ภาวะปัสสาวะเล็ด ในสุนัข

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

ภาวะปัสสาวะเล็ด ในสุนัข

โพสต์โดย neo เมื่อ 26 ต.ค. 2010, 13:15

หลังจากพาคิตตี้ ไปผ่าตัดมดลูกอักเสบเป็นที่เรียบร้อย ตอนนี้หายเป็นปกติ แผลหายสนิท ร่าเริ่งเหมือนเดิม
แต่กินกระหน่ำมากมาย ปล่อยเดินเล่น เห็นใครกินอะไรไม่ได้ ไปนั่งเสนอหน้าขอกินด้วยเสมอ

แต่หลังจากผ่าตัด มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่อง ปัสสาวะ คือ มีอาการเหมือนนั่งปัสสาวะแต่เหมือนไม่มีการเบ่ง เหมือนนั่งแล้วก็ลุก นั่งปัสสาวะแต่ไม่มีอะไรออกหมา วนอย่างนั้นสัก 2-3 รอบก็จะมีปัสสาวะออกมาหน่อยนึง แต่ปัสสวะที่ออกมาเหมือนปกติไม่มีเลือดไม่มีเหมือก แต่ตอนนอนหลับหรือนอนตะแคง จะไหลนอง ตอนแรก ๆ คิดว่าน่าจะเป็นจากการเจ็บแผลผ่าตัด แต่พยายามหาข้อมูล ก็ไม่มีอาการเหมือนคิตตี้ในเคสอื่น ๆ ด้วยความสงสัยจึงพากลับไปที่รพส.จุฬา เพราะว่ายังมีเมือกไหลออกจากช่องคลอด(หมอบอกว่าอาจจะหนองค้างอยู่ในช่องคลอดเป็นเรื่องปกติ)ทำการล้างช่องคลอดโดยสอดสายแล้วก็ฉีดน้ำเกลือเข้าไปล้าง ถามหมอถึงอาการข้างต้น หมอก็เลยบอกว่า มันเป็นภาวะปัสสาวะเล็ด เป็นไปได้แต่โอกาสเป็นมีน้อยเคยเกิดเคสอย่างงี้กับเฟน บูลด๊อก อยู่ตัว หมอบอกว่ารักษาด้วยยาได้ หมอจึงให้ซื้อยาชื่อ Phenylpropanolamine (ซึ่งรพส.จุฬาไม่มีขายทางหมอบอกว่าสามารถหาซื้อได้จาก รพ.สัตว์ตลิ่งชัน โทร. 02-8878321-3 โทรไปถามแล้วเป็นยาน้ำ 1 CC มีความเข้มข้นของยา 50 มิลิกรัม ราคาCCละ 50 บาท ปริมาณยาที่ใช้ หมอบอกว่า ตัวยา 1-2 มิลิกรัม ต่อ 1 กิโลกรัม)ยาตัวนี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะก่อนใช้ควรปรึกษาหมอแล้วตรวจร่างกายสุนัขให้ระเอียดก่อนใช้แต่ที่เคยถาม มีที่รพส.Vet4 ก็มีการรักษาโรคนี้ซึ่งทางรพส.แจ้งว่าไม่อันตรายแต่ราคายาค่อนข้างสูงเพราะตัวใหญ่ รพส.บางที่ก็บอกว่าให้โฮโมนได้เหมือนกัน แต่บางตัวให้ครั้งเดียว
ก็รักษาได้ บางตัวต้องให้ซ้ำ บางตัวให้แล้วไม่เป็นผล หรือบางตัวให้แล้วหายอีก 6-7 เดือนกลับมาเป็นใหม่

อืมคิตตี้มีโรคแปลก ๆ ให้แม่มันค้นหาอีกแล้ว เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะเผื่อใครมีประสบการณ์เรื่องนี้บอกมันมั่งนะค่ะ

ภาวะปัสสาวะเล็ดหลังทำหมัน (Urinary Incontinence)
การเก็บข้อมูลในต่างประเทศรายงานโอกาสการเกิดปัญหาปัสสาวะเล็ดที่เพิ่มสูง ขึ้นในสุนัขกลุ่มที่ได้รับการทำหมัน ซึ่งพบได้มากในสุนัขเพศเมีย (4-20%) โดยสุนัขจะมีปัสสาวะไหลออกมาเองเมื่อนอนหลับหรือนอนตะแคง ปัญหาสุขภาพต่างๆที่อาจพบตามมาได้ เช่น ผิวหนังอักเสบ การติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น เช่นเดียวกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน (Post-Menopausal Women) สุนัขเพศเมียที่ได้รับการผ่าตัดเอารังไข่ออก จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของผนังกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ทำให้มีแนวโน้มที่การควบคุมปัสสาวะจะทำได้ไม่ดีเหมือนปกติ และเมื่อร่วมกับปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น ความอ้วน สายพันธุ์ และขนาดตัว สุนัขส่วนหนึ่งก็จะแสดงอาการปัสสาวะเล็ด อย่างไรก็ตามการรักษาทางยาสามารถลดอาการได้ดี ถึงแม้การทำหมันอาจจะมีผลเสียอยู่บ้าง ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหลังผ่าตัดแต่ก็ไม่ได้มีอุบัติ การณ์ของโรคที่สูงมากนัก อย่างไรก็ตามการทำหมันก็มีผลดีต่อสุขภาพในด้านอื่นๆดังกล่าวข้างต้นและมี ประสิทธิภาพอย่างสูงในแง่ของการคุมกำเนิด เนื่องจากปัญหาการเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมากของสุนัขและแมวจรจัดในประเทศไทยยัง คงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง การรณรงค์ให้เจ้าของสุนัขและแมวนำสัตว์ไปรับการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธียัง เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องกระทำ สิ่งต่างๆเหล่านี้สัตวแพทย์ยินดีที่จะให้คำปรึกษาเพื่อหาแนวทางที่เหมาะสม เป็นกรณีไป
ขอบคุณข้อมูลจาก: นิตยสาร PetMania

**Edit แก้ไขชื่อยาค่ะพอดึว่าพึ่งจะได้รับE-mail จากหมอที่รพส.จุฬามา**
แก้ไขล่าสุดโดย neo เมื่อ 08 ธ.ค. 2010, 21:34, แก้ไขแล้ว 2 ครั้ง.
ภาพประจำตัวสมาชิก
neo
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 205
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ส.ค. 2006, 17:12
ชื่อน้องหมา: (ไมโล),คิตตี้,โมจิ,โทร่า,โลกิ,ดอลล่า,(ฟูฟู),(โมจิ),(ดีดี),จิงโจ้,(NEO)

Re: ภาวะปัสสาวะเล็ด ในสุนัข

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 27 ต.ค. 2010, 21:57

เดี๋ยวเอาไปเก็บในรวมกระทู้ดีกว่า ^^
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron