10 เหตุผลที่คุณไม่ควรเลี้ยงโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

ห้องสำหรับโพสต์รูปอวดเพื่อนๆ ใครไปเที่ยวไหนมา หรือแค่อยากอวดความน่ารักของลูกตัวเอง เชิญที่นี่ค่ะ
กฎการใช้บอร์ด
ห้ามตั้งกระทู้หรือโพสต์รูปที่มีเนื้อหาดังต่อไปนี้ - หากฝ่าฝืน โดนแบนทันที
1. กระทู้ที่คนทั่วไปสามารถใช้วิจารณญาณเห็นว่าไม่เหมาะสมได้อย่างชัดเจน เช่น มีเนื้อหาพาดพิงในทางที่ไม่ควรหรือล่อแหลมกับ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ศีลธรรมและการเมือง
2. กระทู้ที่มีเจตนาเพื่อซื้อหรือขายสุนัขและลูกสุนัข
3. กระทู้เกี่ยวกับหมาหาบ้านหรือหมาโดนทิ้งที่เอามาจากเว็บไซต์หรือเว็บบอร์ดอื่น
4. กระทู้ขอลูกหมาฟรี
5. กระทู้หาคู่ให้ทั้งหมาและคน หรือหาพ่อพันธุ์หรือแม่พันธุ์เพื่อผสม
6. กระทู้ที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความแตกแยก ถกเถียงอย่างรุนแรง ด่าทอกัน
7. หากมีการตั้งกระทู้ที่ไม่ถูกห้องหรือหมวด ทาง Admin และ Mod จะทำการย้ายกระทู้นั้นๆ โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบ หากหากระทู้ของคุณไม่เจอ ให้ลองไปหาในห้องอื่นๆ ที่ถูกต้องแทน
8. สามารถใส่รูปตรงลายเซ็นได้ไม่เกิน 2 รูป และต้องอยู่ในบรรทัดเดียวกัน หากใครใส่เกิน ทาง Admin จะทำการลบภาพที่เกินออกเองโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
9. ห้ามโพสต์รูปด้วย [img] ขนาดกว้างเกิน 600 px หรือสูงเกิน 1000 px หากแอดมินพบเจอรูปที่มีขนาดเกินจากนี้ จะทำการลบออกทันที

10 เหตุผลที่คุณไม่ควรเลี้ยงโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โพสต์โดย NaNo เมื่อ 11 มิ.ย. 2014, 08:38

10 เหตุผลที่คุณไม่ควรเลี้ยงโกลเด้นรีทรีฟเวอร์
ที่มา : Golden Retriever Club of America
แปลไทยและดัดแปลงแก้ไขเนื้อหาบางส่วน : My Love Golden
แนบไฟล์
00_Cover.jpg
00_Cover.jpg (143.88 KiB) เปิดดู 16930 ครั้ง
01.jpg
1. คุณกำลังหาสุนัขไว้เลี้ยงนอกบ้านเท่านั้น
สิ่งหนึ่งซึ่งทำให้โกลเด้นเป็นโกลเด้นก็คือความรักใคร่ที่มีต่อมนุษย์โดยธรรมชาติของมัน คุณสมบัตินี้ทำให้พวกมันไม่มีความสุขเอามากๆ เมื่อมันไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับคุณเยอะๆ โกลเด้นที่ถูกจำกัดบริเวณให้อยู่แต่ในสนามหญ้านอกบ้านอาจกลายเป็นสุนัขนิสัยไม่ดีและเห่าไม่เลือก! ลองจินตนาการดูก็เหมือนคุณมีลูกแล้วปล่อยให้อยู่บ้านคนเดียวตลอดเวลาจนโตนั่นแหละ เด็กมีปัญหาที่คุณกำลังจินตนาการถึงอยู่นั่นก็คล้ายๆ กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับโกลเด้นที่ถูกทิ้งให้อยู่ตัวเดียว ถ้าคุณไม่ได้กะจะให้สุนัขร่วมเป็นสมาชิกตัวหนึ่งในครอบครัวด้วยล่ะก็ โกลเด้นไม่ใช่สุนัขสำหรับคุณ!
01.jpg (159.6 KiB) เปิดดู 16908 ครั้ง
02.jpg
2. คุณไม่ชอบขนสุนัข
โกลเด้นเป็นหมาที่ขนร่วงตลอดปีตลอดชาติ แถมยังมีช่วงที่ผลัดขนมากๆ ปีละสองสามครั้งด้วย! ถ้าคุณมีปัญหากับการที่ขนหมาจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในใยอาหารที่คุณกินเข้าไปหรือคุณเป็นคนที่ชอบแต่งชุดสีดำตลอด โกลเด้นก็ไม่ใช่หมาสำหรับคุณ! นอกจากนี้โกลเด้นยังต้องการการแปรงขนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผิวหนังและขนมีสภาพที่ดี คุณสามารถเรียนรู้ที่จะทำได้ด้วยตัวเองหรือไปให้ช่างมืออาชีพทำให้ก็ได้ แต่การแปรงขนเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาในการทำพอสมควร คุณจึงต้องเผื่อเวลาเหล่านี้ไว้ใช้ในการดูแลสุนัขของคุณ
02.jpg (158.5 KiB) เปิดดู 16918 ครั้ง
03.jpg
3. คุณเป็นคนไม่มีอารมณ์ขัน
โกลเด้นเป็นหมาที่เกิดมาพร้อมความซุกซน ถ้าคุณไม่ขำกับการที่ต้องตื่นมาพร้อมลูกเทนนิสชุ่มน้ำลายเย็นๆ บนหน้าคุณ หรือการที่ลูกสุนัขคิดจะตื่นขึ้นมาเล่นขว้างบอลตอนตีสอง บางทีหมาพันธุ์อื่นหรือหมาที่แก่ๆ หน่อยคงจะดีกว่านะ
03.jpg (151.39 KiB) เปิดดู 16825 ครั้ง
04.jpg
4. คุณเป็นคนรักความสะอาดมาก
อุ้งเท้าเปื้อนโคลน, รอยจมูกบนกระจกหน้าต่างในบ้านและในรถ แถมยังเรื่องขนที่ได้กล่าวไปแล้ว ถ้าคุณไม่อาจชิลๆ และสนุกสนานกับเรื่องพวกนี้ได้ ทั้งคุณและหมาของคุณคงจะรันทดชีวิตน่าดู
04.jpg (139.51 KiB) เปิดดู 16812 ครั้ง
05.jpg
5. คุณเป็นคนนั่งๆ นอนๆ ทั้งวันและหวังว่าหมาของคุณจะเป็นแบบนั้นด้วย
โกลเด้นเป็นหมาแอ็คทีฟ มันถูกเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อไปเก็บเอาของกลับมาได้ทั้งวัน พวกมันจึงต้องการการออกกำลังกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเป็นลูกสุนัข ไม่เช่นนั้นมันจะกลายเป็นหมานิสัยไม่ดีและไม่มีความสุข ถ้าระยะทางยาวที่สุดที่คุณเดินในช่วงเดือนที่ผ่านมาคือการเดินจากโซฟาไปที่เตียงแล้วล่ะก็ บางทีสัตว์เลี้ยงที่นิ่งๆ ไม่ค่อยขยับน่าจะเหมาะกับคุณมากกว่ามั้ง?
05.jpg (125.98 KiB) เปิดดู 16897 ครั้ง
06.jpg
6. คุณชอบให้ของทุกอย่างอยู่ในที่ของมัน
โกลเด้นมีนามสกุลว่า “รีทรีฟเวอร์(Retriever = ผู้เอากลับมา)” ซึ่งแปลได้อีกอย่างว่าการเอาทุกสิ่งทุกอย่างใส่ปากแล้วกระโดดโลดเต้นไปทั่ว! สัญชาติญาณการเอากลับมานี้ควรเป็นสิ่งที่โกลเด้นทุกตัวต้องมี ดังนั้นถ้าคุณรับไม่ได้สุดๆ ที่จะให้สุนัขของคุณคาบกางเกงในวิ่งมาทักทายด้วยความดีใจ บางทีคุณควรหาหมาพันธุ์อื่นที่เหมาะกับคุณต่อไปดีกว่า
06.jpg (145.41 KiB) เปิดดู 16767 ครั้ง
07.jpg
7. คุณต้องการหมามาเลี้ยงแค่ชั่วครั้งชั่วคราว
โกลเด้นไม่ใช่แค่น่ารักน่ากอดเฉยๆ แต่มันยังมีชีวิตยืนยาวอีกด้วย การเป็นเจ้าของสุนัขสักตัวหนึ่งเป็นเหมือนคำมั่นสัญญาชั่วชีวิตของสุนัข ถ้าคุณคิดว่าชีวิตคุณไม่แน่นอน มีความเปลี่ยนแปลงบ่อย และอาจจำเป็นต้องทิ้งหมาในอนาคตเมื่อคุณมีลูก ย้ายที่อยู่ ย้ายงาน ฯลฯ ก็อย่าคิดเลี้ยงหมาเลย สถานสงเคราะห์และตามวัดต่างๆ มีสุนัขที่โดนทิ้งเพราะเจ้าของไม่ต้องการเต็มไปหมดแล้ว ดังนั้นก่อนคิดจะเลี้ยงสุนัขสักตัวก็ช่วยวางแผนระยะยาวให้แน่นอนหน่อยเถอะ!
07.jpg (142.29 KiB) เปิดดู 16758 ครั้ง
08.jpg
8. คุณไม่ชอบพบปะทำความรู้จักกับผู้คนใหม่ๆ
เมื่อเลี้ยงโกลเด้นคุณอาจจะได้เจอและตบค้าสมาคมกับผู้คนในสังคมใหม่ เช่น โรงเรียนฝึกสุนัข สระว่ายน้ำสุนัข ชมรมคนรักสุนัข ฯลฯ และมันก็เป็นไปไม่ได้เลยที่เวลาจูงโกลเด้นสวยๆ ไปตามที่ต่างๆ แล้วจะไม่ถูกคนแปลกหน้าหยุดทักทายขอเล่นด้วย หมาโกลเด้นมันก็เป็นเหมือนแม่เหล็กดูดคนดีๆ นี่แหละ ถ้าคุณไม่ชอบเรื่องพวกนี้ล่ะก็ บางทีสุนัขสายพันธุ์เฝ้าระวังคงเหมาะกับคุณมากกว่ามั้ง?
08.jpg (149.52 KiB) เปิดดู 16835 ครั้ง
09.jpg
9. คุณคิดจะเพาะพันธุ์โกลเด้นเพื่อเงิน
มีหมาโกลเด้นถูกทิ้งมากมายที่เกิดจากความคิดเริ่มต้นแบบนี้ของเจ้าของ เพราะนึกว่าการเพาะพันธุ์สุนัขเป็นเรื่องง่าย ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการจะเป็นผู้เพาะพันธุ์ที่ดีได้ต้องมีความรู้และวิธีการที่ถูกต้อง นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายต่างๆ ตั้งแต่ก่อนตั้งท้องจนกระทั่งค่าเลี้ยงดูลูกหมาก่อนจะปล่อยขายได้ก็บานเบอะ แถมการดูแลจัดการรักษาสุขภาพและความสะอาดยังยุ่งยากวุ่ยวายอีกด้วย และแม้กระทั่งผู้เพาะพันธุ์ที่ทำอย่างถูกหลักการก็ใช่ว่าจะได้กำไรเป็นกอบเป็นกำกันง่ายๆ ถ้าคุณคิดให้รอบคอบแล้วล่ะก็จะพบว่าการเพาะพันธุ์สุนัขขายไม่ใช่ช่องทางทำเงินที่ดีหรอก!
09.jpg (142.76 KiB) เปิดดู 16748 ครั้ง
10.jpg
10. คุณกำลังมองหาสุนัขไว้เฝ้าบ้าน
เราได้บอกไปรึยังว่าโกลเด้นน่ะเป็นมิตรกับทุกคน? พวกมันจะกระตือรือร้นดีอกดีใจในการช่วยโจรที่เข้ามาขโมยของในบ้านคุณมาก เผลอๆ อาจจะช่วยคาบของไปส่งให้ด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าคุณหวังจะได้หมาไปไว้เฝ้าบ้านล่ะก็ ลองมองหาสุนัขสายพันธุ์อื่นเถอะ
10.jpg (145.36 KiB) เปิดดู 16737 ครั้ง
11.jpg
11. คุณมองดูเจ้าก้อนขนนุ่มฟูสีทองน่ารักก้อนเล็กๆ นี่และภาวนาว่ามันจะคงอยู่ขนาดเท่านี้ตลอดไป
โกลเด้นโตเต็มที่ทั่วไปมีความสูงจากเท้าถึงหัวไหล่ประมาณ 21-24 นิ้ว และหนักประมาณ 25-40 กิโลกรัม ถ้าคุณไม่คิดจะฝึกสุนัขของคุณให้มันเชื่อฟังและทำตัวดีๆ ล่ะก็ ในที่สุดคุณก็จะได้ปีศาจจอมทำลายล้างขนฟูไปแทน แถมเจ้าปีศาจนี่ยังมีหางที่สามารถทะลายข้าวของบนโต๊ะกาแฟให้เละเทะระเนระนาดได้ภายในชั่วการสะบัดหางแค่ครั้งเดียวเท่านั้น! ถ้าอยากได้ทางเลือกอื่นล่ะก็ ยังมีสุนัขสายพันธุ์เล็กๆ น่ารักๆ (แถมบางพันธุ์ยังไม่มีหางด้วย!) เอาไว้ให้คุณเลือกสรรอีกมากมายนัก
11.jpg (156.76 KiB) เปิดดู 16846 ครั้ง
12.jpg
12. คุณคิดว่าสุนัขจะเป็นพี่เลี้ยงที่ดีให้กับเด็กเล็กๆ และจะเป็นการฝึกรับผิดชอบที่ดีให้เด็กโต
คุณก็คิดถูกนะ โกลเด้นกับเด็กมักจะสร้างสายสัมพันธ์อันน่ารักจนตัวติดกันตลอดขึ้นมา แต่ถึงอย่างนั้นหน้าที่ความรับผิดชอบในชีวิตและลมหายใจของสิ่งมีชีวิตย่อมตกเป็นของผู้ใหญ่เสมอ เด็กๆ อาจจะเป็นคนแปรงขนหมา คนฝึกหมา และเพื่อนซี้ปึ้กของสุนัขได้ แต่ยังไงก็ต้องมีผู้ใหญ่คอยให้คำแนะนำ คุณควรจำเอาไว้ว่าโกลเด้นมันตัวใหญ่มากแม้กระทั่งตอนเป็นลูกหมา ซึ่งใหญ่มากพอที่จะชนเด็กเล็กๆ จนล้มได้ ดังนั้นเด็กเล็กกับสุนัขเวลาอยู่ด้วยกันจึงควรอยู่ในสายตาของผู้ใหญ่เสมอ อันที่จริงก็เพื่อความปลอดภัยของทั้งหมาและเด็กนั่นแหละ!
12.jpg (160.1 KiB) เปิดดู 16832 ครั้ง
13.jpg
13. เหตุผลสำคัญที่สุดที่คุณไม่ควรเลี้ยงโกลเด้นก็คือ คุณคิดว่าต้องไปซื้อสุนัขจากร้านขายสัตว์เลี้ยงหรือตามตลาดนัดขายสุนัข!
โกลเด้นเป็นสุนัขที่มีความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บทางพันธุกรรมมากมาย เช่น โรคข้อสะโพกเสื่อม โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ฯลฯ จึงจำเป็นที่คุณควรหาลูกสุนัขจากผู้เพาะพันธุ์ที่มีความรับผิดชอบและมีจรรยาบรรณในเรื่องพวกนี้ ดังนั้นคุณควรหลีกให้ไกลจากลูกสุนัขตามร้าน ตลาดนัด ตลาดขายส่ง และงานแฟร์ต่างๆ ที่รวมสุนัขเอาไว้ด้วยกันเยอะๆ จะดีกว่า!
13.jpg (148.79 KiB) เปิดดู 16726 ครั้ง
14_End.jpg
หากคุณยอมรับเหตุผลเหล่านี้ได้หมดแล้วและไม่ขัดข้องใดๆ เราก็ขอแสดงความยินดีด้วยที่ตอนนี้คุณพร้อมจะเลี้ยงโกลเด้นแล้ว! และสำหรับคนที่สงสัยว่าทำไมมีเหตุผล 13 ข้อ ไม่ใช่ 10 ข้อ? ที่จริงก็แค่เพราะถ้าตั้งหัวข้อว่า 13 เหตุผล แล้วมันดูประหลาดครึ่งๆ กลางๆ น่ะสิ ^^
14_End.jpg (146.63 KiB) เปิดดู 16798 ครั้ง
Richie Rich & Tammie รางวัลชนะเลิศอันดับ 2 สุนัขสุขภาพดี
ภาพประจำตัวสมาชิก
NaNo
แอดมินสุดโหด
แอดมินสุดโหด
 
โพสต์: 2477
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ย. 2005, 07:08
ชื่อน้องหมา: Richie Rich & Tammie

Re: 10 เหตุผลที่คุณไม่ควรเลี้ยงโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โพสต์โดย fun88 เมื่อ 08 ก.ย. 2014, 15:48

น่ารักมากค่ะ

-------------------------------------------
goldclub-slot
fun88
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ก.ย. 2014, 15:43
ชื่อน้องหมา: โมโม่

Re: 10 เหตุผลที่คุณไม่ควรเลี้ยงโกลเด้นรีทรีฟเวอร์

โพสต์โดย domonja เมื่อ 19 ก.ย. 2014, 11:20

โกลเด้น ไม่ใช่สนุก เค้า คือ ครอบครัว :D :D
ภาพประจำตัวสมาชิก
domonja
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
โกลเด้นน้อยลืมตาดูโลก
 
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 16 ก.ย. 2014, 19:55
ชื่อน้องหมา: Domon


ย้อนกลับไปยัง รูปน่ารักๆ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน

cron