โกลเด้นที่ผมเลี้ยง พฤติกรรมเปลี่ยนไป เป็นเพราะอะไรครับ

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

โกลเด้นที่ผมเลี้ยง พฤติกรรมเปลี่ยนไป เป็นเพราะอะไรครับ

โพสต์โดย SAMMii เมื่อ 31 ส.ค. 2014, 12:30

สวัสดีครับ ผมเป็นสมาชิกน้องใหม่ ขอฝากเนื้อฝากตัวพี่ๆด้วยนะครับ

น้องหมาผมชื่อเตงกวา เพศเมีย อายุตอนนี้ก็4 เดือนแล้วครับ ฉีดวัคซีนครบตามกำหนด
ปัญหามันมีอยู่ว่า 4-5วันที่ผ่านมา น้องหมาผมมีพฤติกรรมเปลี่ยนไปดังนี้
- ซึมลง ปกติจะกัดแทะของเล่นอย่างเมามัน กัดมือ กัดขากางเกง แต่ช่วงนี้วันๆเอาแต่นอน เอาของเล่นมาเล่นด้วยก็เหมือนจะขี้เกียจเล่น (ไม่รู้มันเบื่อของเล่นรึเปล่าครับ)
- ทานอาหารได้น้อยลง ปกติตอนผมเตรียมอาหารมันจะมานั่งรอ วิ่งไปมา แต่ช่วงนี้มันนอนเฉย บางครั้งก็แค่มายืนดูที่ทางเข้าห้องครัว บางครั้งก็นอนรอใกล้ๆผม แบบเรียบร้อย (ปกติผมให้อาหารเม็ดผสมข้าว ผสมอาหารเปียกสำหรับสุนัข ผมเลยเปลี่ยนยี่ห้ออาหารเปียก ก็ทานได้มากขึ้น)
- เรียกไม่ค่อยมา ปกติในบริเวณบ้าน ผมทำอะไรก็จะวิ่งตามประจำ เดี๋ยวนี้นอนเฉยเรียกไม่ค่อยมา สั่งให้นั่ง หมอบ ก็ไม่ค่อยทำตาม ยกเว้นตอนผมจะออกจากบ้านมันถึงจะวิ่งตามมาอ่ะครับ
- ไม่มีไข้ ถ่ายปกติ ไม่มีอาเจียน ไม่มีน้ำมูก

ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันป่วยรึเปล่านะครับ เพราะเกือบทุกเช้า-เย็น ผมจะพามันไปวิ่งเล่นที่สวนสาธารณะบ้าง วิ่งเล่นตามหมู่บ้านบ้าง (เพิ่งพาไปแบบนี้ได้สองอาทิตย์นะครับ) ซึ่งตอนออกไปนอกบ้านมันก็ร่าเริงดีนะครับ วิ่งตามผมดี แต่พอกลับเข้าบ้านมันจะดูหง๋อยๆอ่ะครับ เอาแต่นอน เรียกไม่ค่อยมา
รึว่ามันเบื่อ ไม่อยากอยู่บ้านอ่ะครับ ลืมบอกไปครับ 4-5 วันมานี้ ฝนตกทุกวันเลย อากาศแบบนี้มันทำให้หมาขี้เกียจรึเปล่าครับ ปกติให้มันนอนนอกบ้าน แต่ช่วงนี้ฝนตกเลยเอาเข้ามานอนในบ้าน

ผมทำงานทุกวันครับ ทำเวลา10.30-19.30 ปล่อยมันอยู่บ้านคนเดียวช่วงเวลานี้ตลอดนะครับ
ที่จะถามนะครับ
แตงกวาป่วยมั้ยครับ รึมันเบื่อที่จะอยู่ในบ้านหรือชินกับพฤติกรรมเดิมๆของเจ้าของแล้ว รึไปวิ่งมาแล้วมันเหนื่อยเลยสงบลงกว่าก่อน ผมควรทำยังไงดีครับ

ขอคำนะนำจากพี่ๆด้วยครับ ขอบคุณครับ
SAMMii
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 31 ส.ค. 2014, 11:48
ชื่อน้องหมา: แตงกวา

Re: โกลเด้นที่ผมเลี้ยง พฤติกรรมเปลี่ยนไป เป็นเพราะอะไรครับ

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 01 ก.ย. 2014, 08:30

แนะนำว่าอันดับแรกพาไปตรวจสุขภาพกับคุณหมอก่อนว่าสบายดีจริงๆ ควรตรวจเลือดเช็คค่าเลือดต่างๆและพยาธิเม็ดเลือดร่วมด้วย ถ้าหมาสบายดีปกติทีนี้มาดูเรื่องต่างๆที่อาจจะเป็นไปได้ เพราะสำหรบโกลเด้นแล้วถ้าเคยกระดี๊กระด๊ากับของกินแล้วเฉยแสดงว่าผิดปกติ หรือถ้าเคยเป็นหมา active ตลอดเวลา ไม่ว่าจะสภาพอากาศแบบไหนก็ไม่มีผลทำให้เบื่อหรือซึมได้ค่ะ

เรื่องอาหาร สำหรับหมาวัย 4 เดือนแล้วดูไม่ค่อยอยากกินมีสาเหตุไม่มาก
1. ป่วย - ไปตรวจร่างกายคงรู้ว่าป่วยไม่ป่วย
2. ฟันน้ำนมหลุด - หมาบางตัวมีเบื่ออาหารกันได้ในช่วงนี้แต่เดี๋ยวจะกลับมาเป็นปกติเอง
3. เบื่ออาหารเดิม - ปัญหาของหมาหลายๆๆๆๆบ้านที่มีหมาวัยนี้... หมา 4 เดือน เป็นช่วงกำลังโต เอาแต่ใจตัวเอง และยิ่งเจ้าของให้อาหารเม็ดผสมนั่นโน่นนี่ให้ทาน พอหมาไม่ทานก็ไปสรรหาอย่างอื่นมาผสมเพื่อให้หมาทานอีก การทำแบบนี้ผิดค่ะ เพราะจะทำให้หมามีนิสัยเลือกกิน วันนี้ชั้นไม่อยากกินไม่สน เดี๋ยวพรุ่งนี้คนมันก็ต้องไปสรรหาอย่างอื่นมาผสมให้ชั้นแน่ๆ คุณเจ้าของต้องเลิกหาอะไรมาผสมและให้หมาทานอาหารเม็ดเพียวๆ ถึงเวลาเอาอาหารมาตั้ง 15 นาที ถ้าไม่กินก็เก็บ งดขนมและอาหารอื่นทั้งวัน ให้ทานได้เฉพาะน้ำเปล่า และเมื่อถึงมื้ออาหารต่อๆไปก็ทำแบบนี้อีก หมาบางตัวอาจจะยอมอดไป 3 วัน 7 วัน เจ้าของต้องใจแข็ง ถ้ามันไม่ทานก็ไม่ต้องทาน ทานแต่น้ำไป ทำแบบนี้เพื่อสอนให้รู้ว่า นี่คือเวลาอาหาร และนี่คืออาหารที่ของเค้า ตามธรรมชาติหมาจะไม่ยอมอดจนตาย สุดท้ายมันก็ต้องกิน และนิสัยเลือกกินก็จะหายไปค่ะ

การที่พาหมาไปออกกำลังกายเช้า-เย็นทุกวัน อันนี้เป็นสิ่งดีนะ เพราะจะทำให้หมาได้ระบายพลังงานส่วนเกินออก พอกลับเข้าบ้านมาก็จะสงบ พลังงานที่เหลืออยู่ในตัวอยู่ในภาวะสมดุลเลยไม่จำเป็นต้องไปกัดแทะของขากางเกงต่างๆอีก เพราะหมาที่มีพฤติกรรมเหล่านี้มักเกิดจากหมาไม่ได้ออกกำลังกายเลยมีพลังงานส่วนเกินมากเกินไปเลยต้องหาที่ระบายออกเองก็เลยจะไปลงกับสิ่งของภายในบ้านค่ะ

ทั้งนี้การฝึกทริกต่างๆให้หมา ควรฝึกหลังจากออกกำลังกายเสร็จค่ะ เพราะตอนไปออกกำลังกายหมาได้ระบายพลังงานส่วนเกินทางร่างกายออกไปแล้ว การฝึกทริคจะเป็นการใช้พลังงานทางจิตค่ะ และเมื่อเราฝึกหมาตอนที่กลับจากออกกำลังกายพลังงานทางร่างกายหมาจะลดลง ทำให้การฝึกทริคต่างๆจะง่ายขึ้น การที่หมาเรียกไม่ค่อยมา สั่งอะไรไม่ค่อยทำก็เป็นไปได้ที่หมาวัยนี้เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง เริ่มวางตัวเองเป็นจ่าฝูงของบ้าน เริ่มที่จะควบคุมเราให้ทำตามในสิ่งที่เค้าอยากได้ (ขอตัดประเด็นป่วยไปก่อนนะคะ อันนี้รอไปตรวจสุขภาพก่อนละกัน) ซึ่งเราก็ควรดัดสันดานกันแต่เนิ่นๆก่อนจะบานปลาย โดยการ "ฝึกคนเป็นจ่าฝูง" http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yojajiji&month=11-2008&date=27&group=6&gblog=11

ถ้าวันไหนฝนตกออกไปเล่นไม่ได้ ก็ฝึกทริปกลิ้งไปกลิ้งมาอยู่ในบ้านก็ได้ค่ะ เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีสำหรับหมาและเจ้าของด้วย

สุดท้ายอย่าคิดแทนหมาว่าเบื่อค่ะ ถ้าเราพาหมาออกกำลังกายเพื่อระบายพลังงานส่วนเกินออกแล้ว การที่หมาอยู่บ้านตัวเดียวมันก็จะอยู่อย่างสงบและไม่สร้างความเดือดร้อนค่ะ แต่จัดสถานที่ที่หมาอยู่ให้แห้งสบาย มีอากาศถ่ายเทมีน้ำทานตลอดเวลาก็พอ อย่าให้โดนฝนตัวชื้นหน่ะดีแล้ว ดีไม่ดีระวังโรคผิวหนังจะถามหาได้ค่ะ
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron