จะใช้ไดร์ก็ได้แต่อย่าร้อนจัดแล้วก้เป่าห่างๆสุนัขหน่อยนึง เปิดพัดลมช่วยระบายความชื้นก็จะทำให้แห้งไวขึ้น

ควบคู่ไปกับ heat stroke
2)ปีนี้เห็บหมัดจะระบาดได้สะใจมากค่ะ = =
เพราะร้อนจัด อุณหภูมิแบบนี้ เห็บและหมัดชอบมาก โดยเฉพาะบ้านที่มีสนามหญ้าก็ต้องรดน้ำหญ้าประจำ มีความชื้นจากน้ำที่รดสนามหญ้าด้วย ทั้งร้อนท้งชึ้นสวรรค์ของเห็บหมัดในสนามหญ้า
อีกสิ่งที่ต้องเตรียมประจำบ้านคือ การกำจัดเห็บหมัดประจำสนามหญ้าและบริเวณพื้นบ้าน ตามซอกมุมบ้าน
สูตรเหรอคะ ถูกใจแบบถูกๆ ก็ Bayticol ผสมน้ำแล้วก็ฉีดพ่นหรือราดทั่วสนามช่วงหน้าร้อนๆนี่แหละค่ะ เดือนละหน หรือสองสัปดาห์หนก็ได้ หากเห็บหมัดชุกชุม
อย่าลืมโรยปูนขาว บริเวณริมกำแพงบ้านด้วยนะคะ เพราะเห็บสามารถไต่ข้ามกำแพงได้นะ :roll:
ถ้าอยากใช้วิธีธรรมชาติ ก็ใช้สารสกัดจากธรรมชาติเช่นพวกสารสกัดสะเดากับใบน้อยหน่า สเปรย์ให้ทั่วบ้น แล้วก็ราดแทนก็ได้ค่ะ ปลอดภัยกว่า (แต่ก็แพงกว่าด้วย) ตอนนี้ที่ใช้กันก็จะมี spray ของ Dr.Merge ของ ม.เกษตรค่ะที่แนะนำ (ไม่ได้ค่าโฆษณานะ แต่ก็คุณภาพของโอเคจริงๆ...)

ป้องกันบนพื้นบ้านแล้ว ก็อย่าลืมป้องกันบนตัวหมาด้วย ถึงจะป้องกันพยาธิเม็ดเลือดไม่ได้ แต่การลดเห็บหมัดที่จะมากัดสุนัข ก็เท่ากับลดเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงที่จะเกิดพยาธิเม็ดเลือดอันมาจากตัวเห็บและหมัด
อยากจะใช้ยาฉีด อย่าง Ivermectin ก็ควรจะให้สัตว์แพทย์ที่ชำนาญเป็นผู้ฉีด เพราะยากลุ่มนี้ต้องคำนวณปริมาณต่อน้ำหนักตัวสุนัข

หรือจะใช้ยาหยดอย่างพวก Frontline plus, revolution, advantix ก็ตามแต่ใจค่ะ
แต่กรุณาใช้ยาที่มีทะเบียนยา และผ่าน อย.มีเลขทะเบียนเรียบร้อยแล้วเท่านั้นนะคะ En-dex, detick พวกนี้ถูกก็จริงแต่ไม่มีทะเบียนค่ะ

ช่วงนี้หากจำเป็นต้องไปตาม โรงพยาบาลสัตว์หรือที่ชุมชนสัตว์ป่วย มีสเปรย์ฆ่าเห็บหมัดติดตัวไว้ซักขวด จะอุ่นใจมาก กรุณาฉีดใต้ท้อง ใต้ฝ่าเท้าน้องหมาเอาไว้ก่อนเพื่อเป็นการป้องกัน แต่ถ้าไม่จำเป็นจริงๆอย่าพาสุนัขของเราเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงจะดีกว่าค่ะ

อย่าลืมว่าเมื่อเป็นพยาธิเม็ดเลือดแล้ว โกลเด้นจะทรุดลงได้ไวมากๆ มีโกลเด้นไม่กี่ตัวที่แข็งแรงดีต้านเชื้อได้จนไม่ต้องถ่ายเลือดเพื่อช่วยชีวิต
และอย่างที่ทราบกัน... เลือดหมาหายากกว่าเลือดคน ทั้งปริมาณที่น้อยมาก และคุณภาพ ที่กว่าจะได้หมาบริจาคเลือดซักตัว จะต้องตรวจความเหมาะสม ตรวจสุขภาพ เช็คการเข้ากันได้ของเลือด
เรียกว่าจะได้เลือดมาซักถุงนึง โทรศัพท์หากันเป็นสิบเบอร์ เพราะผู้บริจาคเลือด ไม่เคยพอกับผู้รับบริจาค

ที่สำคัญ ส่วนตัวอรเอง ไม่อยากจะให้สุนัขไปบริจาคช่วงหน้าร้อนถ้าไม่จำเป็นจริงๆ เพราะบอกตรงๆว่าเมื่อสุนัขบริจาคเลือดไป ความเสี่ยงต่อโรค และความเสี่ยงต่อฮีทสโตรกในหน้าร้อนจะมากขึ้นด้วย เพราะเลือดน้อยลงการไหลเวียนเลือดน้อยลง ทำให้การถ่ายเทความร้อนที่ใช้ระบบเลือดเป็นตัวนำถ่ายเทได้ไม่ดี (อย่าลืมว่าหมาระบายความร้อนกับสิ่งแวดล้อมทางฝ่าเท้าและลิ้นเท่านั้น) หากระบบเลือดไหลเวียนไม่ดี โอกาสการเกิดฮีทสโตรกจะง่ายกว่า แต่หากต้องบริจาค ก็อย่าลืมดูแลไม่ให้ออกกำลังหักโหม และก็ดูแลเรื่องความร้อนให้มากขึ้นกว่าเดิมนะคะ

3) พิษสุนัขบ้า

ก็กลับมาอีกรอบ อย่างที่บอกนะคะ อากาศร้อน การฟักตัวของเชื้อจะสูงขึ้นมาก แล้วยิ่งมีข่าวเมื่อช่วงที่ผ่านมาว่ามีการพบเชื้อพิษสุนัขบ้า กลาง กทม.
ดังนั้น หากวัคซีนใครยังไม่ครบ ไปจัดการซะนะคะ สำหรับหมาควรฉีดตั้งแต่เด็ก (3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน) และฉีดซ้ำประจำทุกปีเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
อย่าลืมว่าโรคนี้ติดต่อทั้งกับคนและกับสัตว์ ช่วงนี้ถ้าไม่จำเป็นไม่ต้องสัมผัสกับหมาแปลกหน้าก็ดีค่ะ โดยเฉพาะหมาจร หรือหมาที่ไม่แน่ใจว่ามีประวัติฉีดวัคซีนรึเปล่า

สำหรับคน ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องเงิน ฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อนก็ดีค่ะ
ถ้าฉีดก่อนสุนัขกัด วัคซีนครบคอร์ส 5 เข็ม จะป้องกันได้ประมาณ 2-3 ปี ภายใน 6 เดือนหากมีการกัดเกิดขึ้น ก็ไม่ต้องฉีดอะไร แต่หลังจาก 6 เดือนไป ก็ต้องฉีดกระตุ้นทุกครั้งที่สุนัขกัดนะคะ แต่ฉีดน้อยเข็มกว่าเท่านั้นเอง

เพราะวัคซีนใช้เวลากระตุ้นให้เกิด immunoglobulin ซึ่งเป็นโปรตีนที่ร่างกายใช้ดักจับพิษสุนัขบ้าได้ในเวลา 7 วันหลังฉีด

หากฉีดวัคซีนหลังจากโดนสุนัขกัด คุณจะต้องฉีดวัคซีน (จริงๆเรียกว่า เซรุ่ม)อีกตัวเพิ่มไปด้วย รอบปากแผล เรียกว่า RIG (RabieImmunoGlobulin)
หลังจากฉีดให้สังเกตุอาการโดยนอนอยู่ รพ.ซัก 30-60 นาทีก่อน ไม่ต้องรีบกลับไปนะคะ เนื่องจากโดยมากแล้ว RIG จะนำจากเลือดม้ามาทำนั่นเอง ส่วนมากมักไม่เกิดอาการแพ้ แต่ถ้าเกิดอาการแพ้ขึ้นมา ก็ต้องเข็ญเตียงเข้าไปห้องฉุกเฉินนั่นละค่ะ

(อรนี่แหละ คนซวยที่แพ้โปรตีนม้า..ตอนเด็กๆ โดนกัดก็ถูกฉีด แล้วอีก 10นาทีพยาบาลเข็ญเตียงไปห้องฉุกเฉินเลย เพราะ anaphylaxic shock หลังจากนั้นก็พยายามจะฉีดวัคซีนป้องกันไว้ตลอดไม่ให้หลุด เพราะกลัวเจอไอ้ RIG นี่แหละ)
ส่วนมากถ้าโดนหมาไม่ทราบประวัติวัคซีนกัด และไม่เคยฉีดป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาก่อน มักจะโดน RIG กันทุกคนค่ะ รอบปากแผลเข้ากล้ามเนื้อ ก็ปวดกันไป เจ็บเอาการค่ะ โดยเฉพาะหากคุณโดนกัดบริเวณครึ่งบนของลำตัว คือ ใบหน้า คอ แขน เชื้อจะไปขึ้นถึงสมองได้ไวกว่าคนโดนกัดบริเวณน่อง ตาตุ่มนะคะ (เชื้อใช้เวลาเดินทาง ไปวันละ 1-2 cm ค่ะ)
แต่แนะนำว่าให้ทำไปตามโปรแกรมอย่าเสียดายเงินเลย เพราะเป็นโรคนี้ขึ้นมาอัตราการตาย 100%

ถ้าเกิดโดนกัด อย่าลืมชะโงกดูหน้าคู่กรณีที่กัดด้วยนะคะ ว่ายังมีชีวิตอยู่ไหมหลังจากนั้น 10-14 วัน ถ้ายังรอดก็แสดงว่าไม่น่าจะมีเชื้อพิษสุนัขบ้า (แต่บางครั้งโดนกัด คนอาการกำเริบก่อนหมาที่กัดก็มีเหมือนกัน เพราะอย่างนั้นไม่โดนกัดดีที่สุด)

ขอให้ทุกบ้านผ่านหน้าร้อนนี้ไปได้อย่างไม่มีปัญหานะคะ ด้วยความหวังดีจากบ้านมุมห้อง อร & ลาเต้ค่ะ 8-)

รูปภาพ
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย smallboy เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 07:35

ขอบคุณนะอร (แต่น่าจะไปให้ความรู้ที่เสม็ดนะเนี่ย)....
ไม่เคยเที่ยวด้วยกันนานมากกกกกกกกกกกก ละนะ...
เจอรี่ น้องม๋า บ้าพลัง เจนี่ ม๋าขี้อ้อน
ภาพประจำตัวสมาชิก
smallboy
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 67
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ต.ค. 2006, 21:31
ชื่อน้องหมา: jerry & jany

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 08:10

เพิ่มเติมนิดนึง

1. เอาสายยางฉีดก็ระวังนิดนึง บ้านไหนที่ท่อน้ำสายยางตากแดดอยู่ถ้าเปิดน้ำมาสาดหมาเลย อาจจะทำให้ร้อนกว่าเดิมได้ แทบจะเหมือนเอาน้ำต้มสุกสาดหมา ปล่อยให้น้ำร้อนๆหมดก่อนแล้วค่อยสาดหมา เผื่อบางทีรีบเกินลืมคิด เดี๋ยวหมาจะร้อนขึ้นแทน

2. ทำไมต้องคอยดูหมาที่มากัดเราว่าหลังจากกัดเรามันยังมีชีวิตอยู่ไหม? ทำไมหมาบ้าเมื่อกัดคนแล้วจะต้องตาย?
หมาตัวที่เป็นพิษสุนัขบ้าถึงจะกัดหรือไม่กัดคนสุดท้ายมันก็จะตายอยู่ดี และช่วงที่หมากำลังคลุ้มคลั่งเพราะมีอาการทางระบบประสาท เจออะไรไล่กัดไปทั่ว มันจะอยู่ช่วงระยะที่สองซึ่งจะเป็นอยู่ประมาณอาทิตย์นึงก่อนที่เข้าระยะสุดท้าย และจากนั้นเมื่อเข้าระยะสุดท้ายหมาจะตายภายในเวลาไม่เกิน 10 วัน ก็เลยควรชะโงกดูหน้าคู่กรณีว่าภายใน 10 - 14 วัน ว่ายังมีชีวิตอยู่หรือป่าว (ตั้ง 2 อาทิตย์ ถ้าหมาเป็นพิษสุนัขบ้า คนคงอาการกำเริบแน่ๆ) แต่หมาที่เป็นบ้าก่อนจะตายมันก็จะแสดงอาการเหมือนกันนะเช่น ตัวแข็ง คอแข็ง อัมพาตทั่วตัว
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 11:13

Small boy:>>> เนื่องจากตอนนี้มีอุบัติเหตุ (มั้ง) แขนเป็นรูเพราะเขี้ยวบางแก้วข้างบ้าน ไม่แน่ใจว่าจะหายทันเดือน มี.ค. ไหม เลยไม่ได้ลงจองไว้ค่ะ (วันที่ 10 มี.ค.ก็ต้องไปฉีดวัคซีนอีกรอบนึง...)

รูปภาพ

Nano:>>>เออ ลืมกรณีสายยางตากแดดแฮะ...thx มากเลยออม บางทีก็ 7-10 วันแหละถึงออกอาการ แต่คนจะออกอาการตามหมารึเปล่า ขึ้นอยู่กับว่าโดนกัดช่วงไหนของร่างกายด้วย เพราะเชื้อมันเดินทางวันละประมาณ 1-2 เซนติเมตร เพราะงั้นถ้าไม่เคยโดนหมากัดไม่มีวัคซีนป้องกันมาก่อนในชีวิต ทำใจได้เลยว่าต้องโดนเป็นสิบเข็มแน่นอน เพราะทางการแพทย์แผลโดนกัดถือว่าเป็นการติดเชื้อระดับปานกลางถึงรุนแรง ฉีดยากันอ่วมมาก :(
(ขนาดอรฉีดป้องกันอยู่ประจำ ยังโดนทีละ 3-5 เข็มเลย กับบาดทะยักด้วย)
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย MARCRO เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 12:15

ว่าจะถามแล้วว่า แขนเป็นอะไร เห็นแผลแล้วก็เอาการอยู่ ผมว่า น่าจะหายทันไปเกาะเสม็ดน่ะครับ ผมก็เคยโดนสุนัขในหมู่บ้านกัด 2 รู ที่หัวเข่า อยู่ๆวิ่งมากัด ตอนนั้นพาไข่เจียวเข้าไปเก็บที่บ้านแล้ว สาเหตุก็น่ามาจากเวลาผมพาไข่เจียวเดิน เขาทั้งสองจะมีปัญหากันอยู่เรื่อย ก็คงคิดว่า ในเมื่อข้ากัดเจ้าโกลด้นศัตรูของข้าไม่ได้ขอกัดเจ้าของแทนก็แล้วกัน เป็นสุนัขไม่มีเจ้าของ แต่...มีอาจาย์ในหมู่บ้านพาไปฉีดวัคซิน และอาจารย์ได้ไปถาม นสพ. ได้รับทราบว่า ถึงแม้สุนัขที่กัดพ่อไข่เจียวได้รับการฉีด วัคซิน พ่อไข่เจียวไปหาหมอ หมอก็ต้องฉีดวัคคซินให้อีกรวมทั้งกันบาดทะยักด้วย ดีน่ะที่คุณโดนจุดนั้นถ้าโดนตรงข้อพับแผลจะหายช้ากว่าจุดอื่น และเป็นไงครับ ตอนฉีดยากันบาดทะยักเจ็บ...จี๊ด....เลยไหม ไงก็.....ขอให้แผลหายไวๆน่ะครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
MARCRO
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 872
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 เม.ย. 2007, 21:15
ชื่อน้องหมา: ไข่เจียว , เกี้ยวซ่าร์

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย โมจิ กะ เบค่อน เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 12:45

thx น้องอร
ตอนนี้ที่บ้านเห็บเริ่มมาแล้วหละ สองอาทิตย์ก่อนฝนตกทั้งอาทิตย์ ตอนนี้ร้อนตับแตก เห็บแตกตัวกันเร็วมากมาย
โ บ จั ง ~ ชื่อนี้มีที่มา
เบ + โม = โบ ^^
ภาพประจำตัวสมาชิก
โมจิ กะ เบค่อน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 225
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ม.ค. 2005, 13:05
ชื่อน้องหมา: โมจิ กะ เบค่อน ~ โบจัง

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 03 มี.ค. 2010, 13:13

MARCRO เขียน:ว่าจะถามแล้วว่า แขนเป็นอะไร เห็นแผลแล้วก็เอาการอยู่ ผมว่า น่าจะหายทันไปเกาะเสม็ดน่ะครับ ผมก็เคยโดนสุนัขในหมู่บ้านกัด 2 รู ที่หัวเข่า อยู่ๆวิ่งมากัด ตอนนั้นพาไข่เจียวเข้าไปเก็บที่บ้านแล้ว สาเหตุก็น่ามาจากเวลาผมพาไข่เจียวเดิน เขาทั้งสองจะมีปัญหากันอยู่เรื่อย ก็คงคิดว่า ในเมื่อข้ากัดเจ้าโกลด้นศัตรูของข้าไม่ได้ขอกัดเจ้าของแทนก็แล้วกัน เป็นสุนัขไม่มีเจ้าของ แต่...มีอาจาย์ในหมู่บ้านพาไปฉีดวัคซิน และอาจารย์ได้ไปถาม นสพ. ได้รับทราบว่า ถึงแม้สุนัขที่กัดพ่อไข่เจียวได้รับการฉีด วัคซิน พ่อไข่เจียวไปหาหมอ หมอก็ต้องฉีดวัคคซินให้อีกรวมทั้งกันบาดทะยักด้วย ดีน่ะที่คุณโดนจุดนั้นถ้าโดนตรงข้อพับแผลจะหายช้ากว่าจุดอื่น และเป็นไงครับ ตอนฉีดยากันบาดทะยักเจ็บ...จี๊ด....เลยไหม ไงก็.....ขอให้แผลหายไวๆน่ะครับ


โกลเด้นเดินไปไหน ชาวบ้านหมาๆ จะหมั่นไส้ค่ะ เพราะพี่แกไม่ค่อยสนใจอะไร ส่วนของที่อรโดนกัดก็น่าจะเป็นกรณีเดียวกันกับพ่อไข่เจียวนั่นละค่ะ เพราะปกติบางแก้วตัวนี้ดุมากอยู่แล้ว เวลาหนีออกมานอกบ้านทีนึงเขาก็ไล่ทะเลาะกับคนและหมาไปทั่ว เป็นหมาโซนแดงนะค่ะ = =;

ตอนโดน Tatanus Toxoid ของอรไม่จี๊ดหรอกค่ะ แต่ไข้ขึ้นเลย :lol: และก็ถูกแล้วคะ ต่อให้สุนัขกัดได้ทำวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว เราก็ต้องโดนฉีดวัคซีนป้องกันอยู่ดี :) แต่จะสบายกว่าตรงที่ไม่ต้องฉีด RIG รอบปากแผลเท่านั้นเองค่ะ
เรื่องบาดทะยัก เพราะขี้เกียจทำเข็มที่ 3 เมื่อ 3 ปีก่อน เลยต้องโดนฉีดกระตุ้นภูมิค่ะ
เรื่องแผล 2 เขี้ยวจมเลยค่ะ แผลที่โชว์นั่นลึกประมาณ 1 นิ้ว ส่วนอีกแผลที่เป็นแผลเล็กแต่ลึกมาก ล่อไปนิ้วครึ่ง = =; (อาจารย์หมอนั่งเอาคอตตอนบัดแยงๆๆๆ ดูแล้วก็บอกว่า ใครว่านิ้วนึงคุณ นับความลึกแล้วเนี่ยมันนิ้วครึ่ง :twisted: ) ก็ซีดกันไปเลยทีเดียว....
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย smallboy เมื่อ 04 มี.ค. 2010, 07:46

แผลน่ากลัวมากมาย แต่น่าจะหายทันนะ ยิ่งเอาไปแช่น้ำทะเลจะหายเร็วขึ้นนะ ห้องว่างพอดีด้วย...
ขอให้หายไวๆนะจ๊ะ
เจอรี่ น้องม๋า บ้าพลัง เจนี่ ม๋าขี้อ้อน
ภาพประจำตัวสมาชิก
smallboy
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 67
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ต.ค. 2006, 21:31
ชื่อน้องหมา: jerry & jany

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย หมั่นโถ เมื่อ 06 มี.ค. 2010, 16:19

น่ากลัวจัง เดี๋ยวกลับไปต้องแตะพื้นที่มันนอนหน่อยแล้ว :geek:
หมาน้อยหัวใจเทวดา ^--^ {http://brandnamecloset.net}
ภาพประจำตัวสมาชิก
หมั่นโถ
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 652
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 ก.ค. 2009, 09:47
ชื่อน้องหมา: หมั่นโถว

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย noofon เมื่อ 08 มี.ค. 2010, 17:19

ใช่เลยค่ะ เรื่องหมาแปลกหน้ากัด ต้องไปฉีดัคซีนป้องกันไว้ก่อน
เพราะฝนก็เพิ่งไปฉีดมา ยังไม่ครบ 5 เข็มเลย เพิ่งฉีดไปแค่ 3 เข็มเอง

กันไว้ดีกว่าแก้ค่ะ
ตกลงว่าตัวที่เลี้ยงอยู่ เป็นหมาหรือว่าลิงกันแน่.....
ภาพประจำตัวสมาชิก
noofon
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 267
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 ก.ค. 2007, 13:17
ชื่อน้องหมา: PoOkiE..POOkLuk And PookZaa

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย สุนทรี สงวนวงศ์ เมื่อ 12 มี.ค. 2010, 02:45

ขอบคุณมากค่ะบ้านมังคุดจะได้เพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้น
มีประโยชน์มากมายจริงๆค่ะ
[flash=][/flash]หมาน้อยหมาใหญ่กี่ปีผ่านไปหนูก็ยังเหมือนเดิม มังคุดกี้ที่รัก
ภาพประจำตัวสมาชิก
สุนทรี สงวนวงศ์
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 49
ลงทะเบียนเมื่อ: 23 พ.ค. 2006, 11:11
ชื่อน้องหมา: ลูกมังคุด

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย LouisDog เมื่อ 05 เม.ย. 2010, 14:10

ขอบคุณมากครับได้ความรู้ครับ
รักนาย ในนามของหมาทุกพันธุ์ หมาของนายครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
LouisDog
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 277
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ต.ค. 2009, 13:38
ชื่อน้องหมา: Nicky

Re: หน้าร้อนแล้ว สิ่งที่ต้องระวัง และสิ่งที่ควรมีติดบ้านช่วงนี้

โพสต์โดย mei_mei เมื่อ 07 เม.ย. 2010, 17:49

ขอบคุณนะคะที่นำข้อมูลดีๆมาแบ่งกัน จะได้เตรียมพร้อมไ้ว้..

นี่ก็เพิ่ง ไถขนเจ้าลัคกี้ไป ไม่ถึงเดือน กะไว้ว่า อาทิตย์นี้จะไถขนออกอีก เพราะคิดว่ามันช่วยลดความร้อนได้ ... จริงไม๊อ่ะ??
ภาพประจำตัวสมาชิก
mei_mei
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 122
ลงทะเบียนเมื่อ: 13 พ.ย. 2008, 17:37
ชื่อน้องหมา: LUCKY


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 6 ท่าน

cron