ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

เข้ามาดูกันด้วยนะคะ ในนี้จะแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับของที่มายเลิฟทำขึ้น(เช่น ผ้าเช็ดหน้า, เสื้อ) กิจกรรมและทริปต่างๆ รวมถึงข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจของมายเลิฟค่ะ

ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

โพสต์โดย BokPam เมื่อ 24 พ.ค. 2009, 14:23

ใครที่กำลังคิดจะหาหมามาเลี้ยง หรือมีคนรู้จักที่กำลังจะหา อยากให้พิจารณาข้อห้ามพวกนี้ก่อน

1. ห้ามซื้อหมาให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 เลี้ยง โดยที่พ่อแม่ไม่ได้คิดจะช่วยเลี้ยงและช่วยรับภาระค่าใช้จ่าย
- กรณีนี้พบเห็นกันได้บ่อยๆ พ่อแม่ซื้อหมาเป็ของขวัญวันเกิดลูก หรือลูกอยากได้พ่อแม่ก็ใจอ่อนซื้อให้ แล้วสุดท้ายพ่อแม่ก็ต้องเป็นคนรับภาระเลี้ยงแทนเพราะเด็กมักจะเบื่อง่าย ทีนี้ถ้าพ่อแม่เป็นคนรักหมาและยินดีที่จะเลี้ยงมันก็ดีไป แต่ถ้าพ่อแม่ไม่ได้สนใจหมาด้วย ในที่สุดหมาก็จะกลายเป็นหมาหัวเน่า และมีชะตากรรมที่จบลงด้วยการถูกนำไปปล่อยหรือยกให้คนอื่น

2. ห้ามซื้อหมาให้แฟนในวาระต่างๆ
- หากเป็นแค่แฟนกันและยังไม่มีความมั่นคงในการใช้ชีวิตคู่ นั่นคือยังไม่ได้คิดถึงขั้นจะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิตแน่ๆ อย่าซื้อหมาให้กันเด็ดขาด เพราะกรณีนี้ก็มีมาเยอะแล้ว ที่ตอนรักกันก็เห็นหมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่พอเลิกกันหมาก็กลายเป็นตัวเกะกะทิ่มแทงลูกกะตา แล้วสุดท้ายคนรับกรรมก็เป็นหมานั่นเอง กลายเป็นหมาที่ไม่มีใครต้องการ หรือบางคู่รักหมากันทั้งสองคน พอถึงเวลาเลิกกันต้องมาทำสงครามแย่งชิงตัวหมากันอีก แต่สุดท้ายคนที่เสียใจที่สุดก็มีแต่หมานั่นแหละ

3. ห้ามเลี้ยงหมา ถ้าชีวิตการงานคุณยังไม่แน่นอน
- ใครที่ทำงานประเภทที่อาจต้องไปประจำที่ต่างจังหวัดนานๆ หรือถึงขั้นอาจต้องย้ายไปทำงานต่างประเทศในอนาคตได้ อย่าหาหมามาเลี้ยงเลย เพราะถึงเวลาที่คุณต้องย้ายที่อยู่ เรื่องหมาก็เป็นปัญหาอีก สุดท้ายบางคนก้ต้องเอาไปปล่อย หรือไม่ก็ต้องยกให้คนอื่น

4. ห้ามเลี้ยงหมาถ้าคุณมีแฟนเป็นชาวต่างชาติและคิดว่าจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศด้วยกันในอนาคต
- กรณีนี้ก็เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ที่สุดท้ายก็ต้องมาหาบ้านใหม่ให้หมา หรือบางคนก็จะพาไปฉีดยาให้ตายก็มีเพราะพาไปด้วยไม่ได้ หากคุณคิดจะเลี้ยง คุณต้องมั่นใจว่าถึงเวลาคุณจะพามันตามไปต่างประเทศด้วยแน่นอน แบบนั้นค่อยเลี้ยงได้

5. ห้ามซื้อหมาให้คนแก่เลี้ยง
- บางคนคิดว่าพ่อแม่ปู่ย่าตายายตัวเองแก่แล้ว อยู่บ้านเฉยๆ กลัวเหงา เลยซื้อหมาให้เลี้ยง ในกรณีนี้ถ้าเป็นหมาพันธุ์เล็กๆ ก็ยังพอได้ เพราะไม่ต้องเสียพลังงานในการดูแลมาก แต่ถ้าเป็นหมาใหญ่อย่างโกลเด้น ซึ่งมีกำลังเยอะและไฮเปอร์ อย่าซื้อแล้วทิ้งให้คนแก่เลี้ยงเฉยๆ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ และคนแก่ยังไม่ค่อยมีแรงที่จะมาอาบน้ำให้มัน พาไปเดินเล่นหรือดูแลอะไรต่ออะไรมากนัก ซึ่งจะทำให้สภาพของหมาทรุดโทรมลงไปตามลำดับด้วย
แต่ทั้งนี้หากคุณเป็นผู้รับผิดชอบดูแลหมาเอง และมีการสอนให้มันไม่เล่นแรงๆ กับคนแก่ที่บ้านเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ให้มันอยู่ตอนกลางวันที่คุณไปทำงาน เพื่อเป็นเพื่อนคนแก่ที่บ้านเฉยๆ แบบนี้เลี้ยงได้

6. ห้ามซื้อหมามาเลี้ยงแทนลูกโดยไม่คิดให้ดีซะก่อนและห้ามซื้อมาเลี้ยงแก้เคล็ด
- บางคู่คิดเริ่มต้นชีวิตคู่ ไม่ว่าจะแต่งงานกันหรือไม่ เมื่อยังไม่มีลูกก็คิดหาหมามาเลี้ยงแทนลูก บางคนเลี้ยงหมาเพื่อแกเคล็ดเพราะมีลูกยากหรือไม่อยากได้ลูกคนแรกเป็นผู้หญิงเลยหาหมาตัวเมียมาเลี้ยงแทนเพื่อแก้เคล็ดก็มี
ก่อนจะหาหมามาเลี้ยงด้วยเหตุผลเหล่านี้ ให้คิดให้ดีซะก่อนว่า "หากคุณมีลูกคนขึ้นมาจริงๆ คุณจะยังดูแลหมาต่อไป" เพราะกรณีท้องขึ้นมาและมีลูกจริงๆ จนต้องทิ้งหมา มีให้เห็นได้แทบทุกวัน หมามันก็มีชีวิตจิตใจ อย่ามาอ้างว่ากำลังท้องเลยเลี้ยงหมาไม่ได้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็อย่าเอาหมามาเลี้ยงตั้งแต่แรกเลยดีกว่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
BokPam
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 388
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ม.ค. 2005, 12:08
ชื่อน้องหมา: แม็กเน็ต & โดเน่

Re: ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

โพสต์โดย Clinicyont เมื่อ 25 ก.ค. 2012, 15:08

ดีมากครับ
จริงทุกข้อเลย... :idea:
ภาพประจำตัวสมาชิก
Clinicyont
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 14
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ค. 2012, 22:51
ชื่อน้องหมา: Pepsi

Re: ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

โพสต์โดย Austinzeno เมื่อ 21 ก.ค. 2015, 11:45

อย่าไปซื้อที่อยุ่ตาท้องตลาดทั่วไปนองหมาอาจติดโรถมาได้ๆ
Austinzeno
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ก.ค. 2015, 11:37
ชื่อน้องหมา: กุก


ย้อนกลับไปยัง ข่าวสารต่างๆ จาก My Love Golden

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron