ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

ห้องนี้ได้รวบรวมถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพไว้ เพื่อนๆ สามารถ ถามคำถามเกี่ยวกับการเลี้ยงดูและสุขภาพของน้องหมาได้ค่ะ โดยจะมีเพื่อนๆ และผู้รู้ คอยไขข้อข้องใจและช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อนๆ นะคะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 19 ส.ค. 2009, 17:10

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาบ้านเราเพิ่งพาลาเต้ไปเจี๋ยนไข่( ทำหมัน)นั่นละค่ะ
เลยอยากมาเล่า+แชร์ประสบการณ์ เรื่องการเตรียมตัวก่อนและหลังทำหมันให้คนในบอร์ดได้ทราบกัน เผื่อว่าจะได้ทราบขั้นตอนและข้อความปฏิบัติ ก่อนและหลังผ่าตัด รวมถึงประสบการณ์ที่เจ้าของได้รับ

กว่าจะผ่าตัด ก็ต้องเลือกหมอที่เราไว้ใจได้ คุยกันรู้เรื่องอธิบายอาการสุนัข รวมถึงแผนการรักษาหลังจากการผ่าตัดให้ละเอียด เช่น ถ้าเกิดสุนัขเป็นมะเร็ง อายุมากแล้ว ควรจะผ่าหรือไม่ ผ่าไปแล้วจะเกิดอะไร ไม่ผ่าจะเกิดอะไร สุนัขแบกรับความเสี่ยงแค่ไหนระหว่างผ่า มีโอกาสเกิดอะไรได้บ้าง อันนี้ต้องคุยให้เคลียร์กันก่อนจะผ่าตัด เพื่อให้เจ้าของได้ทราบข้อมูลที่แน่นอนและตัดสินใจได้

ก่อนผ่า...

การผ่าตัดมีความเสี่ยง ในห้องผ่าตัดอะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นหน้าที่ของหมอและเจ้าของควรจะทำคือ

เช็คเลือดจะผ่าหมาได้.. หมอต้องเช็คเลือดก่อนค่ะว่าผ่าได้ไหม (เลือดหมานะไม่ใช่เลือดหมอ) ถ้าผลเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติก็จะตัดสินใจผ่า แต่ถ้าผลเลือดมีปัญหาก็จะต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรงอีกครั้งแล้วก็เช็คเลือดให้ผลเลือดผ่าน ถึงจะสามารถผ่าได้นะคะ

เตรียมตัวผ่า

เตรียมตัวหมา
ก่อนผ่าตัดใดๆ ที่จะต้องวางยาสลบ ยาชา ยาซึม หรือยาที่มีผลในการกดระบบประสาท เพื่อความปลอดภัยของสุนัข ขอให้เจ้าของกรุณางดน้ำและอาหารก่อน โดย
น้ำ งดให้ประมาณ 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
อาหาร งดไปเลย 12 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
บางแห่งอาจจะให้งดอาหารซัก 7 ชั่วโมง ก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นหมาระบบย่อยเขาทำงานไว... แต่หมาบางตัว 7 ชั่วโมงอาหารก็ยังไม่ย่อยนะคะ ก็เลยให้แน่ใจ เอาซัก 12 ชั่วโมงดีกว่า..
ไม่ต้องห่วงว่าหมาจะหิวหรือจะเป็นลมนะคะ ถ้าสุนัขสุขภาพดี เขาสามารถทนการอดอาหารได้ 1-2 วันสบายๆ
แต่การที่เจ้าของใจอ่อนให้อาหารหมาแล้วพาไปผ่าตัดนั่นละค่ะจะทำให้หมาถึงแก่ชีวิตได้
เพราะเวลาดมยา เราจะมีขั้นตอนที่เรียกว่า "การนำสลบ" โดยการฉีดยาเข้าไปก่อนเพื่อทำให้หมาซึม และยาบางตัวจะไปทำการกดกระเพาะทำให้หมามีการอ๊วกออกมา...
ถ้ามีอาหารอยู่ในกระเพาะอาหาร แล้วสุนัขอ๊วกออก อาจเสี่ยงต่อการเข้าไปอุดตันหลอดลม และเป็นสาเหตุให้ถึงแก่ชีวิตได้เลย
ดังนั้น.. กฎเหล็กเลยค่ะ หมอบอกให้งดอาหารเวลาเท่าไหร่ต้องงดตามเวลานะคะ อย่าใจอ่อน

กรณีที่น้องหมาแพ้ยาอะไร อย่าลืมบอกสัตว์แพทย์ด้วยนะคะ ว่าสุนัขแพ้ยาอะไร จะได้เลือกยาให้ถูก เกิดไม่บอก แพ้ยาในห้องผ่าตัดนี่อันตรายนะคะ

ดมยา
เมื่อน้องหมาไปถึงคลีนิคแล้วก่อนจะผ่า คุณหมอจะเช็คสภาพทั่วไป ฟังเสียงปอด ว่าสุนัขมีปัญหาอะไรรึเปล่า ถ้าผ่านแล้วก็จะเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมดมยาค่ะ

การดมยาสลบ ปกติแล้ว ถ้าเป็นการผ่าตัด การดมยาสลบจะมีการนำสลบโดยการฉีดยาที่ทำให้สุนัขมีอาการซึม ง่วงไปก่อน ซึ่งยากลุ่มนี้จะมีได้หลากหลาย แล้วแต่ประเภทที่ใช้ ปกติคุณหมอจะเป็นคนจัดการเลือดยาสลบที่ออกฤทธิ์ตรงกับความต้องการผ่าตัดให้เองค่ะ
อาการอาเจียนหลังจากฉีดยานำสลบในสุนัขบางตัวเป็นเรื่องปกติค่ะ เพระาฉะนั้นไม่ต้องตกใจนะคะ

หลังจากสุนัขเริ่มมีอาการซึม มึนได้ที่ คุณหมอก็จะพาเข้าห้องผ่าตัด แล้วก็สอดท่อดมยาเข้าตัวสุนัข(ปกติยาสลบที่ใช้ท่อสอด Isofuran ก็เป็นยาที๋โอเคที่สุดแล้วค่ะ ผลค้างเคียงน้อย) แล้วก็เริ่มผ่าค่ะ

ส่วนเจ้าของ.. ก็รอหน้าห้องผ่าตัดค่ะ (หรือถ้าไม่อยากอยู่หน้าห้องรอผลด้วยความกระวนกระวาย.. ก็ออกไปข้างนอกซักพักก็ได้ค่ะ)
ขั้นตอนนี้มีแต่ไว้ใจในประสบการณ์กับการแก้ไขสถานการณ์ของสัตวแพทย์แล้วค่ะ

หลังผ่า

หมอจะเข็นสุนัขออกมาจากห้องผ่าแล้วก็เอามาที่ห้องพักฟื้นค่ะ ในกรณีนี้ บางตัวอาจจะยังไม่รู้สึกตัว โดยปกติแล้วหมอจะปล่อยให้เขาฟื้นจากฤทธิ์ยาเอง ออกมาน้องหมาอาจมีอาการหนาวสั่น ไม่ต้องตกใจเป็นผลข้างเคียงจากยาสลบค่ะ ห่มผ้าไว้ช่วยให้สุนัขอบอุ่นจะช่วยได้มาก พอฤทธิ์ยาหมด อุณหภูมิร่างกายจะค่อยๆสูงขึ้นค่ะ แต่ถ้าผ่านไปซักระยะ ปลายหูปลายขายังเย็นเหมือนเดิมทั้งๆที่ห่มผ้าเอาไว้ และเรียกแล้วสุนัขยังไม่รู้สึกตัว เรียกหมอมาได้เลยค่ะ อาจมีปัญหาเกิดขึ้น

สุนัขบางตัวเวลาฟื้นจากยาสลบอาจมีการอาเจียน อ๊วกขึ้นมา ไม่ต้องตกใจนะคะ เป็นผลข้างเคียงจากยาค่ะ ยาพวกนี้จะคลายกล้ามเนื้อทุกมัดของร่างกาย พอหมดฤทธิ์ยากล้ามเนื้อจะกลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็อาจมีการกระตุกๆ ของกล้ามเนื้อบ้างเพราะกำลังปรับสภาพกลับมาทำงานตามปกติ ถ้าสุนัขมีการตอบสนองต่อการเรียกของเจ้าของ เดินได้ รู้สึกตัว

กะเวลาคร่าวๆ สำหรับการตื่นจากการดมยา ก็ประมาณ 0-24 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับแต่ละตัวค่ะ บางตัวผ่าแล้ววิ่งเล่นได้เลยก็มี หรือบางตัว ต้องรอเวลาเป็นวันกว่าจะตื่นเต็มที่ก็มี แต่ขั้นแรก ให้สุนัขฟื้นก็เป็นสัญญาณที่ดีแล้วว่า การผ่าตัดประสบความสำเร็จ ให้เจ้าของสบายใจได้ หลังจากนี้ก็คอยรักษาอาการข้างเคียงไปแล้วกัน

จำกัดพื้นที่
สิ่งหนึ่งที่ต้องระวังที่สุดหลังผ่า ก็คือเรื่องแผลจะฉีกขาด โดยเฉพาะในเวลา 1-3 วันแรก ถ้าแผลผ่าตัดใหญ่ อย่างเปิดหน้าท้อง โอกาสที่แผลจะฉีกขาดมีเยอะ... ถามว่า ทำไมมันถึงจะเกิดการฉีกขาดของแผลได้ ก็มาจากกิจกรรมวิ่งเล่นเดินเล่นที่มากเกินไปของคุณหมานั่นละค่ะ เพราะงั้น เพื่อความปลอดภัยควรจำกัดบริเวณให้อยู่ในกรง อย่าเพิ่งให้วิ่งหรือเดินมากนะคะ เกิดแผลฉีกเลือดไหลขึ้นมานี่ ซีดทั้งคนและหมาเลยนะ

อาหารหลังจากวางยาสลบ
ช่วงที่ออกมาจากห้องผ่าตัดใหม่ๆ เบลอๆ ซึมๆ มึนๆ ไม่ต้องตกใจนะคะ ที่จะยังไม่อยากอาหาร กลับมาบ้านก็ให้วางอาหาร วางชามน้ำไว้ให้พร้อมค่ะ ถ้าสุนัขพร้อมจะกินเมื่อไหร่จะเดินไปทานเอง อาหารไม่ควรจะให้เยอะนักสำหรับมื้อแรกๆ แต่เน้นให้มื้อละน้อยๆ แต่ให้ถี่ๆ แทน เช่น ให้มื้อละ 1/2 ของที่ทานปกติ แต่ให้วันละ 3-4 หน แต่เน้นให้น้ำให้เยอะๆ ไปเลยค่ะ เพราะยาสลบเกือบทุกตัวใช้น้ำในการเคลียร์ยาออกจากร่างกาย (เพราะขับออกทางไตเป็นหลัก) สุนัขอาจมีอาการอาเจียนได้ ไม่ต้องตกใจนะคะ

**ที่สำคัญถ้าหากเกิดอาการท้องอืด หรือว่าเรอ ออกมามากกว่าปกติ อาจจะต้องสังเกตุุสุนัขพร้อมกับให้อาหารมื้อละน้อยกว่าเดิมนะคะ หากท้องช่วงล่างป่อง เคาะแล้วมีลักษณะเหมือนตีกลอง ให้รีบนำส่งแพทย์ด่วน เนื่องจากยาสลบมีหน้าที่คลายกล้ามเนื้อ บางครั้งกล้ามเนื้อบางส่วนโดยเฉพาะกล้ามเนื้อทางเดินอาหารอาจจะทำให้การย่อยอาหารมีปัญหา เช่น ย่อยอาหารได้ไม่ดี ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะึขึ้นได้ และทำให้เกิดโรคฉับพลันชนิดหนึ่งที่อันตรายมาก นั่นคือ "กระเพาะอาหารบิด" โอกาสที่หมาพันธุ์แท้จะเกิดอาการกระเพาะบิดมีมากถึง 3 เท่าของสุนัขพันธุ์ทางค่ะ เพราะฉะนั้นนี่ก็เป็นปัจจัยที่ต้องระวังหลังผ่าตัดนะคะ

Pain Relief
หรือการช่วยลดปวดโดนไม่ใช้ยา
ปกติหลังผ่า แผลบริเวณที่ผาจะปวดระบมใช่ไหมคะ เรามีวิธีประคบเย็นกับร้อนมาฝาก

หลังผ่าใหม่ๆ เราจะเน้นการประคบเย็น เพื่อช่วยลดการอักเสบที่จะเกิดขึ้นกับแผลบริเวณที่ผ่า
การประคบ ประคบบริเวณรอบๆ แผลผ่าตัด และถ้าจะให้ดี ใช้ Cold pack นะคะ เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าตัวแผลทำให้แผลติดเชื้อ หรือถ้าไม่มี cold pack หาไม่ได้ ก็เอาน้ำแข็งทุบให้ละเอียดนิดหน่อย ใส่ถุงพลาสติก แล้วก็พันผ้าไว้ก็ได้ค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน แต่ต้องระวังเรื่องเปียกให้มากๆ เพราะแผลเปียกจะติดเชื้อง่ายมาก เดี๋ยวแผลจะไม่หาย
วิธีการให้เอา cold pack แช่ช่องฟรีซเอาไว้แล้วก็เอาผ้าพันซัก 1-2 ทบ เอาให้พอเย็นๆ สบายๆ แล้วก็ประคบบริเวณรอบๆ แผลที่ผ่าตัด โดยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วก็ค่อยเอาออก
ทำแบบนี้ประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ในช่วงเวลา 24-72 ชั่วโมงหลังผ่าตัด จะช่วยลดการอักเสบ กับความเจ็บของการผ่าตัดได้เยอะเลยค่ะ

หลังจากนั้นราวๆ หลังผ่าตัด 4-5 วัน จะเปลี่ยนจากประคบเย็นเป็นประคบร้อนค่ะ วิธีการก็แบบเดียวกัน แต่รอบนี้จะเปลี่ยนมาใช้ตัวประคบร้อน หรือกระเป๋าน้ำร้อนไซส์เล็กๆ ก็ได้ค่ะ ประคบบริเวณรอบแผลแทน เพื่อช่วยให้เส้นเลือดขยายตัวมาเลี้ยงแผลทำให้แผลหายไวขึ้น หรือดูอาการสุนัขแล้วถามสัตว์แพทย์ก็ได้ค่ะ ว่าแผลตอนนี้ประคบเย็นหรือประคบร้อนดี

ตัดไหม
หลังจากผ่าตัดไปราวๆ 7-10 วัน คุณหมอจะนัด "ตัดไหม" เพื่อดูสภาพบาดแผลและการรักษาต่อไป หากสุนัขสุขภาพดี เจ้าของดูแลแผลดี ใส่คอลล่ากันเลียหรือดูแลสุนัขไม่ให้เลียแผลตัวเองหรือเคลื่อนไหวมากหลังผ่าตัด จะพบว่าแผลแห้ง ไม่มีการติดเชื้อ ก็จะทำการตัดไหมออก เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยการผ่าตัดครั้งนั้น เหลือแต่การฟื้นฟูสภาพหลังผ่าตัดที่เจ้าของต้องดูแลกันต่อไป


สุดท้ายนี้ก็
ขอให้น้องหมาทุกตัวที่จะต้องผ่าตัดอะไรก็ตาม ปลอดภัยแข็งแรง ฟื้นตัวไวๆนะคะ
แก้ไขล่าสุดโดย ชิสุมุมห้อง เมื่อ 24 ส.ค. 2009, 18:52, แก้ไขแล้ว 2 ครั้ง.
งานหลัก : เล่นกับหมา ดูแลหมา คุยกับหมา พาหมาไปว่ายน้ำ
งานอดิเรก : ทำงานหาเงินมาเลี้ยงหมา
งานพิเศษ : ใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาด้าน Toxicology ตอบคำถามต่างๆเกี่ยวกับความเป็นพิษและฤทธิ์ของยา
ภาพประจำตัวสมาชิก
ชิสุมุมห้อง
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 392
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.ย. 2005, 22:48
ชื่อน้องหมา: Latte'

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย หม่ามี๊วีโก้(กรณิกา) เมื่อ 19 ส.ค. 2009, 21:40

ขอบคุณคร๊าป พี่ขันทีลาเต้
บักโก้ & บักเต้ พี่น้องรักกัน รักกัน
ภาพประจำตัวสมาชิก
หม่ามี๊วีโก้(กรณิกา)
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 406
ลงทะเบียนเมื่อ: 22 มี.ค. 2006, 13:19
ชื่อน้องหมา: วีโก้คุง-ถั่งเฉ้า

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย moofat เมื่อ 20 ส.ค. 2009, 00:25

เฮ้อ....อ่านแล้วก้อกังวลนะค่ะ ยังคิดไม่ตกสักทีที่จะพาลูกสาวไปทำหมันค่ะ กลัวค่ะ......
โยเกิร์ต .....เราเนี่ยะ.....ไม่ดื้อ
แถมสวยอย่าบอกใครเชียว....
ภาพประจำตัวสมาชิก
moofat
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
โกลเด้นโตเต็มที่กำลังคึก
 
โพสต์: 164
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 พ.ย. 2006, 13:01
ชื่อน้องหมา: Yogurt-โยเกิร์ต

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย น้องใหม่ใจรัก เมื่อ 20 ส.ค. 2009, 01:56

น่ากลัวจัง เด้นเราทำไมแต่ละโรคน่ากลัวทั้งนั้นเลย เฮ้อ!
ภาพประจำตัวสมาชิก
น้องใหม่ใจรัก
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 44
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ก.ค. 2009, 03:05
ชื่อน้องหมา: บัตเตอร์

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 20 ส.ค. 2009, 08:23

ขอบคุณนะลาเต้ ที่ทำให้อรหยุดงานมานั้งเขียนบทความดีๆได้ ฮ่าๆๆๆ ลั๊นลาได้แล้วนี่ อย่าตัดไหมเองแล้วกันนะ

เรื่องทำหมันออมก็กลัว กลัวว่าหมาจะเป็นมดลูกอับเสบ เนื้องอกในมดลูก ก็เลยจับทำหมันซะเรียบเลยสบายใจ :lol:

สำหรับคนที่คิดมากจะพาหมาไปทำหมันดีหรือไม่ อย่าคิดนานค่ะไม่อยากให้ผสมพันธุก็รีบทำ ยิ่งคิดนานหมาก็อายุมากขึ้นทุกวันๆ ความแข็งแรง และการฟื้นตัวก็ไม่เหมือนเดิม ถ้าจะทำก็รีบทำซะตั้งแต่ยังแข็งแรงๆ ดีกว่า

ลองคิดดูว่าพอหมาป่วยขึ้นมาที่เกิดจากโรคพวกนี้ การรักษาก็มีวิธีเดียวคือต้องผ่าตัดเอาออก เมื่อหมาต้องมาผ่าตัดตอนที่ป่วย ความเสียงต่างๆมันก็เพิ่มขึ้นมากมาย หรือถ้าร่างกายอ่อนแอเกินกว่าที่จะผ่าตัดได้ก็ต้องปล่อยให้มันทุกข์ทรมานจมอยู่กับโรคไปแบบนั้นจนกว่ามันจะทนไม่ไปไหวไปเอง...

ถ้าเรามัวแต่คิดว่าจะทำๆๆๆๆ แต่ไม่ได้ทำซักที แล้ววันนึงหมาเกิดโชคร้ายเป็นโรคพวกนี้ขึ้นมา ก็รับสภาพให้ได้แล้วกัน ไม่ต้องคิดย้อนมาถึงอดีตว่าน่าจะทำไปซะตั้งแต่ตอนโน้นก็ดี เรื่องจะทำหมันหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของเป็นผู้ตัดสินใจละค่ะ ^^
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย จอมมายา_20002 เมื่อ 20 ส.ค. 2009, 12:00

ครับไม่ว่าจะเป็นทำผ่าตัดเล็ก(ผ่าตรงส่วนอื่นนอกจากช่องท้อง เช่น ใบหู(แบบของบัดดี้ทำครับ) , ขา หรือ หาง) หรือผ่าตัดใหญ่(ทำหมันที่ต้องเปิดช่องท้อง)ขั้นตอนการก่อนผ่าตัด หรือ การดูแลหลังผ่าตัดจะคล้ายกันครับ ไม่ยุ่งยากมากครับ
เพียงแต่ต้องให้ความสนใจมากเป็นพิเศษหน่อยครับเท่านั้นเอง
http://jommaya.multiply.com/

นิ่งสงบ...สยบเคลื่อนไหว..(ป๋ารักหนูนะลูก น้ำตาล กะ บัดดี้ หมาดื้อของป๋า)
ภาพประจำตัวสมาชิก
จอมมายา_20002
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 581
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 พ.ค. 2007, 10:23
ชื่อน้องหมา: น้ำตาล กะ บัดดี้

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย พ่อน้องโจ เมื่อ 20 ส.ค. 2009, 23:07

ตอนผ่าตัดเเละรอผ่าตัด คนรองี้เเทบจะหัวใจวายครับ กลัวๆลุ้นๆ หลังผ่าตัดก็เครียด เพราะเค้าเจ็บ ต้องคอยดูเเล ให้กำลังใจ นอนจับมือให้เค้าทั้งคืนเลย เเทบจะไม่เป็นอันทำอะไรเลยครับ
Nevermind the dogs, beware of the father.
ภาพประจำตัวสมาชิก
พ่อน้องโจ
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 26 เม.ย. 2007, 03:14
ชื่อน้องหมา: โจ กับ วู้ดดี้

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย โมจิ กะ เบค่อน เมื่อ 22 ส.ค. 2009, 14:53

น้องอรมีข้อมูลดี ๆ มาฝากอีกแล้ว ดันให้กระทู้ปักหมุดด้วยจ้า
โ บ จั ง ~ ชื่อนี้มีที่มา
เบ + โม = โบ ^^
ภาพประจำตัวสมาชิก
โมจิ กะ เบค่อน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
โกลเด้นแก่เอาแต่นอน
 
โพสต์: 225
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ม.ค. 2005, 13:05
ชื่อน้องหมา: โมจิ กะ เบค่อน ~ โบจัง

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย opmoji เมื่อ 15 พ.ย. 2009, 10:28

ผมก้เคยครับ ทัญย่า ขาหัก ต้องผ่าตัดใส่เฝือก เจอมอไซชน วันแรก นอนไม่หลับเลยครับ พอตอนเช้า ต้องขับรถพาไปโรงบาลสัตว์ที่ขอนแก่น วันแรกจะพาเค้าไปฉี่ลำบากมาก ตัวเค้าหนักอุ้มไม่ไหว เอิ๊กๆๆ

รูปภาพ
วันแรก นอนกรงที่โรงบาล รอยาสลบไห้ตื่นก่อง

รูปภาพ วันที่สอง ต้องพาเค้าไปฉี่ คืนก่องนี้ฉี่รดบ้าน แฉะหมด


รูปภาพ ท่าเค้าอึ แบบสบายใจ

รูปภาพ ยิ้มออกเลยที่นี้โล่ง
ร้านขายขนมน้องหมาครับ--->>> viewtopic.php?f=16&t=1617
ภาพประจำตัวสมาชิก
opmoji
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
โกลเด้นเด็กวัยกำลังซน
 
โพสต์: 38
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 พ.ย. 2009, 20:39
ชื่อน้องหมา: โตโต้,โรนัลโด้,ทัญย่า

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย olejung เมื่อ 28 พ.ค. 2010, 16:29

ต้องพาขนุนไปทำหมันบ้างแล้ว ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ครับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
olejung
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 7
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 มิ.ย. 2007, 20:01
ชื่อน้องหมา: ขนุน

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย bchaichart เมื่อ 09 ก.ค. 2010, 22:13

พันล้านผ่าตัดหลายครั้งแล้ว

- ทำหมัน (เพศเมีย)
- ผ่าหูดที่ปลายจมูก 2 ครั้ง ( ครั้งแรกหมอไม่ขุดรากมันออกด้วย แค่ 10 วันก็เริ่มขึ้นมาอีก )
- ผ่าเนื้องอก 3 ครั้ง (ที่ไหล่ - อก - หลัง )

ทุกครั้งที่โดนผ่าตัด จะสงสารเขามาก แต่มันจำเป็น ก็ต้องยอม
ภาพประจำตัวสมาชิก
bchaichart
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: 29 มิ.ย. 2010, 22:23
ชื่อน้องหมา: พันล้าน

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย Paorukpart เมื่อ 19 มิ.ย. 2011, 06:45

ตื่นเต้นมากน่ะคับเรื่องแบบนี้+น่ากลัวอีกด้วยคับ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Paorukpart
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
โกลเด้นผู้ใหญ่เริ่มเรียบร้อย
 
โพสต์: 743
ลงทะเบียนเมื่อ: 15 มิ.ย. 2011, 10:46
ชื่อน้องหมา: Gunners 9 เดือน วัยกำลังซน

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย wuttipornchai1 เมื่อ 10 ม.ค. 2012, 20:50

ช่วยบอกทีครับ เมื่อ น้อวหมา คลอด ต้อง พา ลูกน้องหมา ไปฉีดยา ปะครับ
wuttipornchai1
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 09 ม.ค. 2012, 21:20
ชื่อน้องหมา: Lucy

Re: ประสบการณ์: เมื่อหมาต้องผ่าตัด

โพสต์โดย khan เมื่อ 28 ม.ค. 2014, 12:37

รบกวนช่วยแนะนำวิธีดูแลทองคำหน่อยค่ะ ทองคำเพศผู้ อายุ 2 ขวบ น้ำหนัก 35 กก. เพิ่งผ่าตัดสร้างเอ็นเทียมยึดกระดูกขาหลังด้านขวา เพราะล้มเลยทำให้เอ็นขาด ตอนนี้ผ่าตัดมาได้ 1 เดือนแล้วค่ะ ให้ออกกำลังกายโดยการเดินบนสนามหญ้าและว่ายน้ำ สังเกตตอนเดินขาด้านที่ผ่าตัดจะสั่นมากๆ และรบกวนช่วยแนะนำอาหารให้ทองคำหน่อยค่ะเดิมกิน Royal canin แต่ตอนนี้ไม่ยอมแตะเลย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ภาพประจำตัวสมาชิก
khan
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ม.ค. 2014, 11:45
ชื่อน้องหมา: ทองคำ


ย้อนกลับไปยัง ถาม-ตอบ ปัญหาสุขภาพและการเลี้ยงดู

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron