โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 10 มิ.ย. 2009, 21:59

สวัสดีครับ ตอนนี้เครียดมาก เครียดหนักมาเกือบสองอาทิตย์เเล้ว เพราะโจไม่ยอมกินอาหารเลย

โจอายุ 9 ขวบจะครึ่งเเล้วครับตอนนี้ มีอาการโรคไตเเละกินอาหารสำหรับโรคไตอยู่ ปกติจะร่าเริ่งเเละกินอาหารหมดเกลี้ยงทุกวัน

เเต่ 13 วันเเล้ว ที่ไม่ยอมกินอะไรเลย ผมเองก็ไม่อยากให้ขนมกินเล่นเพระากลัวจะมีเกลือผสม ก็เลยไม่ให้ดิน เเต่ลองให้ขนมหวานอย่างเค้กกล้วยหอมหรือเค้กไปเตยดู ปรากฏว่ากินได้ปกติครับ กินชินดที่เเทบไม่เคี้ยวเลย จะดูร่าเริงดี๊ด๊าเป็นพิเศษเมื่อเห็นขนม เเต่ถ้าเป็นอาหารตัวเอง จะเฉย ซึ่งอาหารก็เป็นอาหารที่เค้าชอบกินอยู่เเล้ว ผสมผสมปลาน้ำจืดนึ่งผสมไข่ต้มให้ด้วย

ด้วยความกังวล ก็เลยพาไปตรวจเลือดเเละให้หมอเช็คสุขภาพดู ก็ปรากฏว่า ค่าไตก็ลดลงจากเดิมเยอะมากครับ ซึ่งที่จริงก็ดีขึ้น ส่วนเกล็ดเลือดเค้าก็ยังต่ำอยู่เหมือนเดิมครับ (ตรวจเลือดครั้งนี้เป็นครั้งที่สองเเล้ว จากครั้งเเรกเมื่อราวๆเดือนครึ่งที่ผ่านมาครับ) ส่วนโรคอื่นก็ไม่มี ก็เลยงงๆ ว่าเพระาอะไรที่ไม่กินอาหารเลย

คือบอกตรงๆว่าเครียดจนไม่เป็นอันทำงานทำการเลยครับ พราะเค้าผอมลงมาก น้ำหนักลดจาก 30 เป็น 26กิโลกกรัม ภายในไม่ถึง 2 อาทิตย์ที่ไม่ยอมกินข้าวน่ะครับ


เพื่อนๆพอจะมีทางไหนที่ทำให้เค้ากินอาหารได้บ้างมั้ยครับ หรือว่าเค้ามีเเนวโน้มว่าจะเป็นโรคอะไรรึเปล่า ผมถามหมอ หมอก็บอกว่าอาจจะเพราะเบื่ออาหารน่ะครับ เบื่อตั้ง 2 อาทิตย์เลยเหรอครับ นานมากเลยนะเนี่ย เพราะปกติช่วงที่เค้าบ้าตัวเมีย ก็จะไม่ค่อยกินอาหาร เเต่ก็ไม่นานขนาดนี้อะครับ เฮ้อ เครียด
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย abslute เมื่อ 10 มิ.ย. 2009, 22:57

ไม่ทราบว่า ตอนที่ค่าไตเค้าสูง ให้อาหารประเภทไหนล่ะครับ K.D. รึเปล่า
ถ้าเค้าไม่กินก็ต้องเอาไปปั่นน่ะครับ แล้วก็ใช้ หลอดฉีดเข้าปากไปเลย
ต้องอดทนด้วยนะครับ ป้อนจนกว่าจะหมด
ส่วนเรื่องโรคอะไรนั้น คงต้องถามหมออย่างละเอียดดู แต่จิงๆแล้ว ถ้าค่าไตขึ้นสูง แล้วจู่ลดลงเนี่ย
ถามว่าผิดปกติมั๊ย ก็คงต้องบอกว่าผิดปกติ แต่สาเหตุเกิดขึ้นจากหลายอย่างครับ ที่จะส่งผลถึงไต
เช่น เค้าอาจได้รับสารพิษ หรืออาจจะเป็นโรค ซึ่งก็มีเชื้อหลายตัวครับ ที่เป็นแล้วจะส่งผลถึงไต
แต่พอหาย ก็จะกลับมาปกติ หรือยาบางตัวก็มีผลนะครับ เคยคุยกับหมอเค้าบอกว่า ยาประเภท แก้ปวด
จำพวกที่มีส่วนผสมของ สเตรียรอยด์ ก็จะไม่ดีต่อ ไตครับ
เป็นโรคต่างๆ รักษาได้ แต่ถ้าไม่กิน.. แย่แน่ๆครับ
เลี้ยงหมา...ไหงได้หมู
ภาพประจำตัวสมาชิก
abslute
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 255
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.พ. 2009, 16:24
ชื่อน้องหมา: Buddy

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 10 มิ.ย. 2009, 23:34

ใช่ครับ ตอนนี้กินK.D.อยู่ ค่าไตครั้งเเรกเมื่อต้นพฤษภาอยู่ที่ 47 ตอนนี้เป็น 33 ครับ


ส่วนตอนนี้ก็ไม่ได้กินยาอะไรนอกจากเเคลเซี่ยมน่ะครับ เรื่องโรคผมไม่เเน่ใจเหมือนกัน เพราะขอให้หมอช่วยตรวจอย่างละเอียดเเล้ว ผลออกมาเท่านี้น่ะครับ


ขอบคุณมากครับ ผมจะพยายามปั่นเเละป้อนดูครับ เพราะตอนนี้โจผอมมาก รายนี้ยิ่งดื้อๆอยู่ด้วย
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย Tong_Ek เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 00:03

โรคไตเป็นอะไรที่ทรมานมากๆคับ ที่บ้านเพิ่งเสียน้องหมาจากโรคไตไปหนึ่งตัว การที่เค้ายังไม่ทานอาหารแปลว่าเค้ายังไม่หายเป็นปกติคับ และที่บ้านก็ให้เคดี แต่ก็ไม่ยอมทานเหมือนกัน ใช้วิธีปั่นแหละคับ แต่ไม่ได้ฉีดแต่ใส่ช้อนแล้วก็ใส่ปากแล้วปิดปากให้เค้ากลืน ส่วนตอนเย็นให้ข้าวกับปลานิลย่างคับ บางทีก็ปลาดุก ต้องไม่มีเกลือ และไม่ปรุงอะไรทั้งสิ้น และอาหารแนะนำอาหารที่โปรตีนต่ำมากๆคับ ไข่แดงนี่ไม่แนะนำคับ ไข่ดาวก็โอเคอยู่ ส่วนที่บ้านให้น้ำเกลือเช้าเย็น พี่ในเวปแนะนำ หญ้าปักกิ่งให้คับ หาซื้อได้ที่โลตัสเกือบทุกสาขาคับ นำมาปั่นผสมกับน้ำหนึ่งลิตร แล้วกรองเอาน้ำอย่างเดียวรอบนึงได้ ประมาณ สามขวดโออิชิ ให้เค้าทาน จะลดค่าไตลงได้คับ

ที่บ้านตอนเป็นค่าเกล็ดเลือดก็ต่ำเหมือนกันคับ หมอให้ทานยาบำรุงเลือด และฉีดฮอร์โมน เลือดเค้าก็จะดีขึ้นเป็นลำดับคับ โรคนี้ต้องใจเย็นๆคับ ต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆคับ ขอเป็นกำลังใจให้นะคับ ถ้าไม่สบายใจ มีปัญหาพีเอ็ม มาหาได้คับ เพราะว่าเพิ่งเผชิญชะตาชีวิตมากับโรคนี้ ถ้าต้องทานเคดีทุกมื้อ มันค่อนข้างแพง แนะนำที่ซื้อถูกให้คับ ที่สวนลุมไนท์ ราคาจะถูกกว่าข้างนอกหน่อยนะคับ
รูปภาพรูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Tong_Ek
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 224
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 พ.ย. 2008, 04:34
ชื่อน้องหมา: ทองเอก,สายไหม

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 02:06

จริงๆ ถ้าค่าไตขึ้นสูงแล้วตกลง ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า เขาเกิดอาการแบบฉับพลันค่ะ หรือ Acute kidney failure อาจจะเกิดจากกินสารพิษอะไรหรือของผิดสำแดงลงไปแล้วร่างกายก็ทำการขับออกทางตับและไต แล้วทำให้ค่ากรองของไตสูงขึ้น

คุณพ่อน้องโจบอกได้รึเปล่าค่ะว่าค่า creatinine (ค่าไต) ของโจ ที่บอกว่าสูงแล้วลดลงมาต่ำนี่ อยู่ที่ค่าประมาณเท่าไหร่

เพราะถ้าเกิดว่า สูงแบบ 5.0 ลดลงมาเหลือ 3.5 ก็ลดเหมือนกันแต่ไม่ใช่ค่า creatinine ของสุนัขปกติ (ปกติคือ มีค่าตั้งแต่ 0.5- 1.2ค่ะ) นั่นก็คือโจยังไม่ได้หายดี

ค่าไตของโจที่บอกมาว่า จาก 44 แล้วลดเป็น 37 นี่ เป็น BUN รึเปล่าค่ะ??(คิดว่าใช่นะ เพราะ มันเยอะเกินกว่าจะเป็น creatinin)

ปกติการพิจารณาโรคไต จะต้องใช้สองค่าควบคู่คือ BUN และ Creatinine ถ้าไม่ลำบากขอทราบค่า Creatinin ด้วยก็จะดีค่ะเพราะ creatinin จะบอกความสามารถในการกรองของไต แต่ BUN บอกปริมาณโปรตีนในปัสสาวะ ( Creatinine จะนำไปคำนวณค่าการกรองได้ และปกติแล้ว อัตราส่วนของ BUN/Creatine ควรจะหารกันแล้วได้ประมาณ 10: 1 สำหรับไตปกติ)

การที่ BUN สูงเพียงค่าเดียว บอกได้ว่า ฉี่ของโจมีโปรตีนปนอยู่มาก ซึ่งอาจจะไม่ได้มาจากไตอักเสบเพียงอย่างเดียว แต่อาจจะเป็นโรคอื่นได้ด้วย เช่น โรคนิ่ว(ทำให้เกิดการอุดตันของท่อปัสสาวะ), เกิดจากภาวะที่สุนัขกินน้ำน้อยแต่กินอาหารเยอะ, มีเลือดออกภายในทางเดินอาหาร, เป็นโรคหัวใจ ก็ทำให้ค่า BUN สูงได้เหมือนกันค่ะ

การที่ค่าไตลดลง อาจจะเพราะโจไม่ได้ทานอาหาร KD ก็ได้ค่ะ แต่ทานน้ำเข้าไปเยอะๆ แทนอาหาร ก็ทำให้ค่าไตลดได้เหมือนกันนะคะ เพราะ BUN จะบอกว่า ในกระแสเลือดมี Uria ซึ่งเป็นของเสียจากการย่อย protien เท่าไหร่ การที่โจไม่ทานอาหารก็ไม่ได้รับโปรตีนเข้าไปมากเท่าที่ควร กระแสเลือดเลยมี Uria น้อย เพราะไม่มีแหล่งอาหารย่อมไม่มีของเสียค่ะ

ส่วนเรื่องเลือดเกล็ดเลือดหรือว่าเม็ดเลือดแดงต่ำก็ไม่แปลกค่ะ เพราะว่า hormone ที่ทำการผลิตเลือดอยู่บริเวณต่อมหมวกไต ถ้าเกิดไตมีปัญหา จะมีเรื่องการลดลงของเม็ดเลือดแดงอยู่แล้ว การฉีดฮอร์โมนก็เพื่อทดแทนส่วนนั้นค่ะ

ไม่ทราบว่า ตอนนี้ยังอยู่ปัตตานี รึเปล่าคะ หรือว่าน้องโจอยู่ กทม. แล้วเอ่ย ' '? เพราะถ้าอยู่ปัตตานี อาจจะลำบากเรื่องการขอทำ x-ray หรือ ultrasound เพื่อดูว่ามีนิ่วรึเปล่าค่ะ
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 04:14

ขอบคุณมากครับ คุณTong_Ek

ผมอยู่ปัตตานีน่ะครับ เวลาไปซื้ออาหารที ก้ต้องไปซื้อหาดใหญ่ซึ่งอยู่ห่างออกไปอีก 110 กิโลเมตร เพราะที่นี่ไม่มีขายครับ ถ้าไม่วางก็ต้องฝากเืพ่อนซื้อให้เเล้วส่งมาทางรถน่ะครับ ค่อนข้างวุ่นวายเล็กน้อย ก็เลยซื้อมาตุนๆไว้

คือช่วงปลายเดือนมีนาที่ผ่านมาโจไปผ่าตัดเนื้องอกที่ขามาครับ หมอที่ปัตตานีจึงขอตรวจเลือดดูก่อน ก็เลยได้ทราบว่าโจเป็นโรคไต ซึ่งหมอบอกว่าระยะเเรก เเละเกล็ดเลือดต่ำ ก็เลยยังไม่กล้าผ่าตัดน่ะครับ อีกอย่างไม่ค่อยไว้ใจด้วย หวาดเสียวกับหมอที่นี่เล็กน้อย ก็เลยบำรุงเเละดูเเลโจมากขึ้นเป็นพิเศษ จนกระทั่งเนื้องอกอักเสบเเละน่ากลัว จนในที่สุดก็ต้องไปผ่า ซึ่งผมขับรถพาโจไปผ่าที่หาดใหญ่ครับ ซึ่งหลังจากนั้นก็หายดีเเละโจก็เเข็งเเรงขึ้น กินอาหารได้ปกติ

เเต่ช่วงสงกรานต์ก็มีเนื้องอกขึ้นมาอีก ก็เลยไปให้หมอดูอีก เเละก็ผ่าอีกครั้งที่หาดใหญ่ ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรครับ โจก็หายดีเเละร่าเริงเหมือนเดิม


มีช่วง 2 อาทิตย์นี้เเหละครับ ที่เเปลกๆไป ไม่กินอาหารเลย เเต่ทีกับขนมนี่จะอยากกินมากกกกก จะตื่นเต้นเเละออกอาการลิงโลดเกินหมา เเต่พอเป็นอาหารตัวเอง ก็จะเฉย ไม่กินน่ะครับ
คุณชิสุมุมห้อง

ผมยังอยู่ปัตตานีน่ะครับ ติดงานนัวเนียที่นี่ เลยยังย้ายไปชะอำไมไ่ด้

หมอเค้าบอกมาเเค่นี้เองครับ ก็งงๆ เพราะจากที่อ่านๆมา ค่าไตปกติมันจะเป็นทศนยิมอะไรราวๆนั้น ผมไม่ลำบากเรื่องบอกค่าอะไรหรอกครับ ไม่ใช่ความลับอะไร เเต่เค้าให้มาเเค่นี้ครับ มีค่าเกล็ดเลือด กับค่าไต(รึเปล่าก็ไม่ีรู้)ก็เลยงงๆว่าทำไมมีเเค่นี้ เพราะก็รู้มาว่าเค้าจะมีค่าต่างหลายๆค่าเลย


สงสัยผมต้องไปตรวจที่หาดใหญ่ละมั้งเนี่ย


ก่อนหน้าที่จะไม่กินอาหารเนี่ย โจก็กินอาหารปกติครับ ผมผสมปลาเเละไข่ให้กินผสมกับอาหารK/D เค้าก็กินหมดประจำ มีช่วงนี้เเหละครับ ที่ไม่กินเลย


ผมไม่นอนไม่หลับเลยครับวันนี้ ทำงานก็ไม่ได้ นั่งเฝ้าโจตลอด


เฮ้อ ผมเองก็พลอยกินอะไรไม่ลงไปด้วยเลย
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย ชื่นใจจัง เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 08:51

ลองข้าวสวยคลุกปลาน้ำจืดต้ม/นึ่งดูซิคะ ตอนแมวที่บ้านป่วยด้วยโรคไต หมอที่ รพ.จุฬา ก็แนะนำแบบนี้ นอกจาก k/d แล้ว ข้าวคลุกปลาน้ำจืดก็ทานได้ค่ะ ถ้าไม่กินจริงๆ ก็ปั่นแล้วป้อนค่ะ ถ้าป้อนแล้วไม่กินก็ปั่นให้เป็นน้ำแล้วใส่กระบอกฉีดยาที่ใหญ่หน่อย อดทนป้อนจนหมดกันล่ะค่ะ ที่บ้านทำแบบนี้จนเค้าจากเราไป
นิ่งเป็นหลับขยับเป็นซน
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชื่นใจจัง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 124
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ส.ค. 2007, 10:33
ชื่อน้องหมา: king

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย jenrakkhow เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 11:28

อันนี้ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไรค่ะแต่เข้ามาเอาใจช่วยให้หายเร็วๆนะคะ
ไอโดนัทหมาขี้อิจฉา
ดื้อ ซน ตะกะ แต่ก็น่ารัก
รูปภาพรูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jenrakkhow
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 963
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2008, 16:21
ชื่อน้องหมา: โดนัทขี้อิจฉา&โคนันสุดแสบ

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย แหลมสิงห์ เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 14:23

เข้ามาอ่านได้ความรู้เยอะเลย
โรคไตนี่ผมไม่เคยเจอเลยครับ

ขอให้น้องโจโจ้หายไวๆนะฮับ โฮ่งๆ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แหลมสิงห์
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 154
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 20:10
ชื่อน้องหมา: แมนยู

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย abslute เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 15:30

อยากจะลองแนะนำให้หาหญ้าปักกิ่งมาลองให้เค้าทานดูนะครับ
ส่วนจะได้ผลกับทุกตัวนั้นม๊ย อันนี้ก็ไม่แน่ครับ แต่ส่วนตัวเคยลองแล้ว
มันได้ผลจริงๆ ค่า ไต ลดลงเยอะมาก
แต่ก่อนให้ ลองปรึกษาหมอที่ดูแลเค้าอยู่ด้วยนะครับ
เลี้ยงหมา...ไหงได้หมู
ภาพประจำตัวสมาชิก
abslute
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 255
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.พ. 2009, 16:24
ชื่อน้องหมา: Buddy

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย jinny เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 21:59

ขอให้อาการดีขึ้นๆไวๆนะคะ
ผม ทั้งดื้อ ทั้งซน แถมบ้าพลัง แต่แม่ก้อรักผมมากนะคับ

รูปภาพรูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
jinny
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 285
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 ก.ค. 2008, 22:51
ชื่อน้องหมา: FOCUS

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 11 มิ.ย. 2009, 23:55

ขอบคุณมากๆครับสำหรับทุกกำลังใจเเละคำเเนะนำ วันนี้ผมลองปั่นอาหาร เเละป้อนๆดู โจก็กินบ้าง เเต่ก็สักพักก็หยุด ผมเลยนั่งป้อนให้จนหมด เเต่พอเอาเค้กกล้วยหอมออกมาเท่านั้นเเหละ คุณชายก็เกิดอาการตื่นเต้นเขมือบเข้าไปโดยไม่เคี้ยวเลยครับ

ส่วนหญ้าปักกิ่งผมเคยอ่านเจอเหมือนกันครับว่าดี พรุ่งนี้มจะลองไปหาๆดูครับ เเต่ได้ข่าวว่ามีแบบอัดเม็ด เลยว่าจะลองหาดูอีกทีครับผม ปัตตานีจะหาของอะไรแบบนี้ยากหน่อยตอนนี้ที่ห่วงเเละกลุ้มมากๆคือก่้้อนเนื้อที่เพิ่งขึ้นมาที่ขา(ที่เดิมที่เคยผ่า) หลังจากไปทำวัคซีน ก็ดันมีก้อนนี้โผล่ขึ้นมา ซึ่งไม่ใช่จุดที่ฉีดยา ผมก็ลยงงๆ ตอนนี้มันเป็นเเบบ คล้ายๆช้ำเลือดที่ผิวหนัง เเละเนื้อก็นูนๆออกมา ไม่เเน่ใจว่ามันโตขึ้นรึเปล่า ผมไม่กล้าพาไปผ่าอีกเเล้ว เรพาะกลัวเรื่องความเสี่ยงมากๆครับ ตอนนี้โจไม่ค่อยเเข็งเเรงเท่าไหร่เลย เฮ้อ กลุ้มใจ เมื่อคืนผมยังไม่ได้นอนเลย วันนี้ก็นอนไม่หลับ ห่วงเค้ามากครับ
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย ballb0y เมื่อ 12 มิ.ย. 2009, 09:26

หาย ไวๆนะคับ สู้ๆ

ที่บ้านไม่เคยมีตัวไหนเป็นเลย

แล้วส่วนมากเกิดขึ้นจากอะไรหรอคับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ballb0y
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 40
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 พ.ค. 2009, 19:03
ชื่อน้องหมา: ทองม้วน

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย ชื่นใจจัง เมื่อ 12 มิ.ย. 2009, 09:32

ส่งข้อความ PMไปให้ลองเปิดอ่านดูนะคะ
นิ่งเป็นหลับขยับเป็นซน
รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชื่นใจจัง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 124
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ส.ค. 2007, 10:33
ชื่อน้องหมา: king

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 12 มิ.ย. 2009, 14:52

เรื่องก้อนเนื้อนี่.. อาจจะต้องส่งตรวจอะค่ะ แต่ตอนนี้ยังไงคงต้องจัดการให้โจกินให้ได้ก่อน จริงๆถ้าก้อนเนื้อมีลักษณะแบบมีน้ำด้านใน ก็อาจจะเป้นไปได้ว่าเป็นเลือดคั่งภายในผิวหนังเพราะเส้นเลือดฝอยแตก

จริงๆ อาหาร K/D กลิ่นจะไม่ค่อยหอมค่ะ ทานๆ ไปอาจจะเบื่อเซ็งๆ เลยไม่อยากกิน ตอนแรกนึกว่าเขาอาจจะจมูกรับกลิ่นไม่ได้รับได้ แต่ตอบสนองเพราะลูกตาเห็นภาพ แต่ถ้าดมกลิ่นเค้กกล้วยหอมได้นี่น่าจะไม่ใช่แล้ว = = สงสัยจะงอแงเพราะเบื่อของ หรือไม่ก็ไม่สบายตัวไม่อยากอาหารมากกว่า แถมจากที่เคยอ่านๆเรื่องโจมา... โจออกจะแสบเอาแต่ใจไม่เบานะ :lol:

ถ้าลุงโจทานกล้วยน้ำว้า หรือพวกฟักทองได้ ก็ลองให้ดูหน่อยไหมคะ ' '? พวกนี้มีพลังงานพอสมควร แถมไม่ขัดกับโรคไต แล้วก็ต้านอนุมูลอิสระในตัวได้ด้วย แล้วก็ค่อยๆ ปนๆ อาหาร K/D ไปหน่อยๆคลุกๆ ปั่นๆ ดูน่าจะไหว
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย abslute เมื่อ 12 มิ.ย. 2009, 20:53

เรื่องที่จะไปหาหญ้าแบบอัดเม็ด นี่ไม่แนะนำครับ
เพราะประโยชน์ที่ได้รับอาจจะไม่เต็มที่ แนะนำซื้อเป็นต้นสดๆเลยครับ
เอามาปั่นเอาเอง แล้วให้กินทันที หรือเก็บเข้าตู้เย็นก็ได้ครับ แต่ไม่ควรเก็บเกิน 3-4 วันนะ
ปริมาณหญ้าที่ใช้ปั่นนี่จำไม่ได้แล้วอ่ะครับ ลองถามคนขายดูละกัน
แต่ผมให้กินวันละ 3ครั้ง ครั้งละ 40 CC ประมาณ 2-3 อาทิตย์จะเค้าดีขึ้นเยอะเลยครับ
อ้อ!! อาจจะมีผลข้างเคียงบ้างนะครับ เช่น อาจจะมีไข้ บ้าง แค่อาจจะนะครับ แต่ไม่ต้องกังวล
เพราะเป็นผลข้างเคียงที่ไม่เป็นอันตรายเลยของมันอยู่แล้ว
เลี้ยงหมา...ไหงได้หมู
ภาพประจำตัวสมาชิก
abslute
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 255
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 ก.พ. 2009, 16:24
ชื่อน้องหมา: Buddy

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย sorasit เมื่อ 12 มิ.ย. 2009, 21:36

ขอให้แข็งแรงเร็วๆนะครับ
หายวันหายคืนสุขภาพแข็งแรงครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
sorasit
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 565
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 มิ.ย. 2008, 10:07
ชื่อน้องหมา: ลักกี้

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 14 มิ.ย. 2009, 04:05

ขอบคุณมากๆครับ สำหรับทุกความเป็นห่วง ทุกๆกำลังใจเเละทุกๆคำเเนะนำครับผม


พอดีงานยุ่งมาก เลยไม่ค่อยได้เเวะเข้ามาน่ะครับ


พอดีเมื่อวานผมเอาฟักทองให้โจกิน(ของชอบ) ก็เขมือบหมดเลย เเต่ตกเย็น อาหารก็ไม่กินเหมือนเดิมทั้งๆที่บดอาหารอย่างละเอียด เเละนั่งป้อนให้เกือบชั่วโมงก็ไม่ยอมกินเลย บอกตรงๆว่านั่งร้องไห้ไปหลายครั้งเเล้ว คือ เครียดน่ะครับ ห่วงเค้ามาก ผมนอนไม่หลับเลยครับช่วงนี้ นอนกับเค้าตลอด เผื่อเค้าจะเป็นอะไรไป ผมก็พยายามหาข้อมูลทุกอย่าง ตอนเเรกก็กลัวว่าจะเป้นโรคพยาธิมั่งโรคนั่นโรคนี่มั่ง ปรากฏว่า อาหารไม่เข้าเค้าเลย เเถมโทรไปถามหมอเรื่องเลือดอีกครั้ง หมอก็บอกว่าไม่มีพยาธิเลย ผมก็เลยไม่รู้จะยังไงละครับ เครียดๆ


วันนี้ก็กินฟักทองได้เช่นเคยครับเยอะด้วย ตอนเย็นก็ช่วงที่ผมเตรียมอาหารให้เค้า เค้าก็มักจะเดินมาดูตามปกติอยู่เเล้ว เพราะนึ่งปลา+ต้มไข่ให้ ก็ลองเล่นๆ เอาปลาทูนึ่งล้วนๆให้กิน ก็เขมือบซะเเทบไม่เคี้ยวเลย เเถมเเสดงอาการตื่นเต้นสุดๆ เเต่พอเอาอาการเม็ดใส่ไปในปลา คุณชายเบือนหน้าหนี ผมก็เลยลองเอาแบบว่าอาหารเม็ดบดน้อยๆ เเต่ปลาเยอะๆผสมข้าวกล้อง ปรากฏว่าคุณชาย(เวลาอยู่บ้านเรียกแบบนี้อะครับ)เเม้จะดมๆดูว่ามีอาหารเม็ดมั้ย เเต่ก็คงชั่งนำ้หนักดูเเล้วว่า อืม น้อย โอเค กินได้ ก็เลยกินหมดเลยครับ

ผมก็เลย อ้าว ตกลง คุณชายเบื่ออาหารตัวเองหรือนี่ เพราะทุกอย่างที่ไม่ใช่อาหารตัวเอง คุณชายกินหมดเลยครับ เด๊่ยวพรุ่งนี้ผมกะจะลองดูใหม่ ว่าจะกินได้สักเเค่ไหน เพราะวันนี้ด้วยความที่กลัวคุณชายจะไม่กิน ก็เลยให้อาหารไปนิดเดียว ปลาก็หมดพอดีน่ะครับ


ส่วนเนื้องอก ไว้ผมจะเอารูปที่เคยผ่ามาให้ดูครับ น่ากลัวมาก ตอนนี้ที่มันขุ้นมาเนี่ย มันขึ้นตรงที่เดิม ผมไม่เเน่ใจว่าใช่มั้ย ไปหาหมอ หมอบอกว่าต้องรอดูอีกสักหน่อย เพราะมันยังไม่โตมากเเละบางทีมันอาจจะเป็นก้อนไขมันก็ได้

คุณชิสุมุมห้องครับ ผมก๊สันนิษฐานประมาณนี้เลยครับ เพราะเหมือนๆว่าเส้นเลือดฝอยเเตกเลยครับ


วันนี้ผมรู้สึกคลายความเครียดลงไปเยอะ ที่เห็นโจกินข้าวได้ เเต่ก็หังวลเรื่องก้อนๆที่ขานี่แหละครับ เฮ้อ...นะ


ปล. ผมได้หญ้าปักกิ่งเเบบอัดเม็ดมาน่ะครับ ไว้จะลองไปหาตามบิ๊กซีที่นี่ดูอีกครั้งครับ ไม่ก็อาจจะหาทางซื้อเอาครับ


ขอบคุณอีกครั้งนะครับรูปภาพ
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 14 มิ.ย. 2009, 11:53

ถ้าแบบนี้ สงสัยจะเบื่ออาหาร เพราะอย่างว่า K/D มันกลิ่นไม่ค่อยหอม น่าจะเบื่อง่าย

คุณพ่อน้องโจอย่าเครียดมากเรื่องเบื่ออาหาร เพราะคุณชายลาเต้(ของที่บ้าน) ท่านก็เคยทำพฤติกรรม "มองหน้าสะบัดตูด วิ่งเอาปากเข้ากำแพง" เหมือนกัน(เพราะจะได้ไม่มีช่องว่างเอาชามอาหารมาวางกองให้ทาน หรือเอามาป้อน พี่แกก็หันปากเข้ากำแพงซะ) ตอนนั้นทานยาเกี่ยวกับเรื้อนเปียกอยู่ ทำให้จมูกเขาเหมือนจะไม่ได้กลิ่นอาหาร ตัดสินว่าอะไรน่าทานจากหน้าตาอาหารเลยค่ะ :( แถมก็เป็นนานพอๆ กับโจด้วย ก็เกือบๆ 2 สัปดาห์ สภาพก็กินแบบกันตายราวๆ มื้อละ 10 เม็ด ผสมอาหารให้ก็คายอาหารเม็ดทิ้ง :evil: กินแต่อาหารที่ผสมให้ เหมือนเป็นเครื่องแยกอาหารชอบกล เหลือแต่อาหารเม็ดในชาม จนเจ้าของปวดหัว แต่ยังดีที่พองดยาตัวนั้นแล้ว จมูกได้กลิ่นอาหารก็กลับมาทานแบบปกติ

ตอนนี้คงต้องค่อยๆ บดอาหาร K/D ให้น้อยๆ ไปก่อน แล้วก็ค่อยๆ เพิ่มปริมาณเยอะขึ้นๆ เอาแทนมั้งคะ สู้ๆค่ะ

เรื่องเนื้องอก ถ้าผลตรวจวินิจฉัยทางพยาธิ ( Pathology) ออกมาแล้วบอกว่าเป็น Tumor Grade I ก็คือสามารถหายได้โดยการผ่าตัด ไม่ต้องให้ยาเคมีบำบัด แต่ก็มีวี่แววว่าจะกลับมาเป็นอีกได้ตรงจุดเดิม ถ้าคุณหมอคว้านตรงเซลล์เนื้องอกออกไม่หมด (คือยังเหลือเซลล์ที่เป็นเนื้องอกอยู่ )

ถ้าให้เดา ก็น่าจะเป็น Mast cell tumor แบบเดียวกับ โกลเด้นของพี่ป๊อป(สมาชิกในเว็บบอร์ดนี้)เคยเป็นนะคะ
เรื่องจุดใหม่ถ้าคุณพ่อน้องโจไม่แน่ใจ ลองให้คุณหมอใช้เข็มฉีดยาเจาะเอาตรงน้ำๆ ของที่บวมๆ ตรงขาของโจไปเช็คก็ได้ค่ะ ถ้ามีกล้องจุลทรรศน์ ลองเอาน้ำเลือดแถวนี้ไปบี้ๆๆ ดูเซลล์ก็จะพอเห็นว่าเจ้าก้อนบวมๆ ตรงนี้น่าจะเป็นอะไร
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: โจไม่กินอาหารเกือบ 2 อาทิตย์เเล้ว

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 16 มิ.ย. 2009, 17:01

ขอบคุณมากครับ สองวันที่ผ่านมาผมบดอาารk/dละเอียดๆ เเต่โจไม่กินเลย ดมๆเเล้วรู้ ก็เมินหน้าหนี

ผมก็เลยเอาข้าวผสมปลา ผสมไข่ต้ม เค้าก็กินครับ เเต่ก็กินไม่เยอะเท่าที่ควรจะกิน เเต่ก็นับว่ากินไปพอสมควรเลยทีเดียว


ตอนนี้เนื้องอกของโจก็ดูจะโตขึ้นๆ เฮ้อ เครียด
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 5 ท่าน

cron