ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

ห้องสำหรับโพสต์รูปอวดเพื่อนๆ ใครไปเที่ยวไหนมา หรือแค่อยากอวดความน่ารักของลูกตัวเอง เชิญที่นี่ค่ะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

โพสต์โดย แม่ถุงทอง เมื่อ 17 มี.ค. 2014, 15:14

ขอรบกวนปรึกษาค่ะ พอดีว่าจะทำหมันให้ลูกชายค่ะ ตอนนี้อายุ 2 ขวบ 4 เดือน เขามีความต้องการอยากผสมพันธ์แต่ก้อไม่ได้เลี้ยงแบบปล่อย จะพาเดินเฉพาะช่วงเช้า(พาไปขับถ่าย) และช่วงเย็น (พาไปขับถ่ายและพาเดินเล่น) ทุกวัน แต่ก้อปล่อยวิ่งเล่นบ้าง
แต่เขาก้ออยากจะเที่ยวตลอดเวลา ส่วนกรงของเขาก้อจะยกบริเวณข้างบ้านให้เขาเลย (กว้างมากค่ะ) แต่เราก้อยังรู้สึกไม่เพียงพอสำหรับเขา โดยสังเกตุว่าเขาจะเครียดอย่างเห็นได้ชัด เขามีโรคประจำตัวคือเรื้อนเปียกต้องเข้าคอร์สรักษาทุกปี หมอแนะนำให้ทำหมันจะช่วยลดโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมน (โรคนี้ถ้าอยากผสมพันธ์หรือภูมิคุ้มกันต่ำอาการก้อจะกำเริบค่ะ) เลยอยากทราบว่าถ้าทำหมันแล้ว 1.จะเลี้ยงแบบปล่อยจะดีไหมค่ะ ? 2. แล้วนิสัยต่างๆ ของเจ้าโกลเด้น จะลดลงไปเยอะไหมค่ะ? 3. อยากทราบวิธีฝึกการไม่กินของมั่วๆ มีไหมค่ะ? (ข้อนี้กลุ้มใจเหลือเกิน เพราะปล่อยไปวิ่งเล่นทีไร กลับมาท้องเสียทุกที) = ขอบคุณค่ะ=
แม่ถุงทอง
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 4
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 มิ.ย. 2013, 14:07
ชื่อน้องหมา: ถุงทอง

Re: ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 17 มี.ค. 2014, 22:42

ตอบคำถามก่อนว่าไม่ควรเลี้ยงแบบปล่อย (ไม่รู้เหมือนกันว่าแบบปล่อยคือปล่อยอิสระไปไหนก็ได้ หรือ ปล่อยอิสระแต่ยังอยู่ในรั้วบ้าน) ตราบใดที่ยังไม่แก้ไขการกินมั่วๆได้ยิ่งไม่ควรปล่อย มิเช่นนั้นแล้วถ้าซวยมากไปกินอะไรเข้าไปแล้วไปติดลำไส้ติดกระเพาะจะไม่ใช่แค่ท้องเสียค่ะ ถึงขั้นต้องผ้าตัดลำไส้ หรือเปิดกระเพาะเพื่อเอาสิ่งแปลกปลอมออกมาเลย (แต่ถ้าปล่อยอิสระออกนอกตัวบ้านเลยก็ไม่แนะนำเหมือนกัน เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ทุกที่ทุกเวลา หายหมา รถชน หรือไปอึหน้าบ้านคนอื่น กัดกับหมาตัวอื่น อันตรายอยู่บ้านดีกว่า ^^)

ทำหมันแล้วนิสัยของโกลเด้นก็เหมือนเดิมแหละ เพียงแต่ว่าหมาจะอ้วนง่ายขึ้นด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ซึ่งถ้าคุมอาหารกับการออกกำลังกายให้เหมาะสมแล้วก็ไม่อ้วนหรอก (หมาที่บ้านทำหมันแล้วทุกตัวแต่หุ่นดีทุกตัว เล่นร่าเริงปกติทุกตัว แต่อาจจะมีเฉื่อยๆตามวัยบ้างเพราะบางตัวก็ 10 ขวบแล้ว)

จากกที่อ่านกิจวัตรประจำวันของหมาดูแล้วถ้ากิจกรรมมีแค่นี้ไม่เพียงพอที่จะทำให้หมาสงบแน่ๆค่ะ การออกกำลังกายมี 2 แบบค่ะ การออกกำลังกายทางร่างกาย และการออกกำลังกายทางจิตใจ รายละเอียดตามนี้ http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yojajiji&month=12-2009&date=28&group=7&gblog=15

เวลาพาหมาออกไปเดินเล่นลองหัดเดินแบบ Mastering the walk เพื่อให้หมาได้ระบายพลังงานทางจิตใจด้วย http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yojajiji&month=11-2008&date=14&group=6&gblog=1

เมื่อหมาได้ระบายพลังงานทั้งทางร่างกายและจิตใจแล้วหมาก็จะได้ไม่เครียดและอยู่ในภาวะสงบได้ เพราะการที่หมาดูเครียดอยากจะออกไปเที่ยวตลอดเวลาบ่งบอกถึงพลังงานในตัวหมาที่ล้นเหลือแต่หาทางออกไม่ได้ เราผู้เป็นเจ้าของเก็ควรพามันระบายพลังงานส่วนเกินออกไป

อาจจะสงสัยว่าหมาบางตัวไม่เห็นต้องลงทุนลงแรงมันก็อยู่เฉยๆได้ เพราะว่าพลังงานของหมาแต่ละตัวแตกต่างกัน บางตัวเป็นหมาเฉื่อยไม่ต้องทำอะไรก็ขออยู่เฉยๆ แต่บางตัวพลังงานล้นเหลืออยากจะทำโน่นทำนี่ตลอดวันถ้าเราไม่ระบายพลังงานส่วนเกินของหมาออกอย่างถูกวิธีหมาก็จะเป็นหมามีปัญหา

เรื่องฝึกของกินมั่วๆ ในกรณีนี้แรกๆต้องใส่สายจูงถ้าหมาพุ่งใส่สิ่งที่ไม่ควรให้กระตุกสายจูงเตือนทันที ต้องกระตุกให้ทันก่อนที่ปากจะไปถึงสิ่งของนั้น และต้องเตือนให้ได้ 100% คือไม่เปิดโอกาสให้มันทำสำเร็จเลยซักครั้งเดียว ถ้าเมื่อไหร่อยู่ในสายจูงไม่ทำแล้วก็ลองปล่อยสายจูงแล้วคอยมองถ้าหมาทำท่าจะกินอะไรเรื่อยเปื่อยอีกก็ส่งเสียงห้าม ถ้าดีขึ้นทีนี้ปบ่อยหมาลำพังแล้วแอบดูถ้าจะทำก็เตือน แต่ถ้าไม่ได้อยู่กับหมาตลอดเวลาก็อาจจะลำบากหน่อยบางทีก้เก็บกวาดบริเวณบ้านกับจัดของใหม่ควบคู่ไปด้วยก็ได้

เรื้อนเปียกเป็นโรคที่รักษายากและรักษากันยาว ซึ่งขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของหมาด้วย เมื่อที่หมาเครียดภูมิตกเรื้อนเปียกก็เลยถามหาเป็นปกติอยู่แล้ว และบางตัวอาจจะมีภาวะของโรคภูมิแพ้อยู่ในตัวก็จะกำเริบได้ง่ายกว่าหมาปกติด้วย (ถ้าหมาเป้นภูมิแพ้ก็รักษากันยาวอีก ต้องหาว่าแพ้อะไรแล้วก็ต้องควบคุมอะไรอีกมากมายเพื่อลดภาวะภูมิแพ้ให้กำเริบน้อยที่สุด)
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

โพสต์โดย แม่ถุงทอง เมื่อ 18 มี.ค. 2014, 11:55

ขอบคุณมากๆค่ะ
แม่ถุงทอง
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 4
ลงทะเบียนเมื่อ: 19 มิ.ย. 2013, 14:07
ชื่อน้องหมา: ถุงทอง


ย้อนกลับไปยัง รูปน่ารักๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน

cron