ว่าด้วยเรื่อง มดลูกอักเสบ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

ว่าด้วยเรื่อง มดลูกอักเสบ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย neo เมื่อ 04 ต.ค. 2010, 00:11

อ้างถึงข้อเขียนของ ผศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ
"ได้มีข้อพิสูจน์ยืนยันว่า การทำหมันสุนัขก่อนวัยเจริญพันธุ์ ...ไม่ได้ก่อให้เกิดความผิดปกติต่างๆตามที่ได้เกรงกันมาในอดีตเลยและยังสามารถลดอุบัติการณ์การเกิดปัญหาต่างๆ ที่ทำให้คุณภาพชีวิตสุนัขด้อยลงเมื่อสุนัขสูงวัยขึ้นเช่น การทำหมันเมื่อก่อนที่สุนัขเพศเมียจะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ หรือเข้าสู่วงรอบการเป็นฮีทครั้งแรกจะลดอุบัติการการเกิดเนื้องอกเต้านมในสุนัขได้ถึงเกือบทั้งหมด"

"วงรอบการเป็นฮีทของสุนัขและมนุษย์แตกต่างกันมาก ทั้งช่วงเวลาและระดับฮอร์โมนเพศ จึงทำให้ความจำเป็นของฮอร์โมนเพศต่อระบบต่างๆของร่างกายนั้นแตกต่างกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นจะแตกต่างกันด้วย จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้"

"ผนังมดลูกสุนัขนั้นจะไวต่อการหนาตััวและเกิดมดลูกอักเสบ จึงจำเป็นต้องทำการผ่าตัดออก ส่วนรังไข่ของเพศเมียและอัณฑะของเพศผู้นั้น เป็นแหล่งการสร้างฮอร์โมนเพศ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพและพฤติกรรมตามมาได้ จึงเหมาะสมที่จะผ่าตัดออกทั้งหมดเมื่อทำหมัน"

มดลูกอักเสบในสุนัข
เมื่อสุนัขอายุมากขึ้นส่วนใหญ่จะมากกว่า 4-5 ปีไปแล้ว ไม่ว่าจะเคยผสมพันธุ์เคยมีลูกหรือไม่ก็ตาม มักพบภาวะมดลูกอักเสบเป็นหนองได้อยู่เสมอ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสุนัข โดยสุนัขจะแสดงอาการป่วย มีไข้ ซึม เบื่ออาหาร กรณีที่ปากมดลูกปิดจะพบว่าช่องท้องขยายใหญ่ขึ้น แต่ในกรณีที่ปากมดลูกเปิด จะพบของเหลว(อาจเป็นหนอง เลือด หรือหนองปนเลือด)ไหลจากช่องคลอด

เหตุใดสุนัขจึงเป็นมดลูกอักเสบเป็นหนองได้ง่าย
วงรอบการเป็นฮีทของสุนัขต่างไปจากสัตว์หลายๆชนิดรวมทั้งมนุษย์โดยสุนัขจะมีช่วงการผสมพันธุ์ได้เพียงปีละ1-2ครั้ง มีช่วงที่ไม่แสดงการเป็นฮีทนานถึง4-6 เดือน ซึ่งภายหลังการยอมรับการผสมพันธุ์ หรือภายหลังการเป็นฮีท..สุนัขทุกตัวไม่ว่าตั้งท้องหรือไม่ก็ตาม จะอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเพศชนิดหนึ่ง คือโปรเจสเตอโรน อยู่นาน 2 เดือน ต่างไปจากสัตว์ชนิดอื่นๆ รวมทั้งมนุษย์ซึ่งถ้าไม่มีการตั้งท้องฮอร์โมนนี้จะลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อสุนัขอยู่ในภาวะการมีฮอร์โมนนี้คงอยู่ในระดับสูงถึง 2 เดือน จะมีผลทำให้เกิดการหนาตัวของผนังมดลูก มีถุงน้ำบนผนังมดลูก และการหลั่งสิ่งคัดหลั่งบางอย่างจากต่อมบนผนังมดลูกในกรณีสุนัขวัยเจริญพันธุ์หรือมีสุขภาพดี เมื่อผ่านเวลา 2 เดือน ฮอร์โมนนี้จะลดลง มดลูกก็จะกลับสู่สภาวะปกติ แต่กรณีสุนัขสูงวัยอาจเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ และการเสื่อมของผนังมดลูกทำให้มดลูกไม่สามารถคืนสภาพได้ดี ฮอร์โมนนี้ยังลดการบีบตัวของมดลูก ลดการขับของเสียออก และลดการนำเข้าเม็ดเลือดขาวที่มาเก็บกินเชื้อโรคต่างๆ ทำให้ผนังมดลูกมีความไวในการติดเชื้อแทรกซ้อนซึ่งนำไปสู่การเกิดมดลูกอักเสบเป็นหนองจะเห็นได้ว่าภาวะมดลูกอักเสบเป็หนองในสุนัขนั้น สามารถเกิดขึ้นได้เองและถ้ามีสิ่งเหนี่ยวนำร่วม เช่นการให้ฮอร์โมนคุมกำเนิดภาวะมดลูกเป็นหนองนี้จะสามารถเกิดได้้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับในสภาวะของสุนัขสูงวัยที่ระบบภูมิคุ้มกันสำหรับปกป้้องร่างกาย (ซึ่งรวมถึงบนผนังมดลูก) จากการติดเชื้อต่างๆลดลงก็สามารถโน้มนำให้เกิดมดลูกอักเสบเป็นหนองได้ด้วย
ดังนั้นการทำหมันถาวรจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้สุนัขพ้นจากภาวะนี้และมีสุขภาพที่ดี

** Case Study มดลูกอักเสบในสุนัข**
http://www.pantown.com/board.php?id=174 ... ction=view
ภาพประจำตัวสมาชิก
neo
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 205
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ส.ค. 2006, 17:12
ชื่อน้องหมา: (ไมโล),คิตตี้,โมจิ,โทร่า,โลกิ,ดอลล่า,(ฟูฟู),(โมจิ),(ดีดี),จิงโจ้,(NEO)

Re: ว่าด้วยเรื่อง มดลูกอักเสบ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย neo เมื่อ 04 ต.ค. 2010, 00:54

คิตตี้เข้าผ่าตัด พร้อมกับ ข้าวสวย ที่รพส.จุฬาด้วยอาการมดลูกอักเสบ ด้วยกันทั้งคู่
เข้าผ่าตัดวันที่ 30/9/53 ตอน 13.30 น. ผ่าตัดเสร็จประมาณ 14.30 น.
คิตตี้อายุ 6 ขวบ ข้าวสวยอายุ 2.5 ขวบ ดูได้จากการฟื้นตัว ข้าวสวยฟื้นตัวได้เร็วกว่าคิตตี้เนื่องจากอายุยังน้อย

คิตตี้ ไม่เคยฉีดยาคุม ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาไม่เคยทับกับตัวผู้ตัวใหน คาดว่าน่าจะเกิดจากตัวเองเนื่องจากอายุเริ่มเยอะ
คิตตี้ น่าจะเป็นแบบมดลูกเปิด เพราะช่วงเป็นประจำเดือนเห็นเลือดไหลค่อนข้างเยอะเริ่มเอะใจแต่คิดว่าไม่น่าเป็นไรเพราะอาการปกติไม่เหมือนหมาป่วย พอผ่านช่วงเป็นสัดไปอาการเลือดไหลก็หมดไปผ่านไป 1 เดือนเห็นกลับมาไหลอีก สองวันหลังจากที่เห็นเริ่มไม่กินข้าว ดูแล้วเหมือนเค้าตัวอ้วนแต่สังเกตุดี ๆ เหมือนท้องบวม ตัดสินใจพาไปตรวจเลือดที่คลีนิคแถวบ้าน ไปตรวจเช้า เย็นประมาณ 4 โมงได้รับผลเลือดหมอสันนิธานว่าน่าจะเป็นมดลูกอักเสบให้รีบพาไปผ่าตัดด่วนไม่ควรรอ ไปรับผลเลือดที่คลีนิค เช้าก็พาไปรพส.จุฬา เข้ารอตรวจ หมอสอบถามอาการคิดว่าน่าจะเป็นกระเพาะฉี่อักเสบหรือเปล่า ส่งไป X-ray สรุปมดลูกบวม ส่งไปแผนกสูติของ รพส.จุฬา ตอนแรกหมอนัดผ่าวันอื่นแต่ขอร้องหมอให้ผ่าวันนั้นเลยเพราะกลัวมดลูกจะแตกหมอจึงตกลงผ่าให้ในวันนั้นตอนบ่ายโมงพร้อมกับเข้าวสวยซึ่งไปเจอกันโดยบังเอิญ มดลูกที่ผ่าออกมามีน้ำหนัก 1.5 กิโล ช่วงนี้ก็พักรักษาตัวหลังจากผ่าตัด เริ่มที่จะกินข้าวได้ เดินได้ แผลก็ดูปกติดี ต้องฉีดยาฆ่าเชื้อทุกวัน

อยากฝากเพื่อน ๆ ไว้ ถ้าไม่คิดที่จะให้มีลูก ก็พาไปทำหมันเถอะทำซะตอนร่างกายแข็งแรง ดีกว่าป่วยแล้วค่อยมารักษาซึ่งอัตราความเสียมันเทียบกันไม่ได้เลย ตอนนี้เลยรีบพาแม่ของโลกิกับโทร่าไปทำหมันโดยด่วนไม่คิดมากอีกแล้ว
ภาพประจำตัวสมาชิก
neo
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 205
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ส.ค. 2006, 17:12
ชื่อน้องหมา: (ไมโล),คิตตี้,โมจิ,โทร่า,โลกิ,ดอลล่า,(ฟูฟู),(โมจิ),(ดีดี),จิงโจ้,(NEO)

Re: ว่าด้วยเรื่อง มดลูกอักเสบ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 04 ต.ค. 2010, 08:33

จริงๆเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พยายามรณรงค์มาตลอด ว่าให้เอาหมาไปทำหมันเถอะ ทำตอนแข็งแรดีกว่าต้องมาผ่าตอนป่วย เพราะก็ไม่อยากจะให้หมาตัวไหนต้องมาเจ็บป่วย ในเมื่อเราสามารถป้องกันโรคพวกนี้ได้ด้วยการทำหมัน

เพราะงั้นย้ำอีกรอบเพื่อสุขภาพที่ดีของหมา พาไปทำหมันเถอะทั้งตัวผู้ตัวเมียเลย ตัวผู้ก็ป้องกันโรคทางต่อมลูกหมา ตัวเมียก็ป้องกันโรคทางมดลูก

ตอนนี้ปลอดภัยหายห่วงกันหมดแล้วก็ยินดีด้วยจ้า บ้านคิตตี้ท่าทางจะมีคนช่วยตัดไหมกันหลายตัว ดูแลแผลดีๆนะ
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: ว่าด้วยเรื่อง มดลูกอักเสบ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย ลิงน้อย เมื่อ 04 ต.ค. 2010, 13:03

ขอบคุณนะคะสำหรับความรู้ มีประโยชน์มากจริง ๆ
เพิ่งรู้ว่าทำหมันก็มีดีหลายอย่างเหมือนกันนะคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ลิงน้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 430
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 ก.ย. 2010, 11:41
ชื่อน้องหมา: Chariot & Vincent

Re: ว่าด้วยเรื่อง มดลูกอักเสบ ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม

โพสต์โดย หมั่นโถ เมื่อ 04 ต.ค. 2010, 21:36

มาเก็บความรู้จ้าๆๆๆๆ :lol:
หมาน้อยหัวใจเทวดา ^--^ {http://brandnamecloset.net}
ภาพประจำตัวสมาชิก
หมั่นโถ
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 652
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 ก.ค. 2009, 09:47
ชื่อน้องหมา: หมั่นโถว


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron