บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย BokPam เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 03:26

หลายคนน่าจะรู้แล้ว แต่ก็คงมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ และบางคนถึงรู้ก็คงยังไม่รู้รายละเอียด แป๋มเลยจะมาลำดับเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดให้ฟัง แต่อ่านแล้วอย่าวิตกจริตมากเกินไปนะคะ เพราะใช่ว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดกันง่ายๆ กับหมาส่วนใหญ่ซะที่ไหน และมะเร็งชนิดที่โดเน่เป็นนี่หมอบอกว่าก็ไม่ได้พบบ่อยด้วย


ประมาณต้นปีโดเน่เริ่มมีก้อนเนื้อเล็กๆ ขึ้นหลายก้อนเป็นตุ่มๆ ตามตัวในระยะเวลาอันรวดเร็วแค่ไม่กี่วันและมีก้อนนึงที่ใหญ่มาก หมอดูแล้วก็สงสัยตั้งแต่ตอนนั้นว่าอาจจะเป็นมะเร็งเพราะก้อนใหญ่นั้นแผลระเบิด เลยตัดสินใจจะผ่าตัดส่งชิ้นเนื้อไปตรวจ แต่ไม่มีอาการอื่นที่แสดงว่าป่วยเลย โดเน่ยังวิ่งเล่นว่ายน้ำได้ตามปกติ

วันที่ 19 ม.ค. หมอผ่าชิ้นเนื้อไปตรวจและให้ยาลดอักเสบมาลองกินดูว่าตุ่มแผลที่เหลือยุบหรือดีขึ้นมั้ย หลังจากวันผ่าประมาณ 10 วัน ผลชึ้นเนื้อออกมาไม่พบมะเร็ง เป็นแค่การอักเสบของกล้ามเนื้อ(หรืออะไรประมาณนั้น) ทำให้ต้องมานั่งหาสาเหตุกันใหม่ว่าอาจเกิดจากอะไรได้อีก แต่พอดีช่วงนั้นแป๋มพาทั้งโดเน่และแม็กเน็ตไปอยู่รีสอร์ทที่เชียงใหม่บ่อย เลยคิดว่าอาจแพ้อะไรบางอย่างที่ไม่คุ้นเคย หมอเลยให้ยาแก้แพ้มากินด้วย และตุ่มบางส่วนก็ยุบลงไปได้เองจากการกินยาลดอักเสบ(ซึ่งมีสเตียรอยด์)

หลังจากนั้นโดเน่ก็ยังใช้ชีวิตปกติ ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ตุ่มล็อตแรกหายไปจากการใช้ยาจนนึกว่าน่าจะดีแล้ว

กระทั่งช่วงต้นเดือนมีนาคม โดเน่มีอาการอาเจียนและไม่กินข้าว แต่เบื้องต้นสงสัยว่าอาจจะเพราะกินอะไรผิดๆ เข้าไป เพราะโดเน่เป็นหมานิสัยเสียที่บางทีชอบไปคุ้ยถังขยะและแอบกินเรื่อยเปื่อย เคยอ้วกเป็นเม็ดทุเรียนออกมาแล้ว ดังนั้นจึงสงสัยไว้ก่อนว่าอาจกินอะไรเข้าไปอุดลำไส้รึเปล่า เลยทำการกลืนแป้งแล้ว x-ray ดู แต่ไม่เจออะไร เลยคิดว่าเป็นเพราะทางเดินอาหารติดเชื้อ ได้ยามากินตามอาการนั้นและก็กลับมาหายดี ร่าเริง กินได้ ถ่ายได้ ตามปกติ

แต่เพราะเห็นว่าท้องไส้ยังไม่ดีจึงงดยาลดอักเสบที่กินอยู่ไป จากนั้นสักอาทิตย์สองอาทิตย์ ตุ่มล็อตที่สองจึงเริ่มกลับมาอีกครั้ง และมีก้อนนึงที่ใหญ่กว่าปกติอีก(แต่เป็นคนละที่กับที่ผ่าไปครั้งแรก) แป๋มไม่อยากให้ผ่าอีกเพราะเพิ่งผ่าไปและโดเน่ก็อายุมากแล้วไม่ค่อยอยากให้ผ่าตัดบ่อย เลยคิดว่าจะลองให้ยาลดอักเสบดูอีกรอบก่อนดีกว่าเผื่อมันจะยุบเองโดยไม่ต้องผ่าออก และมันก็ยุบลงไปบางส่วนจริงๆ

วันที่ 10 เมษายน แป๋มต้องขึ้นไปเชียงใหม่อีกรอบและพาหมาทั้งสองตัวขึ้นไปด้วยเหมือนเดิม วันแรกๆ ทุกอย่างยังปกติดี จนโดเน่เริ่มอ้วกอาหารที่กินไปออกมาตอนประมาณวันที่ 13-14 จากนั้นก็เริ่มอ้วกถี่ขึ้นเรื่อยๆ กินอะไรไปสักพักก็อ้วกออกมา แต่พอดีช่วงนั้นเป็นช่วงหยุดยาว ร้านหมอหมาที่นั่นก็ปิด จนได้ปรึกษาหมอที่กรุงเทพฯที่รักษากันอยู่ประจำว่าเอาไงดี คุณหมอคิดว่าอาจเกิดจากยาลดอักเสบที่กินไปมันไปกัดกระเพาะเลยให้หยุดยาทุกอย่าง แล้วไปซื้อยาที่ช่วยเรื่องกระเพาะกับลำไส้อักเสบของคนจากร้านขายยามากินแก้ขัดไปก่อน แป๋มลงไปซื้อยามาวันที่ 16 แต่ถึงให้ยาไปอาการอ้วกก็ยังไม่ดีขึ้นเท่าไหร่ อึเริ่มออกมาเป็นสีดำแต่ยังเป็นก้อนอยู่ แต่โดเน่ก็ยังร่าเริง วิ่งเล่น ทำอะไรได้ตามปกติ ยังอยากกินข้าวอยู่ แต่ก็อ้วกออกมาทีหลัง

จนกระทั่งโดเน่เริ่มไม่ยอมกินข้าวเองเลยประมาณวันที่ 19 พอวันที่ 21 เลยพาลงไปหาหมอแถวนั้นและได้ให้น้ำเกลือใต้ผิวหนังกับฉีดยาลดอาเจียนกับพวกกลูโคสอะไรมา ตอนแรกแป๋มตั้งใจจะกลับกทม.วันที่ 24 เลยต้องเลื่อนให้เร็วขึ้น รอทำธุระอะไรที่จำเป็นให้เสร็จแล้วกลับมาวันที่ 22 มาถึงก็พาไปหาหมอประจำแล้วแอดมินอยู่โรงพยาบาลเลยตั้งแต่คืนนั้น

คุณหมอเริ่มจากการรักษาตามอาการและทำให้โดเน่มีแรงขึ้นมาก่อนเพราะไม่กินอะไรเลยมาหลายวัน และคิดว่าคงต้องผ่าก้อนเนื้อก้อนใหญ่ข้างนอกไปตรวจชิ้นเนื้อดูอีกรอบ(ความจริงคุณหมออยากให้ผ่าตั้งแต่ก่อนขึ้นไปเชียงใหม่แล้ว แต่แป๋มไม่อยากให้ผ่าเองเพราะเพิ่งผ่าไป) และหมอก็แนะนำให้อัลตร้าซาวน์ดูข้างในว่าเป็นไงบ้าง และได้ให้คุณหมอเฉพาะทางมาอัลตร้าซาวน์ดูในวันที่ 24 ผลออกมาคือผนังของกระเพาะและลำไส้หนามาก ต่อมน้ำเหลือข้างในก็โต ดูจากอาการทั้งหมดแล้วคุณหมอมีความเห็นว่าโอกาสเป็นมะเร็งสูงมาก(คุณหมอบอกว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งประมาณ 80%) แต่ก็ต้องรอผลตรวจชิ้นเนื้อให้แน่ใจอีกที

รอจนโดเน่ดูมีเรี่ยวแรงขึ้นมาหน่อย ตรวจค่าเลือดแล้วยังโอเค คุณหมอจึงได้ทำการผ่าก้อนเนื้อและส่งชิ้นเนื้อไปตรวจในวันที่ 26 รอดูอาการอีกคึนแล้วก็ให้โดเน่กลับบ้านวันที่ 27 เม.ย.

จริงๆ ที่เอากลับบ้านไม่ใช่ว่าโดเน่ดีขึ้น แต่แป๋มอยากดูแลเอง อยากให้มานอนที่บ้านดีกว่า แล้วใช้วิธีพาไปให้น้ำเกลือกับฉีดยาทุกวันแทน เพราะปัญหาคือโดเน่ไม่ยอมกินอะไรเองเลย แถมยังอ้วกบ่อยแม้ว่าจะได้ยาลดอาเจียนทุกวันแล้วก็ตาม ถึงวันที่เอากลับบ้านหลังจากที่คุยปรึกษาหลายๆ อย่างกันแล้วก็ค่อนข้างคิดว่าน่าจะเป็นมะเร็งแน่ๆ อาการแบบนี้ไม่น่ามีโรคอื่นได้อีก เพราะถ้าเป็นเกี่ยวกับทางเดินอาหารอักเสบหรือติดเชื้อเฉยๆ ก็น่าจะดีขึ้นได้แล้ว เพราะให้ยามาตลอดตั้งแต่วันที่กลับมาจากเชียงใหม่ ดังนั้นคงต้องเป็นอะไรที่มากกว่าปัญหาเรื่องทางเดินอาหาร สรุปว่าแป๋มทำใจว่าโดเน่เป็นมะเร็งแน่ๆ และคงไม่สามารถรักษาในขั้นตอนต่อไปได้ถ้าระบบบทางเดินอาหารยังแย่และกินอะไรไม่ได้แบบนี้ เพราะถ้าร่างกายไม่แข็งแรงจะไปทำคีโมหรือให้กินอาหารชีวจิตอะไรก็ไม่มีประโยชน์เพราะมันกินไปก็อ้วกออกมาหมดอยู่ดี

อาการโดเน่ไม่ดีขึ้นเลยมีแต่ทรงๆ จนกระทั่งวันที่ 2 พ.ค. โดเน่ก็อ้วกออกมาเป็นเลือดสดๆ กองใหญ่ ตอนนั้นทำใจว่าคงอยู่ได้อีกไม่กี่วันแน่ๆ เลือดออกข้างใน ข้าวก็ไม่กิน เรี่ยวแรงไม่มี ไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้อีกแล้วนอกจากพยุงอาการต่อไปด้วยน้ำเกลือและยา หมอบอกว่าถ้าอยากยืดระยะเวลาอีกหน่อยก็อาจต้องให้เลือด เพราะโดเน่เลือดจางลงทุกวันๆ เลยไปพาแทมมี่(หมาของออม)มาตรวจ cross match เอาไว้ก่อนว่าเข้ากันได้มั้ย สามารถให้เลือดโดเน่ได้รึเปล่า

วันที่ 3 พ.ค. โดเน่ไม่มีแรงจะลุกและไม่ยอมลุกเลย จากที่ผ่านมาถึงจะไม่มีแรงยังไงก็ยังพยายามลุก อาการดูแย่มาก แป๋มพาทั้งโดเน่และแทมมี่ไปโรงพยาบาล คุยไปคุยมาแล้วเลยให้แทมมี่ให้เลือดโดเน่เลย ความจริงแล้วอาจไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากเพราะไม่สามารถหยุดการเลือดออกข้างในได้ ให้เลือดไปสุดท้ายก็ไหลออกข้างในอยู่ดี แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลยและอาจช่วยยืดชีวิตโดเน่ไปได้อีกสักสองสามวันก็ยังดี

ผลชิ้นเนื้อออกมาในช่วงนี้ สรุปว่าโดเน่เป็นมะเร็งชนิดที่เรียกว่า Malignant histiocytosis ซึ่งไม่รู้จะอธิบายให้เข้าใจกันได้ยังไงเพราะแป๋มฟังหมอมาก็ดูเข้าใจยากอยู่เหมือนกัน ถ้าจะเอาภาษาบ้านๆ ให้เข้าใจง่าย มันคือมะเร็งเม็ดเลือดชนิดหนึ่ง หมอบอกว่ามันไปเกิดที่เซลล์ซึ่งเป็นตัวสร้างเม็ดเลือดแดงเม็ดเลือดขาวอีกที ซึ่งเซลล์(มั้ง?)อะไรที่ว่านี่มันมีอยู่หลายที่ มะเร็งชนิดนี้ก็สามารถกระจายไปได้ทุกที่ที่มีเซลล์นี้อยู่ และมันกระจายไปมากจนไม่สามารถรักษาได้แล้ว ตอนนี้ทำได้แค่พยายามให้โดเน่สบายที่สุด เจ็บน้อยที่สุด และอยู่ให้นานที่สุดเท่านั้น

หลังจากได้เลือดแทมมี่ไปโดเน่ดูมีแรงมากขึ้น วันต่อมาเช็คค่าเลือดแล้วขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็รู้ว่ามันต้องกลับแย่ลงไปเหมือนเดิมอีก อาการโดยรวมยังเหมือนเดิม ไม่ยอมกินข้าว ต้องบังคับกินด้วยการใช้ไซรินจ์(หลอดฉีดยา)ดูดอาหารเหลวแล้วฉีดเข้าปาก ที่เหมือนจะดีขึ้นคือไม่อ้วกอาหารหรืออะไรที่เป็นสีคล้ำออกมาเลยนับตั้งแต่วันที่อ้วกเป็นเลือด แต่อึยังคงเป็นน้ำเหลวๆ สีดำอยู่

เย็นวันที่ 5 พ.ค. โดเน่เริ่มหมดแรงลงเรื่อยๆ เพราะถึงได้เลือดแทมมี่ไปแต่เลือดข้างในก็ยังออกอยู่ดี โดเน่ไปฉี่และตอนลุกก็ไม่มีแรงจนต้องนอนทับฉี่ตัวเอง แป๋มรู้เลยว่าอาการเริ่มทรุดลงอีกแล้ว

เช้าวันที่ 6 พ.ค. โดเน่ยังคงไม่มีแรง ถึงจะลุกได้และพยายามเดินช้าๆ ได้ แต่ก็ต้องช่วยพยุง รวมถึงตอนฉี่ก็ต้องช่วยพยุงให้ลุกด้วย หลังจากป้อนอาหารเช้าไปสักพัก แป๋มก็ตั้งใจจะพาโดเน่ไปหาหมอฉีดยาให้น้ำเกลือตามปกติ แต่ไปแวะรับออมไปด้วยกันที่บ้านออมก่อน และตั้งใจจะเอาโดเน่ลงไปอึด้วยเพราะไม่ยอมอึที่บ้านแป๋ม พอไปถึงบ้านออมเราก็ลองใส่ของที่เพิ่งได้มาจากอเมริกาคือที่ช่วยพยุงยกหมาใหญ่ แล้วก็ใช้หิ้วโดเน่ลงจากรถมาที่สนาม พอลงมายืนได้แปบนึงโดเน่ก็อึออกมาเหลวๆ สีดำเหมือนเดิม แต่คราวนี้กลิ่นคาวมากๆ รวมถึงเปื้อนสายช่วยพยุงด้วย แป๋มเลยถอดออกและพาโดเน่ไปล้างก้น พอล้างเสร็จแป๋มก็บอกให้ออมพาโดเน่ไปไว้ที่ระเบียงบ้านเพราะแป๋มต้องล้างที่ช่วยยกหมาก่อน

ออมเรียกโดเน่ให้เดินไปหา โดเน่ก็ยังพยายามเดินไปเอง ทั้งที่ระยะแค่ไม่ถึงสองสามเมตรเท่านั้น แล้วโดเน่ก็ล้มลง(ซึ่งแป๋มไม่เห็นเพราะล้างที่หิ้วหมาอยู่) ออมพยายามจะดึงโดเน่ขึ้นระเบียงแต่ออมก็ไม่มีแรง จนแป๋มหันไปดูเห็นขลุกขลักกันอยู่ที่บันไดระเบียงเลยรีบไปช่วยอุ้มขึ้นไปนอนบนระเบียง และตอนนั้นโดเน่ก็ตาค้างแล้ว ไม่ขยับเขยื้อน ปากเผยอ ลิ้นซีด ไม่แน่ใจว่ายังหายใจอยู่รึเปล่าเพราะตอนนั้นตกใจมากจนทำอะไรกันไม่ค่อยจะถูก

แป๋มลูบหัวนั่งมองตาโดเน่ที่เบิ่งค้างอยู่แบบนั้นจนแววตาเค้าเลือนหายไป ไม่มีสัญญาณของการมีชีวิตอยู่อีก...ช่วงเวลาที่ล้มลงจนแน่ใจว่าโดเน่หมดลมหายใจแล้วแน่ๆ ใช้เวลาแค่ไม่เกินสองสามนาทีเท่านั้น...


สรุปแล้วในที่สุดโดเน่ก็จากไป นับระยะเวลาจากที่เริ่มอ้วกผิดปกติจนถึงวันที่ตายเพียงแค่ประมาณสามอาทิตย์เท่านั้น มะเร็งมันเป็นอะไรที่ลามไปเร็วมาก เมื่อไม่ถึงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาโดเน่ยังดูปกติดี ว่ายน้ำวิ่งเล่นร่าเริงได้อยู่เลยแท้ๆ


โดเน่จากไปโดยมีอายุขัยแค่ 8 ปี 9 เดือน เท่านั้นเอง...


โดเน่เพิ่งจากไปได้ไม่กี่วัน แป๋มยอมรับว่าตัวเองยังเคว้างคว้างงงๆ อยู่ ความรู้สึกมันหลากหลายจนไม่รู้จะบรรยายยังไง บางช่วงเวลาก็อยากจะทำตัวตามปกติและยอมรับความจริงว่าโดเน่ไม่อยู่แล้ว แต่ก็รู้ว่ามันไม่เหมือนเดิม นั่งๆ อยู่คนเดียวแล้วมันก็ร้องไห้ออกมาเองเพราะคิดถึงโดเน่ มันก็คงเป็นเรื่องปกติที่จะเป็นแบบนี้เพราะอยู่ด้วยกันมานาน นอนกอดกันมาตั้งหลายปี อยู่ด้วยกันตลอดแทบไม่เคยห่างกัน พอโดเน่ไม่อยู่ก็ไม่มีใครเดินตามไปมาในบ้านเลย เพราะแม็กเน็ตเป็นหมาขี้เกียจที่ปกตินอนทั้งวันไม่ค่อยลุกเดินไปไหนอยู่แล้ว คิดว่าอีกสักพักแป๋มคงทำใจได้ดีกว่านี้ คงจะชินกับการไม่มีโดเน่ขึ้นมาได้บ้าง แต่แม็กเน็ตนี่สิ...เดาอารมณ์ไม่ถูก ไม่รู้ป่านนี้มันรู้รึยังว่าน้องมันไปสวรรค์แล้ว...


ตอนนี้โดเน่เลยมีบ้านใหม่หลังเล็กๆ น่ารักแบบนี้ แป๋มก็ไปคุยกับมันทุกวัน บอกว่าจะออกไปข้างนอกนะ บอกว่าถ้าจะไปเกิดใหม่เป็นหมาก็ให้มาเป็นหมาตัวใหม่ที่แป๋มอาจจะหามาเลี้ยงเพิ่มในอนาคตนะ อะไรทำนองนั้น

donae_home.jpg
donae_home.jpg (147.03 KiB) เปิดดู 10211 ครั้ง
มะเร็งเป็นโรคหนึ่งที่หาสาเหตุได้ยาก อย่างชนิดที่โดเน่เป็นก็ไม่มีสาเหตุที่แน่นอนเช่นกัน เพราะฉะนั้นก็ต้องทำใจว่ามันจะเกิดขึ้นกับหมาตัวไหนและเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ล่วงหน้าได้

แต่อย่างน้อยแป๋มอยากฝากให้ทุกคนดูแลหมาของตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่ความสามารถของแต่ละคนมีก็แล้วกัน เพื่อที่เค้าจะได้มีความสุขมากที่สุดในระหว่างที่มีชีวิตอยู่ และเจ้าของเองถ้าทำดีที่สุดแล้วก็จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลัง


ถึงโดเน่ - ถ้าจะเกิดใหม่เป็นหมาอีก อย่าลืมมาเกิดเป็นตัวที่พี่แป๋มจะเอามาเลี้ยงด้วยนะ

ปล. รูปอื่นๆอยู่ด้านล่าง
ภาพประจำตัวสมาชิก
BokPam
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 388
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ม.ค. 2005, 12:08
ชื่อน้องหมา: แม็กเน็ต & โดเน่

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย MARCRO เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 07:31

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ :cry: :cry: :cry:
ภาพประจำตัวสมาชิก
MARCRO
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 872
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 เม.ย. 2007, 21:15
ชื่อน้องหมา: ไข่เจียว , เกี้ยวซ่าร์

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย nattakan เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 09:37

ขอบคุณจากข้อมูลที่เอามาแชร์นะคะ และขอแสดงความเสียใจอีกครั้ง ถ้าโดเน่กลับมาเกิดใหม่ได้อีกที และยังต้องเป็นหมาอยู่ เราว่า ในวันที่แป๋มจะเลือกหมาตัวใหม่เข้าบ้าน มองตามหมาตัวนั้นแล้ว ก็คงจะรู้เองแหละว่าเป็นแววตาเดียวกับโดเน่หรือเปล่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
nattakan
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 62
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ค. 2007, 12:00
ชื่อน้องหมา: ฟลุ๊ค(โกะ)

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย คุณหนูริช เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 09:48

เสียใจด้วยนะคะ ตอนนี้น้องคงวิ่งเล่นมีความสุขบนสวรรค์แล้ว โดเน่โชคดีที่สุดที่ได้เกิดเป็นหมาของพี่แป๋มคะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
คุณหนูริช
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 80
ลงทะเบียนเมื่อ: 25 พ.ย. 2010, 21:51
ชื่อน้องหมา: ริชชี่

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย coco เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 11:10

เสียใจด้วยอีกครั้ง...และเป็นกำลังให้แป๋มด้วยนะจ๊ะ.....(ขอบคุณที่ให้ข้อมูลดีๆเหล่านี้ด้วยนะค่ะ...)
โกโก้...หมาดื้อ...หมาหล่อ...หมาซน...แต่แม่ก็รัก...(แม่รักนู๋ทุกวันเลยน๊า)
ภาพประจำตัวสมาชิก
coco
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 112
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 มี.ค. 2007, 13:00
ชื่อน้องหมา: โกโก้กะ แตงกวา

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย แม่โปเตโต้ เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 11:53

เสียใจด้วยค่ะ จากไปแล้วใจหาย ความรู้สึกมันเคว้งคว้างบอกไม่ถูกจริง ๆ แหละ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่โปเตโต้
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 90
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ส.ค. 2006, 15:29
ชื่อน้องหมา: โปเตโต้(เต้)

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย NeoBlythe เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 11:55

เสียใจด้วยนะครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ สู้ ๆๆ !!!
นู๋ ชื่อ Chopper คร้าบ เป็นไอ้ตัวแสบประจำบ้าน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
NeoBlythe
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 4
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ย. 2011, 02:22
ชื่อน้องหมา: Chopper

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย waewkamol เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 12:03

เสียใจด้วยนะแป๋ม+ออม ขอบคุณที่มาแชร์ข้อมูลให้ รู้สึกว่าเร็วมากเลย ยังไม่อยากเชื่อเลย
แต่ยังไงก็ทำดีที่สุดแล้ว ไม่มีอะไรที่เสียใจที่ไม่ได้ทำให้เค้า
Love me Love My (Insane) Golden
ภาพประจำตัวสมาชิก
waewkamol
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 180
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2007, 08:53
ชื่อน้องหมา: Alice

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย gukgui เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 13:16

เสียใจด้วยนะคะพี่ออม พี่แป๋ม

ขอให้โดเน่ไปสู่สุขคติ ไปเกิดในที่ดีดี ที่ที่มีแต่คนรักโดเน่แบบนี้น่ะ :(
โกฮังตาตี่
ภาพประจำตัวสมาชิก
gukgui
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 533
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 มี.ค. 2010, 15:50
ชื่อน้องหมา: โกฮัง

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย แม่โมโม่ เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 14:22

เสียใจด้วยนะแป๋ม
ตอนหมาตัวเก่าของเราตาย เราก็ตื่นมาร้องไห้ทุกเช้าเหมือนกัน
เวลา จะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

เป็นกำลังใจให้นะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่โมโม่
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 100
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 ม.ค. 2005, 01:09
ชื่อน้องหมา: นางฟ้าโมโม่

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย VIGO เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 15:23

เสียใจด้วยนะคะคุณแป๋ม สู้ๆนะคะ คุณแป๋มทำดีที่สุดแล้ว
ภาพประจำตัวสมาชิก
VIGO
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 52
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 มี.ค. 2012, 15:16
ชื่อน้องหมา: vigo

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย Varang เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 23:19

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของโดเน่นะคะ และขอขอบคุณที่นำเรื่องราวมาแชร์ให้ฟัง จะได้มีข้อมูลไว้สังเกตอาการของน้องหมาที่บ้านด้วย ช่วงนี้ยิ่งร้อนๆ หากเค้ามีอะไรผิดสังเกตจะได้รีบพาไปหาหมอได้ทันท่วงทีค่ะ
รูปภาพ
ไม่รู้ทำไม เห็นทีไร รักมันทุกที
ภาพประจำตัวสมาชิก
Varang
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 396
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ค. 2009, 01:06
ชื่อน้องหมา: (น้อง) นมสด ณ หน่อมแน้ม

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย E21SBO เมื่อ 09 พ.ค. 2013, 23:59

RIP โดเน่ เสียใจด้วยครับคุณ แป๋ม :cry:
ภาพประจำตัวสมาชิก
E21SBO
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 286
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 ก.ค. 2009, 10:59
ชื่อน้องหมา: BOZO

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 00:10

ภาพประกอบ
แนบไฟล์
image[1].jpeg
ผ่าก้อนเนื้อครั้งแรก
image[1].jpeg (219.5 KiB) เปิดดู 9960 ครั้ง
image[2].jpg
กลับบ้านหลังจากกลืนแป้ง + X-Ray
image[2].jpg (213.71 KiB) เปิดดู 9964 ครั้ง
image[3].jpeg
ช่วงที่ต้องค้างรพส.
image[3].jpeg (226.85 KiB) เปิดดู 9960 ครั้ง
image[4].jpeg
ก้อนเนื้อก้อนใหญ่สุดเมื่อเทียบกับตัว
image[4].jpeg (216.26 KiB) เปิดดู 9945 ครั้ง
image[5].jpeg
Before & After (Before รูปนี้ก็เริ่มแย่แล้วนะ) (After ก็รูปก่อนผ่า)
image[5].jpeg (214.44 KiB) เปิดดู 9960 ครั้ง
image[6].jpeg
หลังผ่าออก
image[6].jpeg (216.15 KiB) เปิดดู 9954 ครั้ง
image[7].jpg
กลับมานอนบ้าน
image[7].jpg (222.97 KiB) เปิดดู 9942 ครั้ง
image[8].jpg
ริชชี่ แทมมี่ ให้กำลังใจโดเน่กินอาหาร
image[8].jpg (188.52 KiB) เปิดดู 9942 ครั้ง
image[9].jpg
วันที่อ้วกเป็นเลือด....
image[9].jpg (168.13 KiB) เปิดดู 9938 ครั้ง
image[10].jpg
วันที่แทมมี่ไปให้เลือด
image[10].jpg (270.11 KiB) เปิดดู 9945 ครั้ง
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 00:12

ที่ช่วยพยุงหมา หน้าตาเป็นเช่นไรก็ตามนี้
แนบไฟล์
image[11].jpg
สำหรับช่วยประครองหมาแก่หมาป่วยให้เดินไปขับถ่ายหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก
image[11].jpg (256.65 KiB) เปิดดู 9934 ครั้ง
image[12].jpg
ปิดท้ายด้วยรูปนี้ รูปครบฝูงรูปสุดท้าย ถ่ายวันแรกที่โดน่ได้กลับบ้านหลังจากที่ต้องนอนรพส.หลายคืน
image[12].jpg (484.32 KiB) เปิดดู 9929 ครั้ง
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 13:12

เสียใจด้วยนะคะพี่แป๋ม ตอนที่ออมบอกมาว่าโดเน่เป็นมะเร็ง ทางนี้ยังงงๆ อยู่เลย ยิ่งรู้ว่าเป็นชนิดนั้น ยังบอกกับออมเลยว่ามันเป็นยากมากเลยนะ
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย hino เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 14:14

เสียใจด้วยนะคะ สู้สู้ค่ะ
(^-^) น้องฮีโน่หมาพลังรถบรรทุกมาแล้วค๊าบบบบ
รูปภาพรูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
hino
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 536
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ส.ค. 2008, 21:29
ชื่อน้องหมา: hino

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย buddygolden เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 15:36

เสียใจด้วยนะครับ น้องไปสบายแล้วไม่ต้องเจ็บไม่ต้องป่วยอีกแล้ว
buddygolden
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.พ. 2012, 10:44
ชื่อน้องหมา: buddy,bam bam, blackjack

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย VIGO เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 21:51

:( :( แล้วเพื่อนๆเค้าเป็นไงบ้างครับ เสียใจด้วยนะครับ :cry: :cry:
แก้ไขล่าสุดโดย VIGO เมื่อ 11 พ.ค. 2013, 09:09, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง
ภาพประจำตัวสมาชิก
VIGO
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 52
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 มี.ค. 2012, 15:16
ชื่อน้องหมา: vigo

Re: บอกเล่าเรื่องราว - โดเน่จากไปแล้วด้วยโรคมะเร็ง

โพสต์โดย Lovest_Nemo เมื่อ 10 พ.ค. 2013, 22:04

ขอแสดงีวามสียใจด้วยนะค่ะ โดเน่เป็นน้องหมาที่โชคดีที่สุดที่ได้อยู่กับคุณแป้ม ตอนนี้น้องเค้าสบายแล้วเป็นเทวดาน้อยๆ อยู่บนสวรรค์
Lovest_Nemo
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 77
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ต.ค. 2012, 17:04
ชื่อน้องหมา: Nemo

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน

cron