ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

My Love Golden (English Version) This section is dedicated for every one who in love with Golden Retriever. To share love and care to your dogs.

ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

โพสต์โดย BokPam เมื่อ 24 พ.ค. 2009, 14:23

ใครที่กำลังคิดจะหาหมามาเลี้ยง หรือมีคนรู้จักที่กำลังจะหา อยากให้พิจารณาข้อห้ามพวกนี้ก่อน

1. ห้ามซื้อหมาให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 เลี้ยง โดยที่พ่อแม่ไม่ได้คิดจะช่วยเลี้ยงและช่วยรับภาระค่าใช้จ่าย
- กรณีนี้พบเห็นกันได้บ่อยๆ พ่อแม่ซื้อหมาเป็ของขวัญวันเกิดลูก หรือลูกอยากได้พ่อแม่ก็ใจอ่อนซื้อให้ แล้วสุดท้ายพ่อแม่ก็ต้องเป็นคนรับภาระเลี้ยงแทนเพราะเด็กมักจะเบื่อง่าย ทีนี้ถ้าพ่อแม่เป็นคนรักหมาและยินดีที่จะเลี้ยงมันก็ดีไป แต่ถ้าพ่อแม่ไม่ได้สนใจหมาด้วย ในที่สุดหมาก็จะกลายเป็นหมาหัวเน่า และมีชะตากรรมที่จบลงด้วยการถูกนำไปปล่อยหรือยกให้คนอื่น

2. ห้ามซื้อหมาให้แฟนในวาระต่างๆ
- หากเป็นแค่แฟนกันและยังไม่มีความมั่นคงในการใช้ชีวิตคู่ นั่นคือยังไม่ได้คิดถึงขั้นจะอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิตแน่ๆ อย่าซื้อหมาให้กันเด็ดขาด เพราะกรณีนี้ก็มีมาเยอะแล้ว ที่ตอนรักกันก็เห็นหมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่พอเลิกกันหมาก็กลายเป็นตัวเกะกะทิ่มแทงลูกกะตา แล้วสุดท้ายคนรับกรรมก็เป็นหมานั่นเอง กลายเป็นหมาที่ไม่มีใครต้องการ หรือบางคู่รักหมากันทั้งสองคน พอถึงเวลาเลิกกันต้องมาทำสงครามแย่งชิงตัวหมากันอีก แต่สุดท้ายคนที่เสียใจที่สุดก็มีแต่หมานั่นแหละ

3. ห้ามเลี้ยงหมา ถ้าชีวิตการงานคุณยังไม่แน่นอน
- ใครที่ทำงานประเภทที่อาจต้องไปประจำที่ต่างจังหวัดนานๆ หรือถึงขั้นอาจต้องย้ายไปทำงานต่างประเทศในอนาคตได้ อย่าหาหมามาเลี้ยงเลย เพราะถึงเวลาที่คุณต้องย้ายที่อยู่ เรื่องหมาก็เป็นปัญหาอีก สุดท้ายบางคนก้ต้องเอาไปปล่อย หรือไม่ก็ต้องยกให้คนอื่น

4. ห้ามเลี้ยงหมาถ้าคุณมีแฟนเป็นชาวต่างชาติและคิดว่าจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศด้วยกันในอนาคต
- กรณีนี้ก็เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ที่สุดท้ายก็ต้องมาหาบ้านใหม่ให้หมา หรือบางคนก็จะพาไปฉีดยาให้ตายก็มีเพราะพาไปด้วยไม่ได้ หากคุณคิดจะเลี้ยง คุณต้องมั่นใจว่าถึงเวลาคุณจะพามันตามไปต่างประเทศด้วยแน่นอน แบบนั้นค่อยเลี้ยงได้

5. ห้ามซื้อหมาให้คนแก่เลี้ยง
- บางคนคิดว่าพ่อแม่ปู่ย่าตายายตัวเองแก่แล้ว อยู่บ้านเฉยๆ กลัวเหงา เลยซื้อหมาให้เลี้ยง ในกรณีนี้ถ้าเป็นหมาพันธุ์เล็กๆ ก็ยังพอได้ เพราะไม่ต้องเสียพลังงานในการดูแลมาก แต่ถ้าเป็นหมาใหญ่อย่างโกลเด้น ซึ่งมีกำลังเยอะและไฮเปอร์ อย่าซื้อแล้วทิ้งให้คนแก่เลี้ยงเฉยๆ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ และคนแก่ยังไม่ค่อยมีแรงที่จะมาอาบน้ำให้มัน พาไปเดินเล่นหรือดูแลอะไรต่ออะไรมากนัก ซึ่งจะทำให้สภาพของหมาทรุดโทรมลงไปตามลำดับด้วย
แต่ทั้งนี้หากคุณเป็นผู้รับผิดชอบดูแลหมาเอง และมีการสอนให้มันไม่เล่นแรงๆ กับคนแก่ที่บ้านเรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ให้มันอยู่ตอนกลางวันที่คุณไปทำงาน เพื่อเป็นเพื่อนคนแก่ที่บ้านเฉยๆ แบบนี้เลี้ยงได้

6. ห้ามซื้อหมามาเลี้ยงแทนลูกโดยไม่คิดให้ดีซะก่อนและห้ามซื้อมาเลี้ยงแก้เคล็ด
- บางคู่คิดเริ่มต้นชีวิตคู่ ไม่ว่าจะแต่งงานกันหรือไม่ เมื่อยังไม่มีลูกก็คิดหาหมามาเลี้ยงแทนลูก บางคนเลี้ยงหมาเพื่อแกเคล็ดเพราะมีลูกยากหรือไม่อยากได้ลูกคนแรกเป็นผู้หญิงเลยหาหมาตัวเมียมาเลี้ยงแทนเพื่อแก้เคล็ดก็มี
ก่อนจะหาหมามาเลี้ยงด้วยเหตุผลเหล่านี้ ให้คิดให้ดีซะก่อนว่า "หากคุณมีลูกคนขึ้นมาจริงๆ คุณจะยังดูแลหมาต่อไป" เพราะกรณีท้องขึ้นมาและมีลูกจริงๆ จนต้องทิ้งหมา มีให้เห็นได้แทบทุกวัน หมามันก็มีชีวิตจิตใจ อย่ามาอ้างว่ากำลังท้องเลยเลี้ยงหมาไม่ได้ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นก็อย่าเอาหมามาเลี้ยงตั้งแต่แรกเลยดีกว่า
ภาพประจำตัวสมาชิก
BokPam
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 388
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ม.ค. 2005, 12:08
ชื่อน้องหมา: แม็กเน็ต & โดเน่

Re: ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

โพสต์โดย Clinicyont เมื่อ 25 ก.ค. 2012, 15:08

ดีมากครับ
จริงทุกข้อเลย... :idea:
ภาพประจำตัวสมาชิก
Clinicyont
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 14
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ค. 2012, 22:51
ชื่อน้องหมา: Pepsi

Re: ข้อห้ามในการซื้อหรือหาหมามาเลี้ยง

โพสต์โดย Austinzeno เมื่อ 21 ก.ค. 2015, 11:45

อย่าไปซื้อที่อยุ่ตาท้องตลาดทั่วไปนองหมาอาจติดโรถมาได้ๆ
Austinzeno
 
โพสต์: 2
ลงทะเบียนเมื่อ: 21 ก.ค. 2015, 11:37
ชื่อน้องหมา: กุก


ย้อนกลับไปยัง My Love Golden Webboard (English Version)

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron